Mặt trời bùng phát với số lượng vết đen kỷ lục, làm dấy lên lo ngại về bão mặt trời

Mặt trời tạo ra hơn 160 vết đen trong tháng 6, con số hàng tháng cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Dữ liệu xác nhận rằng hiện tại chu kỳ mặt trờithứ 25 kể từ khi hồ sơ bắt đầu, đang tăng cường độ với tốc độ nhanh hơn nhiều so với NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) dự báolàm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng không gian thời tiết sự kiện trong những tháng và năm tới.

Trong khi các cơ quan vũ trụ dự đoán số lượng vết đen mặt trời tối đa hàng tháng trong chu kỳ mặt trời thứ 25 đạt mức khiêm tốn là 125, thì ngôi sao hiện đang trên quỹ đạo đạt cực đại chỉ dưới 200 vết đen hàng tháng và một số nhà khoa học cho rằng đỉnh này có thể đến chỉ sau một năm.

“Số vết đen trung bình hàng tháng cao nhất kể từ tháng 9 năm 2002!” nhà vật lý năng lượng mặt trời Keith Strong được chia sẻ trên Twitter vào ngày Chủ nhật. “Tháng 6 năm 2023 [sunspot number] là 163,4, giá trị cao nhất trong hơn 20 năm.”

Có liên quan: Nhiệm vụ của NASA đã lên kế hoạch tới ‘không gian’ có thể cải thiện dự báo thời tiết không gian

Xem thêm

Vào ngày chủ nhật (02/07), một trong số vết đencác khu vực tối hơn, mát hơn trên bề mặt ngôi sao có từ trường mạnh và dày đặc, tạo ra một dòng điện cực mạnh. ngọn lửa mặt trờimột tia sáng tràn đầy năng lượng, gây ra sự cố mất điện vô tuyến tạm thời ở miền tây Hoa Kỳ và trên Thái Bình Dương, theo Spaceweather.com. Những sự kiện như vậy có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai gần khi chu kỳ mặt trời đạt đến cực đại.

Và trái ngược với dự báo ban đầu của NASA và NOAA, mức tối đa này có thể trở nên khá dữ dội. Nhiều vết đen mặt trời hơn không chỉ có nghĩa là nhiều tia lửa mặt trời hơn mà còn nhiều hơn phun trào hàng loạt coronalsự phun trào mạnh mẽ của các hạt tích điện tạo nên gió trời. Và điều đó có thể có nghĩa là thời tiết không gian xấu trên Trái đất. Những đợt gió mặt trời dữ dội có thể xuyên qua từ trường trái đất và hạt siêu nạp trong khí quyển của Trái đấtgây nên sự mê hoặc màn hình cực quang mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với lưới điện và các vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất.

Tom Berger, nhà vật lý năng lượng mặt trời và giám đốc Trung tâm Công nghệ Thời tiết Không gian tại Đại học Colorado, Boulder, nói với Space.com trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng sau một cơn bão mặt trời lớn tấn công Trái đất vào tháng 10 năm 2003, các nhà khai thác vệ tinh đã mất dấu vết của hàng trăm tàu ​​vũ trụ trong vài ngày. Điều này xảy ra do sự gia tăng mật độ khí trong các tầng cao nhất của khí quyển tương ứng với khu vực quỹ đạo thấp của Trái đất, nơi có nhiều vệ tinh, cũng như Trạm Vũ trụ Quốc tế, trú ngụ.

Khi khí mỏng khác trong khu vực này tương tác với gió mặt trời, bầu khí quyển phồng lên, khiến các vệ tinh đột nhiên phải đối mặt với nhiều lực cản hoặc lực cản hơn so với khi chúng gặp phải thời tiết không gian yên tĩnh.

Berger nói với Space.com: “Trong những cơn bão lớn nhất, các sai số trong quỹ đạo trở nên lớn đến mức về cơ bản, danh mục các vật thể trên quỹ đạo bị vô hiệu hóa. “Các vật thể có thể cách vị trí mà radar định vị lần cuối hàng chục km. Về cơ bản, chúng đã bị mất và giải pháp duy nhất là tìm lại chúng bằng radar.”

Các chuyên gia lo ngại rằng do sự gia tăng về số lượng vệ tinh và mảnh vỡ không gian mảnh vỡ mà quỹ đạo thấp của Trái đất trải qua kể từ cơn bão mặt trời nghiêm trọng gần đây nhất, tình huống như vậy có thể dẫn đến sự hỗn loạn quỹ đạo có thể kéo dài hàng tuần. Trong giai đoạn này, nguy cơ va chạm nguy hiểm với các mảnh vụn vũ trụ sẽ đặc biệt cao, tạo thêm rủi ro cho các nhà khai thác vệ tinh.

Nhiều nhà khai thác khác nhau đã gặp sự cố thời tiết không gian sớm, bao gồm cả SpaceX, công ty mất một loạt 40 vệ tinh Starlink mới sau khi ném chúng vào nơi mà chúng nghĩ chỉ là một cơn bão mặt trời nhẹ. Sự cố xảy ra vào tháng 2 năm 2022 đã chứng kiến ​​​​tàu vũ trụ hoàn toàn mới bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất khi chúng không thể nâng quỹ đạo của mình sau khi phóng do lực cản bất ngờ. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cũng đã báo cáo các vấn đề vào năm ngoái sau khi ba vệ tinh Swarm nghiên cứu từ trường của hành tinh bắt đầu hoạt động. mất độ cao với tốc độ chưa từng thấy trước đây. Những người điều hành đã phải sử dụng bộ đẩy của tàu vũ trụ để ngăn chúng rơi xuống Trái đất trong lớp khí đặc hơn.

Trong các sự kiện khắc nghiệt, các hạt năng lượng mặt trời tích điện thậm chí có thể làm hỏng thiết bị điện tử của tàu vũ trụ, làm gián đoạn tín hiệu GPS và đánh sập lưới điện trên Trái đất. Trong cơn bão mặt trời dữ dội nhất trong lịch sử, Sự kiện Carrington Năm 1859, các nhân viên điện báo báo cáo rằng tia lửa điện bắn ra từ máy của họ, khiến các tài liệu bốc cháy. Sự gián đoạn dịch vụ điện báo ở Châu Âu và Bắc Mỹ kéo dài trong vài ngày.

Nhà khoa học nghiên cứu vật lý năng lượng mặt trời của NASA Robert Leamon nói với Space.com trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng những cơn bão mặt trời tồi tệ nhất có xu hướng đến trong giai đoạn suy giảm của các chu kỳ mặt trời lẻ. Do đó, một số năm đầy thách thức có thể ở phía trước đối với các nhà khai thác tàu vũ trụ.

Leamon cho biết: “Vì Chu kỳ 25 là kỳ lẻ nên chúng tôi có thể mong đợi các sự kiện hiệu quả nhất sẽ xảy ra sau mức tối đa, vào năm 2025 và 2026”. “Điều này là do cách các cực của mặt trời lật 11 năm một lần. Bạn muốn cực của mặt trời ở cùng một hướng so với các cực của Trái đất để sau đó gây ra nhiều thiệt hại nhất và sự liên kết tốt nhất từ ​​gió mặt trời qua từ tính của Trái đất cánh đồng.”

Trong khi chờ đợi, các nhà dự báo thời tiết không gian tiếp tục theo dõi vết đen mặt trời gây ra vụ cháy sáng hôm qua cũng như một số vết đen mặt trời khác đang hình thành trên mặt trời. Các nhà dự báo cảnh báo rằng có thể có nhiều pháo hoa mặt trời hơn trong tuần tới. Cho đến nay, không có vụ phóng vật chất vành nhật hoa nào đang hướng tới chúng ta nhưng cực quang có thể được tăng cường nhờ gió mặt trời tốc độ cao phát ra từ một lỗ trên từ trường của mặt trời, Cơ quan dự báo thời tiết không gian của Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình