NASA cho biết tiểu hành tinh được cho là sẽ va vào Trái đất vào năm 2046 gần như chắc chắn sẽ trượt

Sau một thời gian ngắn tán tỉnh về sự diệt vong, tiểu hành tinh mới được phát hiện có xác suất 1/600 đâm vào Trái đất vào Ngày lễ tình nhân năm 2046 hiện rất khó có khả năng đâm vào hành tinh của chúng ta, NASA tuyên bố.

Tiểu hành tinh được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 27 tháng 2 và được đặt tên là “2023 DW”, có đường kính khoảng 165 feet (50 mét), hoặc gần bằng chiều dài của một bể bơi cỡ Olympic.

Ban đầu có một cơ hội nhỏ nhưng có thể có tác động trực tiếp bởi Văn phòng điều phối phòng thủ hành tinh của NASA (mở trong tab mới), mối đe dọa do tiểu hành tinh gây ra đã tạo ra một loạt tin tức khuyên độc giả nên xem xét lại bất kỳ kế hoạch lãng mạn nào được thực hiện cho năm 2046. Giờ đây, NASA đã sửa đổi ước tính này, đặt cơ hội tiểu hành tinh va vào Trái đất vào khoảng 1 trên 770, nghĩa là nó có 99,87% cơ hội bỏ lỡ chúng tôi. Các Trung tâm Điều phối Vật thể Gần Trái đất của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) (mở trong tab mới) cũng đã hạ thấp ước tính rủi ro của mình – hạ cấp tỷ lệ tác động từ cơ hội 1 trên 625 xuống khoảng 1 trên 1.584.

Có liên quan: tiểu hành tinh là gì?

“Bây giờ nó sẽ giảm xuống sau mỗi lần quan sát cho đến khi về 0 trong vài ngày tới,” Richard Moissl (mở trong tab mới)người đứng đầu văn phòng bảo vệ hành tinh của ESA, nói với Agence France-Presse (mở trong tab mới) vào thứ Ba (14 tháng 3). “Không ai cần phải lo lắng về anh chàng này.”

NASA theo dõi các vị trí và quỹ đạo của khoảng 28.000 tiểu hành tinh, theo dõi chúng bằng Hệ thống cảnh báo lần cuối tác động của tiểu hành tinh lên mặt đất (ATLAS), một dãy bốn kính viễn vọng có thể thực hiện quét toàn bộ bầu trời đêm cứ sau 24 giờ. Cơ quan vũ trụ đánh dấu bất kỳ vật thể không gian nào đến trong phạm vi 120 triệu dặm (193 triệu km) của Trái đất là “vật thể gần Trái đất” và phân loại bất kỳ vật thể lớn nào trong phạm vi 4,65 triệu dặm (7,5 triệu km) của hành tinh chúng ta là “có khả năng gây nguy hiểm”. “

NASA đã ước tính quỹ đạo của tất cả các vật thể gần Trái đất này sau cuối thế kỷ này. Theo cơ quan này, Trái đất không phải đối mặt với mối nguy hiểm nào được biết đến từ một vụ va chạm tiểu hành tinh trong ngày tận thế trong ít nhất 100 năm tới.

Nếu 2023 DW đâm vào Trái đất, thì đó sẽ không phải là một sự kiện thảm khốc như tiểu hành tinh giết chết khủng long rộng 7,5 dặm (12 km) đã va vào Trái đất 66 triệu năm trước. Nhưng điều này không có nghĩa là các tiểu hành tinh nhỏ hơn với kích thước của nó không nguy hiểm. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2021, một thiên thạch có kích thước bằng quả bóng bowling đã phát nổ ở Vermont với lực tương đương 440 pound (200 kg) thuốc nổ TNT.

Thậm chí đáng kinh ngạc hơn, một vụ nổ năm 2013 của một thiên thạch rộng 59 foot (18 m) phía trên Chelyabinsk, Nga, đã tạo ra một vụ nổ tương đương với khoảng 400 đến 500 kiloton TNT, hoặc gấp 26 đến 33 lần năng lượng do thiên thạch giải phóng. quả bom nguyên tử (mở trong tab mới)và làm bị thương khoảng 1.500 người.

Các cơ quan vũ trụ trên khắp thế giới đang nghiên cứu những cách khả thi để làm chệch hướng một tiểu hành tinh nguy hiểm nếu một tiểu hành tinh đi về phía chúng ta. Vào ngày 26 tháng 9, tàu vũ trụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) đã chuyển hướng tiểu hành tinh không nguy hiểm Dimorphos bằng cách đâm nó lệch hướng, làm thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh trong 32 phút trong lần thử nghiệm đầu tiên đối với hệ thống phòng thủ hành tinh của Trái đất. Kể từ đó, NASA đã ca ngợi sứ mệnh này là một thành công ngoài mong đợi.

Trung Quốc cũng gợi ý rằng họ đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu cho một sứ mệnh chuyển hướng tiểu hành tinh. Bằng cách phóng 23 tên lửa Trường Chinh 5 tháng Ba vào tiểu hành tinh Bennu, tiểu hành tinh sẽ xoay trong phạm vi 4,6 triệu dặm (7,4 triệu km) quanh quỹ đạo Trái đất trong khoảng thời gian từ năm 2175 đến năm 2199, quốc gia này hy vọng sẽ chuyển hướng khối đá vũ trụ khỏi tác động thảm khốc có thể xảy ra với hành tinh của chúng ta. .

Được xuất bản lần đầu trên LiveScience.com.

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình