Mặt trăng của sao Mộc Đại dương bị chôn vùi của Europa có thể làm thay đổi vòng quay của lớp vỏ băng giá của nó

Các nhà khoa học cho biết, đại dương bao la, xoáy bên trong mặt trăng Europa của sao Mộc có thể đang ảnh hưởng đến sự quay của lớp vỏ băng giá của nó.

Mô hình điều khiển siêu máy tính mới cho thấy rằng vùng nước của đại dương toàn cầu bên trong có thể đang truyền lực lên Châu Âu– có thể là những lớp đủ mạnh để ảnh hưởng đến tốc độ quay của lớp vỏ băng giá của mặt trăng theo thời gian.

Người ta đã biết rằng lớp vỏ băng bên ngoài của Europa có thể trôi nổi tự do và cũng quay với tốc độ khác với đại dương và lõi đá của mặt trăng bên dưới. Tuy nhiên, mô hình mới là mô hình đầu tiên chỉ ra rằng các dòng hải lưu của Europa đóng vai trò trong tốc độ quay của lớp ngoài đóng băng của mặt trăng.

Có liên quan: Tàu vũ trụ Juno của NASA ghi lại hình ảnh chi tiết nhất về mặt trăng băng giá Europa của sao Mộc

“Trước đó, thông qua các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và mô hình hóa, người ta đã biết rằng việc làm nóng và làm mát đại dương của Europa có thể tạo ra các dòng hải lưu. Giờ đây, kết quả của chúng tôi làm nổi bật mối liên hệ giữa đại dương và chuyển động quay của lớp vỏ băng giá mà trước đây chưa từng được xem xét,” Hamish Hay, một nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh và là tác giả chính của một nghiên cứu mới được phát hành (mở trong tab mới) trên tạp chí JGR: Planets, cho biết trong một tuyên bố (mở trong tab mới).

Hầu hết các nghiên cứu và tranh luận về ảnh hưởng lên lớp vỏ của Europa đều tập trung vào ngoại lực khổng lồ của sao Mộctrường hấp dẫn. Nghiên cứu mới xem xét cách phân rã phóng xạ và sự nóng lên của thủy triều bên trong Europa và chuyển động quay tổng thể của nó có thể tạo ra các dòng điện và tạo ra lực cản hỗn loạn ở bên trong lớp vỏ băng giá.

Robert Pappalardo, đồng tác giả nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California, cho biết: “Đối với tôi, hoàn toàn không ngờ rằng những gì xảy ra trong vòng tuần hoàn của đại dương lại có thể đủ sức ảnh hưởng đến lớp vỏ băng giá. Đó là một bất ngờ lớn”.

Mô hình gợi ý thêm rằng các dòng hải lưu của Europa có thể chịu trách nhiệm cho một số địa chất có thể nhìn thấy trên bề mặt đóng băng của mặt trăng, được khắc bằng các đường và vết nứt.

Pappalardo là nhà khoa học dự án của NASA Máy cắt châu Âu nhiệm vụ, được lên kế hoạch để phóng vào năm 2024. Tàu vũ trụ nhằm mục đích thực hiện hàng chục chuyến bay ngang qua mặt trăng để cung cấp cái nhìn sâu sắc mới và sâu sắc hơn về một trong những thiên thể hành tinh hấp dẫn nhất trong hệ mặt trời. Nhiệm vụ, cùng với các mục tiêu khoa học chính của nó, có thể góp phần hiểu rõ hơn về tốc độ quay của lớp vỏ.

Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đang chuẩn bị soái hạm Jupiter Icy Moons Explorer (NƯỚC ÉP) để phóng từ Kourou ở Guiana thuộc Pháp vào tháng Tư. Nhiệm vụ đó sẽ nhắm vào các vệ tinh Europa, Ganymede và Callisto của Jovian, với mục đích cung cấp những hiểu biết sâu sắc về bản chất, quá trình tiến hóa và các đại dương có thể có dưới bề mặt của chúng.

theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) và hơn thế nữa Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình