NASA tìm kiếm các giải pháp khí hậu khi nhiệt độ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Các nhà khoa học của NASA đã mở một cuộc thảo luận vào thứ Năm (20 tháng 7) để phác thảo các giải pháp chính mà họ đang thực hiện để giảm thiểu tác động nghiêm trọng của sự nóng lên toàn cầu.

Khi sóng nhiệt tiếp tục quét qua Trái đất, cháy rừng khắp Bắc Mỹ và thiên tai như bão tố tăng mức độ nghiêm trọng – tất cả các hậu quả do con người gây ra khí hậu thay đổi – cơ quan vũ trụ đang chú ý và tìm cách có thể giúp giảm thiểu tác động của một hành tinh nóng lên. Gavin Schmidt, giám đốc Viện Nghiên cứu Vũ trụ Goddard của NASA, cho biết: “Tháng 6 vừa qua là tháng 6 nóng nhất từng được ghi nhận. nói. “Và chúng tôi dự đoán, với sự hiểu biết về những gì đang diễn ra, trên cơ sở từng ngày, rằng tháng 7 có thể là tháng tuyệt đối ấm nhất được ghi nhận.”

Rõ ràng, đó là một kỷ lục đã có từ hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm, ông nói.

Trong khi Schmidt và những người thuyết trình đồng nghiệp đã chỉ ra khá nhiều nỗ lực của NASA để chống biến đổi khí hậu, một số điểm nổi bật bao gồm các nhiệm vụ nhằm nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách thức nóng lên toàn cầu đang thay đổi các hệ thống sinh học, xem xét các công nghệ thế hệ tiếp theo như máy bay không người lái để giám sát các cơ chế ứng phó với cháy rừng và triển khai vệ tinh theo dõi khí thải nhà kính trên toàn cầu.

Có liên quan: NASA nêu bật nghiên cứu khí hậu khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh khai mạc

Một chủ đề lặp đi lặp lại khác của cuộc thảo luận là tầm quan trọng của việc tạo dữ liệu khí hậu nguyên sơ có sẵn cho công chúng, các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách với khả năng tạo ra sự khác biệt.

Thậm chí đã có một số cuộc thảo luận sơ bộ về cách trí tuệ nhân tạo và học sâu có thể hỗ trợ cơ quan thu thập dữ liệu khí hậu chính xác và chính xác nhất có thể, nhưng nhóm nhấn mạnh rằng các cơ chế như vậy vẫn đang hoạt động rất nhiều.

Karen St. Germain, giám đốc Bộ phận Khoa học Trái đất của NASA, cho biết: “Khoa học của chúng tôi chưa hoàn thiện cho đến khi chúng tôi truyền đạt nó. “Điều này chưa bao giờ quan trọng hoặc hấp dẫn hơn hiện nay. Khoa học Trái đất của NASA là năng lực từ đầu đến cuối từ công nghệ cho đến ý nghĩa của các quan sát, ngày nay và trong tương lai. Khả năng đầu cuối đó cho phép chúng tôi có cơ hội cung cấp thông tin và khoa học khả thi để nhiều người có thể nhìn thấy Trái đất như chúng ta nhìn thấy.”

“Bạn nghĩ NASA là một cơ quan vũ trụ; bạn nghĩ NASA là một cơ quan hàng không,” quản trị viên NASA Bill Nelson nói, “NASA cũng là một cơ quan khí hậu.”

Ý kiến ​​này trở nên rõ ràng khi nhiều chuyên gia về khoa học biển, kỹ thuật hàng không và nghiên cứu môi trường phát biểu trong hội nghị về tính cấp thiết mà biến đổi khí hậu phải được giải quyết.

Schmidt cho biết: “Những đợt nắng nóng mà chúng ta đang thấy ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc đang phá vỡ các kỷ lục trái, phải và trung tâm. “Đã có hàng thập kỷ nhiệt độ tăng lên – trong suốt bốn thập kỷ qua.” Trên thực tế, Gavin cho rằng năm 2023 có thể là năm nóng nhất được ghi nhận và năm 2024 nhiều khả năng sẽ lấy danh hiệu nghiệt ngã đó.

NASA không chỉ tập trung vào việc quản lý khủng hoảng để bảo vệ loài người mà còn hỗ trợ các loài trên đất liền và dưới biển.

Carlos Del Castillo, trưởng Phòng thí nghiệm Sinh thái Đại dương tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA, cho biết: “Các vùng nước xung quanh Florida có nhiệt độ trên 90 độ F, cực kỳ phức tạp đối với các loài sinh vật biển như rạn san hô, thực vật biển và động vật biển. “Và tất cả CO2 mà chúng ta đưa vào không khí đang gây ra nhiệt độ đó – rất nhiều trong số đó đi vào đại dương.”

Để hiểu rõ điều này, ông nói rằng chúng ta đã tăng độ axit của đại dương lên khoảng 25% kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Schmidt cho biết: “Hầu hết mọi nơi, đặc biệt là ở các đại dương, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiệt độ bề mặt nước biển phá kỷ lục – ngay cả bên ngoài vùng nhiệt đới. “Chúng tôi dự đoán điều đó sẽ tiếp tục, và lý do là vì chúng ta tiếp tục đưa khí nhà kính vào bầu khí quyển. Cho đến khi chúng ta ngừng làm điều đó, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng.”

Một luồng khí mê-tan dài 3 dặm (4,8 km) được nhìn thấy trong bầu khí quyển ở Tehran, Iran đã được thử nghiệm EMIT của NASA trên Trạm Vũ trụ Quốc tế lần ra dấu vết của một bãi rác lớn. (Tín dụng hình ảnh: NASA/JPL-Caltech)

sắp tới của NASA sứ mệnh PACEdự kiến ​​​​ra mắt vào đầu năm 2024, cũng như sứ mệnh GLIMRhiện dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu vào năm sau, hy vọng sẽ giúp các nhà khoa học giải mã cách giải quyết vấn đề biển đó.

Cả hai đều là hệ thống dựa trên vệ tinh, nhưng PACE, viết tắt của Plankton, Aerosol, Cloud, Ocean Ecosystem, sẽ tập trung hơn vào việc phát hiện sự thay đổi màu sắc của đại dương, mây và sol khí trong khi GLIMR, viết tắt của Geostationary Littoral Imaging and Monitoring Radiometer, sẽ xác định những thứ như tảo nở hoa có hại và sự cố tràn dầu.

Tuy nhiên, cả hai được cho là phối hợp với nhau để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về sự thay đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các đại dương của chúng ta và các sinh vật bên trong như thế nào.

Chúng sẽ bổ sung vào hơn hai chục nhiệm vụ liên quan đến khí hậu mà NASA đã có trên quỹ đạo, chẳng hạn như Đài quan sát Carbon quỹ đạo 2 và 3. phát thải khí nhà kính đo được bắt nguồn từ nhà máy nhiệt điện than lớn nhất châu Âu vào đầu năm nay.

“Tại sao chúng ta phải quan tâm?” Del Castillo nói, “Chà, những loài thực vật biển nhỏ bé này nằm ở dưới cùng của lưới thức ăn. Chúng tạo ra khoảng 50% lượng ôxy mà chúng ta đang thở – và tất nhiên, đại dương giúp điều chỉnh thời tiết.”

Trong lĩnh vực du hành vũ trụ, Huy Trần, giám đốc hàng không tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA đã đề cập đến một số công nghệ xanh và cơ chế đẩy hàng không bền vững mà cơ quan dự định phát triển cho các hình thức du lịch hàng không khác nhau.

“Năm ngoái, Ban giám đốc sứ mệnh nghiên cứu hàng không đã khởi xướng Quan hệ đối tác quốc gia về bay bền vững,” Tran nói, đề cập đến một trong những tổ chức nghiên cứu hàng không của NASA, “Sáng kiến ​​này cho phép chúng tôi tăng tốc và đạt được tiến bộ tốt trên ngành hàng không ròng bằng 0 vào năm 2050.”

Một số ý tưởng được đưa ra để bay bền vững bao gồm máy bay chạy hoàn toàn bằng điện và một cách để đảm bảo giảm đốt cháy nhiên liệu cho hàng không thương mại. Tran cũng thảo luận về khả năng tạo ra máy bay không người lái và máy bay để xử lý các vụ cháy rừng mà không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, bằng cách hợp tác với các tổ chức như FEMA và NOAA, Tom Wagner, phó giám đốc của Earth Action, cho biết cơ quan này hy vọng sẽ xác định được nhu cầu của xã hội đối với các giải pháp biến đổi khí hậu khả thi.

“Những gì chúng ta biết từ khoa học là hoạt động của con người và khí thải nhà kính chủ yếu gây ra sự nóng lên mà chúng ta đang thấy trên hành tinh của chúng ta,” Kate Calvin, nhà khoa học trưởng của NASA và cố vấn khí hậu cao cấp, cho biết.

“Và điều này đang tác động đến con người và hệ sinh thái trên khắp thế giới.”


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình