Máy tính đầu tiên trên thế giới, Cơ chế Antikythera

Máy tính đầu tiên trên thế giới, Cơ chế Antikythera, ‘khởi động’ vào năm 178 trước Công nguyên, các nhà khoa học tuyên bố

bí ẩn Cơ chế Antikythera (mở trong tab mới)được một số người cho là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới, được “khởi động” lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 12 năm 178 trước Công nguyên, các nhà khảo cổ học hiện đã tìm thấy.

Được những người thợ lặn bọt biển phát hiện trong một con tàu đắm thời La Mã gần đảo Antikythera của Hy Lạp vào năm 1901, chiếc máy tính cổ đại phức tạp, trông giống như một cỗ máy cỡ hộp đựng giày với các bánh răng và mặt số có nhiều dòng chữ nhỏ được viết trên đó, có thể dự đoán nhật thực và xác định khi các trò chơi thể thao khác nhau diễn ra, trong số các chức năng khác.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cẩn thận ghép nối nhiều mảnh vỡ của cỗ máy Antikythera để tìm ra cách nó được tạo ra và cách nó được sử dụng cách đây 2.000 năm. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho thiết bị: Ai đã tạo ra nó? Họ đã sống ở đâu?

Tại sao tạo ra nó và nó có ngày bắt đầu nào? Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học đã xác định ngày “bật” đó, trình bày chi tiết những phát hiện của họ trực tuyến vào ngày 28 tháng 3 trên cơ sở dữ liệu in sẵn arXiv (mở trong tab mới)một tạp chí trực tuyến nơi nghiên cứu có thể được tải lên trước khi bình duyệt ngang hàng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không liên kết với nghiên cứu đã nghi ngờ về tuyên bố này, nói với Live Science rằng ngày bắt đầu có thể là vào năm 204 trước Công nguyên

Tìm ngày bắt đầu

Hình ảnh này cho thấy sự tái tạo của cơ chế Antikythera. (Tín dụng hình ảnh: Aristeidis Voulgaris)Ngày bắt đầu này quan trọng vì đó là ngày mà tất cả các tính toán sử dụng cơ chế sẽ dựa vào. Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo: “Để sử dụng một dụng cụ đo lường, cần có một điểm tham chiếu trước khi thực hiện quy trình đo lường. Giống như lịch cần một ngày cố định — chẳng hạn như năm 1 sau Công nguyên — bất kỳ ai sử dụng cơ chế này sẽ cần một ngày bắt đầu để làm cơ sở cho mọi tính toán.

Ngày tháng là một trong những bí ẩn liên quan đến điều kỳ diệu của cơ học vẫn chưa được giải quyết. Nghiên cứu trước đây đã thành công trong việc giải mã nhiều chữ khắc và hiểu được mục đích sử dụng của nhiều bánh răng và mặt số. Năm 2021, một nhóm học giả công bố (mở trong tab mới) việc tạo ra một mô hình máy tính của cơ chế mà họ tin là chính xác.

các học giả phản ứng

Live Science đã liên hệ với một số học giả không liên kết với nghiên cứu để biết suy nghĩ của họ về những phát hiện của nhóm. Nhiều người đã không thể trả lời vào thời điểm báo chí, nhưng những người đã làm thì tỏ ra hoài nghi.

Alexander Jones, giáo sư Lịch sử Khoa học Chính xác về Cổ vật tại Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York, cho biết: “Đây không phải là một bài báo có thể chịu được sự đánh giá ngang hàng có thẩm quyền. Jones nói: “Có rất nhiều vấn đề với nó, từ những vấn đề lớn đến những vấn đề nhỏ, tuy nhiên đó là triệu chứng của việc thiếu nền tảng tốt trong bối cảnh rộng lớn của khoa học và thiên văn học cổ đại.

Chẳng hạn, Jones chỉ ra rằng ngày bắt đầu này sẽ đặt Kraneios, một mùa được ghi trên cơ chế Antikythera có liên quan đến rượu vang, vào tháng Hai, “không phải là tháng đặc biệt tốt cho nho chín”, Jones nói.

hai bài báo được phát hành (mở trong tab mới) vào năm 2014 cho thấy ngày bắt đầu là vào năm 204 trước Công nguyên, Jones nói thêm. Hai bài báo đó cho thấy “rằng trình tự dự đoán nhật thực đã được tính toán cho khoảng thời gian 223 tháng âm lịch duy nhất bắt đầu từ năm 204 trước Công nguyên,” Jones nói. Điều này đã được hẹn giờ bắt đầu vào ngày 12 tháng 5 năm 204 trước Công nguyên và bắt đầu và kết thúc bằng nguyệt thực.

Được xuất bản lần đầu trên Live Science. (mở trong tab mới)

Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình

Trả lời