Lo ngại du lịch Cửa Lò ‘thụt lùi’ khi sáp nhập vào TP Vinh

Nghệ AnĐại biểu HĐND tỉnh lo ngại chủ trương sáp nhập thị xã Cửa Lò vào TP Vinh có thể dẫn tới bước thụt lùi về du lịch.

Sáng 7/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 17 của HĐND tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường nhận được nhiều câu hỏi liên quan những giải pháp để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đại biểu Quế Thị Trâm Ngọc, huyện Quỳ Hợp, nói có ý kiến cho rằng chủ trương sáp nhập thị xã Cửa Lò và TP Vinh có thể dẫn tới bước thụt lùi về du lịch cũng như mục tiêu đưa Nghệ An trở thành điểm đến hấp dẫn của cả nước.

“Để giải quyết yêu cầu sáp nhập nhưng không để Cửa Lò mất đi giá trị cũng như vai trò của mình đối với du lịch Nghệ An trong giai đoạn tới, tư lệnh ngành đã tham mưu vấn đề này thế nào?”, đại biểu Ngọc đặt câu hỏi với Giám đốc Cường và đề nghị lãnh đạo tỉnh nêu thêm quan điểm.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng sáp nhập thị xã Cửa Lò vào TP Vinh là chủ trương đúng của Ban thường vụ Tỉnh ủy, cần phải có một quá trình theo dõi và phải có cách nhìn khách quan để giải quyết vấn đề.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An. Ảnh: Đức Hùng

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Cường, trong thời điểm nhà chức trách đang “thay một cái áo này bằng một cái áo khác thì không thể làm nhanh, tất nhiên sẽ có những sự ngổn ngang”. Cửa Lò không thể sáp nhập vào TP Vinh là ngay lập tức sẽ đẹp hơn, nhưng chắc chắn về tương lai sẽ tốt hơn.

“Trong quy hoạch phát triển, chúng tôi không căn cứ vào phát triển du lịch mỗi Vinh hay cửa Lò, mà luôn gắn với không gian du lịch vùng, gắn với những vệ tinh xung quanh để mang lại sự phát triển chung”, ông Cường nói.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, ông Thái Thanh Quý, cho hay Cửa Lò sáp nhập vào TP Vinh còn có thêm nguồn lực, sức mạnh, để đô thị biển này phát triển hơn, chứ không “mất đi giá trị” như đại biểu lo ngại.

“Chúng ta đang triển khai một loạt công trình để biển Cửa Lò đẹp hơn, xanh hơn, hấp dẫn hơn”, ông Quý nói. Nhưng ông cũng nhấn mạnh cần tìm giải pháp ngắn hạn để mùa du lịch hè sắp tới đón được nhiều khách hơn.

Một góc của thị xã Cửa Lò. Ảnh: Đức Hùng

Một góc của thị xã Cửa Lò. Ảnh: Đức Hùng

Hồi tháng 3, UBND tỉnh Nghệ An thống nhất điều chỉnh phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh. Theo đó, sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò và 4 xã Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong (huyện Nghi Lộc) về TP Vinh quản lý. Sau khi mở rộng, TP Vinh có diện tích 166,24 km2, dân số 575.718 người, 36 đơn vị hành chính.

Cửa Lò là thị xã nằm ở phía Đông Nam tỉnh Nghệ An, rộng hơn 27,8 km2, cách TP Vinh hơn 10 km, là thị xã nhỏ nhất cả nước. Địa hình Cửa Lò tương đối bằng phẳng, có nhiều núi nhỏ với các đảo và bán đảo tạo nên những cảnh quan kỳ thú. Khu vực này có bãi tắm thoải, nước trong xanh, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng vào mùa hè.

Tính đến cuối tháng 11, Cửa Lò đón 3,6 triệu lượt (đạt 106% kế hoạch năm), tăng 14,2% so với cùng kỳ. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.562 tỷ đồng (đạt 100,03% kế hoạch năm), tăng 10,6% so với cùng kỳ. Năm 2024, thị xã Cửa Lò đặt mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, trong đó đạt 1,45 triệu lượt khách lưu trú; doanh thu du lịch 4.200 tỷ đồng.


Đức Hùng


Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình