Mặt trời phun ‘plasma tối’ vào không gian từ phía xa của nó

Một vụ nổ trên mặt trời đã phun ra ‘plasma tối’ vào không gian, dẫn đến một cơn bão địa từ cấp G2 vừa phải vào thứ Tư (15 tháng 3).

Vụ phun trào được phát hiện vào ngày 11 tháng 3 bởi các vành nhật hoa tại Đài quan sát Động lực học Mặt trời (SDO) của NASA và trên vệ tinh Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển (SOHO), một tàu vũ trụ quay quanh Trái đất do NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu hợp tác điều hành. SOHO đã phát hiện ra một dòng plasma hơi tối, được gọi là phóng đại khối coronal (CME), xuất hiện từ nhánh phía tây nam của mặt trời, theo Spaceweather.com (mở trong tab mới).

Spaceweather báo cáo rằng “plasma tối” này không tối theo nghĩa là vật chất tối hoặc năng lượng tối; đúng hơn, plasma này mát hơn và kém sáng hơn so với mặt trời nền và đặc hơn khí bao quanh nó trong bầu khí quyển của mặt trời.

Có liên quan: Thời tiết không gian: Nó là gì và nó được dự đoán như thế nào?

Timelapse của dữ liệu từ nhật ký SOHO cho thấy các chấm và vệt tuyết đại diện cho các hạt năng lượng được gia tốc bởi sóng xung kích trong CME. Chúng tạo ra các đốm sáng tồn tại trong thời gian ngắn khi chạm vào các cảm biến của SOHO. Chế độ xem vành nhật hoa cũng chụp hành tinh thủy ngânlà đối tượng sáng ở phần dưới bên phải của hình ảnh.

Một vụ phun trào khối vành nhật hoa được Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển (SOHO) nhìn thấy bay ra khỏi mặt trời. (Tín dụng hình ảnh: NASA/ESA/Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển)

Vụ phun trào plasma tối này, giống như các CME khác, được dự đoán sẽ tạo ra hiệu ứng địa từ nhẹ khi các hạt năng lượng mà nó phun ra chạm tới Trái đất. “Các nhà phân tích của NOAA đã lập mô hình CME và xác định rằng nó có thể sượt qua từ trường của Trái đất vào ngày 15 tháng 3, tạo ra một cơn bão địa từ cấp G1,” theo Spaceweather.com.

Tác động của CME này thực sự đã được nhìn thấy trên Trái đất ngày nay dưới dạng cực quang và một cơn bão địa từ cấp G2 vừa phải và tồn tại trong thời gian ngắn, Spaceweather báo cáo (mở trong tab mới). Những hạt này đã được phễu bởi từ trường trái đất về phía các cực của hành tinh chúng ta trong hiện tượng được gọi là sự kiện hấp thụ nắp cực (PCA).

Nhà vật lý năng lượng mặt trời Keith Strong đã báo cáo trong một tweet ngày 15 tháng 3 (mở trong tab mới)rằng cơn bão đã làm gián đoạn các tín hiệu vô tuyến gần các cực của Trái đất và có thể cản trở việc di chuyển của các hãng hàng không gần các khu vực này.

Một bản đồ cho thấy ảnh hưởng của một cơn bão địa từ vào ngày 15 tháng 3. (Tín dụng hình ảnh: NOAA)

Trong khi hầu hết các cơn bão này không gây ảnh hưởng đáng kể đến Trái đất, những cơn bão mặt trời đặc biệt mạnh có thể tàn phá các công nghệ trên mặt đất. Một cơn bão như vậy, Sự kiện Carrington năm 1859, đã gây ra sự gián đoạn điện báo trên diện rộng trên toàn thế giới và tạo ra cực quang ở xa các cực hơn nhiều so với bình thường.

Theo Samantha Mathewson @Sam_Ashley13 (mở trong tab mới). Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình