NASA phát hiện tiền thân El Niño từ không gian: ‘Nếu là một hiện tượng lớn, toàn cầu sẽ chứng kiến ​​​​sự nóng lên kỷ lục’

Hình ảnh vệ tinh của Trái đất cho thấy các khu vực của đại dương Thái Bình Dương ấm hơn và cao hơn – một dấu hiệu của El Nino (Tín dụng hình ảnh: NASA/JPL-Caltech)

NASA đã xác định được những dấu hiệu ban đầu của El Niño từ không gian, sau khi một trong các vệ tinh của cơ quan này phát hiện thấy nước ấm ở Thái Bình Dương di chuyển về phía đông tới bờ biển phía tây của Nam Mỹ vào tháng 3 và tháng 4.

Dữ liệu từ Sentinel-6 Michael Freilich Vệ tinh giám sát mực nước biển cho thấy sóng Kelvin di chuyển qua Thái Bình Dương. Những con sóng biển dài này chỉ cao từ 2 đến 4 inch (5 đến 10 cm) nhưng rộng hàng trăm dặm. Chúng được coi là tiền thân của El Nino khi chúng hình thành ở xích đạo và di chuyển tầng nước ấm phía trên về phía tây Thái Bình Dương.

“Chúng ta sẽ xem El Niño này như một con diều hâu,” Josh Willismột nhà khoa học dự án về Sentinel-6 Michael Freilich tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, cho biết trong bản tường trình. “Nếu nó là một cái lớn, toàn cầu sẽ thấy sự nóng lên kỷ lục.”

Có liên quan: 10 dấu hiệu của biến đổi khí hậu tàn khốc nhìn từ không gian

El Niño xảy ra thường xuyên như thế nào?

El Niño là một phần của chu kỳ khí hậu El Niño-Dao động Nam (ENSO). Thông thường, gió đông thịnh hành dọc theo đường xích đạo, được gọi là gió mậu dịch, thổi nước bề mặt về phía tây qua Thái Bình Dương, di chuyển nước ấm từ Nam Mỹ tới châu Á. Khi nước ấm di chuyển, nước lạnh dâng lên để thay thế nó.

Có liên quan: Những tiếng ồn bí ẩn, tần số cực thấp được phát hiện trong bầu khí quyển của Trái đất – và các nhà khoa học không thể giải thích chúng

El Niño có liên quan đến gió mậu dịch suy yếu, khiến dòng nước ấm bị đẩy về phía đông.

Điều này gây ra tác động đáng kể đến các kiểu thời tiết trên toàn thế giới. Đối với Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là thời tiết ẩm ướt hơn ở các vùng phía nam và thời tiết nóng hơn ở các khu vực tây bắc.

Bản đồ Bắc Mỹ cho thấy tác động của El Nino đối với thời tiết (Tín dụng hình ảnh: NOAA)

Đối tác của nó, La Niña, có tác động ngược lại, với gió mậu dịch mạnh đẩy nhiều nước ấm hơn về phía tây.

El Nino thường xuất hiện ba đến năm năm một lần, nhưng nó có thể xảy ra với tần suất ít hoặc nhiều hơn. El Niño cuối cùng là vào năm 2019 và kéo dài trong sáu tháng, từ tháng Hai đến tháng Tám.

Đó có phải là một năm El Niño?

Ngày 11/5, đại diện Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết có một 90% khả năng El Nino sẽ tấn công năm nay và kéo dài sang mùa đông ở Bắc bán cầu. Theo dự đoán của NOAA, có 80% khả năng ít nhất sẽ xảy ra hiện tượng El Niño vừa phải — nơi nhiệt độ bề mặt đại dương tăng 1,8 độ F (1 độ C).

NOAA cho biết có 55% khả năng xảy ra El Niño mạnh, với nhiệt độ tăng 2,7 F (1,5 C).

Gif cho thấy nước ấm hơn liên quan đến El Nino hình thành ở xích đạo Thái Bình Dương và ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ (Tín dụng hình ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Tuyên bố từ JPL công bố ngày 12 tháng 5 cho biết những hình ảnh do vệ tinh Sentinel-6 chụp từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4 cho thấy sóng Kelvin di chuyển nước ấm về phía đông, tập hợp nó ngoài khơi bờ biển Colombia, Ecuador và Peru. Các phần màu đỏ và trắng của hình ảnh động thể hiện nước ấm hơn và mực nước biển cao hơn.

“Sóng biển đẩy nhiệt đi khắp hành tinh, mang hơi nóng và độ ẩm đến các bờ biển của chúng ta và làm thay đổi thời tiết của chúng ta,” Nadya Vinogradova Shiffernhà khoa học và quản lý chương trình Sentinel-6 của NASA Michael Freilich, cho biết trong tuyên bố.

NOAA và NASA sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện ở Thái Bình Dương trong những tháng tới để xác định xem liệu El Niño có tấn công hay không và khi nào sẽ xảy ra — cũng như mức độ mạnh của nó. Willis nói: “Ở Tây Nam Hoa Kỳ, chúng tôi có thể đang chứng kiến ​​một mùa đông ẩm ướt khác, ngay sau đợt mưa ướt sũng mà chúng tôi đã trải qua vào mùa đông năm ngoái.

Vào tháng 4, các nhà khoa học đã ghi lại nhiệt độ bề mặt đại dương cao nhất từ ​​trước đến nay, với mức trung bình toàn cầu đạt 69,98 F (21,1 C). Kỷ lục này phản ánh tác động của khí hậu thay đổi và La Niña cuối cùng sắp kết thúc. “Bây giờ La Niña đã qua và Thái Bình Dương nhiệt đới, vốn là một đại dương rộng lớn, đang nóng lên,” Michael McPhadenmột nhà hải dương học tại Phòng thí nghiệm Môi trường Biển Thái Bình Dương của NOAA, trước đây đã nói với Live Science.

Willis nói Thiên nhiên sự kết hợp giữa El Nino và nhiệt độ đại dương tăng cao có thể dẫn đến một “chuỗi nhiệt độ cao kỷ lục” trong 12 tháng tới. Ông nói: “Năm tới sẽ là một chuyến đi điên cuồng nếu El Nino thực sự bùng phát.

Câu chuyện này được cung cấp bởi Khoa học sống.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình