Làm thế nào chúng ta giải mã một tin nhắn từ ET? Dự án mới sẽ cho chúng ta chạy thử

Một dự án mới nhằm giúp nhân loại chuẩn bị cho một ngày – nếu nó đến – mà chúng ta liên lạc với người ngoài hành tinh thông minh.

Vào lúc 3 giờ chiều EDT (1900 GMT) vào Thứ Tư (24 tháng 5), Tàu thăm dò Sao Hỏa Trace Gas Orbiter (TGO) của Châu Âu sẽ gửi một thông điệp được mã hóa mà ba kính viễn vọng vô tuyến lớn trên Trái đất sẽ nhận được.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới — và những thành viên quan tâm của công chúng — sau đó sẽ cố gắng giải mã tên lửa, như một phần của dự án nhiều tuần đầy tham vọng có tên là A Sign in Space.

“Thí nghiệm này là cơ hội để thế giới tìm hiểu cách SETI

cộng đồng, với tất cả sự đa dạng của nó, sẽ làm việc cùng nhau để tiếp nhận, xử lý, phân tích và hiểu ý nghĩa của một tín hiệu tiềm ẩn ngoài trái đất,” Wael Farah, nhà khoa học dự án của Mảng Kính thiên văn Allen (ATA), một mạng lưới các món ăn ở Bắc California do điều hành Viện SETI phi lợi nhuận, nói trong một tuyên bố.

Farah nói: “Hơn cả thiên văn học, việc giao tiếp với ET sẽ đòi hỏi một lượng kiến ​​thức rộng. “Với A Sign in Space, chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc tập hợp cộng đồng lại với nhau để đáp ứng thách thức này.”

Có liên quan: Cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh (tham khảo)

ATA là một trong ba cơ sở sẽ nhận tin nhắn TGO, sẽ mất 16 phút để đến Trái đất từ ​​​​quỹ đạo sao Hỏa. Hai cái còn lại là Kính viễn vọng Ngân hàng Xanh Robert C. Byrd tại Đài quan sát Ngân hàng Xanh ở Tây Virginia và Trạm Thiên văn Vô tuyến Medicina ở miền bắc Ý, được quản lý bởi Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia Ý.

Các nhóm tại mỗi trong ba đài quan sát sẽ xử lý tín hiệu được mã hóa và cung cấp cho công chúng. Vì vậy, nếu bạn quan tâm, bạn có thể thử giải mã nó — và gửi giải pháp cũng như các ý tưởng khác của bạn qua trang web của dự án.

Thật vậy, sự tham gia của công chúng là một phần quan trọng của A Sign in Space, được dẫn dắt bởi Daniela de Paulis, nghệ sĩ hiện đang cư trú tại cả Viện SETI và Đài quan sát Ngân hàng Xanh.

Ví dụ: dự án sẽ tổ chức một webcast vào thứ Tư có các cuộc phỏng vấn với các thành viên trong nhóm và xem trực tiếp tại các phòng điều khiển của ba địa điểm kính viễn vọng vô tuyến. Buổi phát trực tiếp sẽ bắt đầu lúc 2:15 chiều EDT (1815 GMT), 45 phút trước khi TGO phát đi thông điệp của mình.

Và, trong sáu đến tám tuần tiếp theo, nhóm dự án sẽ tổ chức một loạt cuộc họp Zoom công khai để thảo luận về ý nghĩa xã hội của việc phát hiện tín hiệu từ một nền văn minh ngoài hành tinh.

“Trong suốt lịch sử, nhân loại đã tìm kiếm ý nghĩa trong các hiện tượng mạnh mẽ và biến đổi,” de Paulis nói trong cùng một tuyên bố.

“Nhận được thông điệp từ một nền văn minh ngoài trái đất sẽ là một trải nghiệm biến đổi sâu sắc đối với toàn nhân loại”, cô nói thêm. “A Sign in Space mang đến cơ hội chưa từng có để diễn tập một cách rõ ràng và chuẩn bị cho kịch bản này thông qua sự hợp tác toàn cầu, thúc đẩy quá trình tìm kiếm ý nghĩa không giới hạn trên tất cả các nền văn hóa và nguyên tắc.”


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình