Ngân hàng Shinhan hợp tác cùng MISA – Gỡ khó bài toán tiếp cận vốn tín dụng cho SMEs

Sự hợp tác giữa Ngân hàng Shinhan Việt Nam và Công ty Cổ phần MISA (MISA) trong việc triển khai giải pháp vay vốn trên nền tảng số MISA Lending góp phần giải quyết hiệu quả bài toán tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hiện tại.

Rào cản của doanh nghiệp SMEs trong việc tiếp cận vốn tín dụng

Theo số liệu được cung cấp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 6/2023, dư nợ cho vay doanh nghiệp đạt trên 51% tổng dư nợ nền kinh tế, trong đó tín dụng đối với SMEs (đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng, tăng hơn 4,2% so với cuối năm 2022, chiếm 18,24% tổng dư nợ nền kinh tế. Việc nâng cao chất lượng tín dụng, giữ ổn định an toàn hệ thống ngân hàng là vô cùng quan trọng nhằm duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp SMEs khi vay vốn tín dụng là không có tài sản đảm bảo (chiếm đến 79,4%). Tình trạng tiếp cận khoản vay tín dụng từ ngân hàng càng trở nên khó khăn hơn sau đại dịch COVID-19 khi quy mô doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân đều ở mức thấp, quản trị rủi ro không hiệu quả. Điều này dẫn đến việc khó khăn cho các ngân hàng trong việc giải ngân tín dụng.

Khách hàng doanh nghiệp – cụ thể là các doanh nghiệp SMEs là một trong những phân khúc khách hàng trọng tâm mà Ngân hàng Shinhan Việt Nam luôn hướng đến. Trong những năm trở lại đây, đặc biệt là khoảng thời gian sau đại dịch COVID-19, thấu hiểu những khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt để phục hồi và duy trì hoạt động kinh doanh, tiến đến việc mở rộng quy mô, Ngân hàng Shinhan Việt Nam đã và đang tích cực triển khai đa dạng các sản phẩm/dịch vụ tài chính tối ưu. Nổi bật là các dòng sản phẩm vay như: gói vay SOHO với lãi suất ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động kịp thời, cũng như đưa ra các gói vay vốn lưu động ưu đãi VNĐ, ban hành gói vay VNĐ ngắn hạn đảm bảo bằng tiền gửi ngoại tệ USD với lãi suất ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp.

Hưởng ứng lời kêu gọi của NHNN trong việc tìm kiếm các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng, giảm lãi suất cho doanh nghiệp, nhất là SMEs trong bối cảnh các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, vừa qua, ngày 15/11/2023, Ngân hàng Shinhan Việt Nam và MISA đã hợp tác xây dựng các chương trình hỗ trợ cho quá trình vay vốn cho cộng đồng SMEs thông qua Nền tảng kết nối vay vốn doanh nghiệp MISA Lending. Việc hợp tác giữa hai bên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tháo gỡ “nút thắt” về vấn đề “tài sản đảm bảo” cho SMEs khi vay vốn tín dụng, cũng như hỗ trợ cho quá trình vay vốn thường xuyên của doanh nghiệp để ổn định tài chính, phục vụ các hoạt động sản xuất và mở rộng kinh doanh.

Ngân hàng Shinhan hợp tác cùng MISA – Gỡ khó bài toán tiếp cận vốn tín dụng cho SMEs - Ảnh 1.

Ông Jung Kyung Won- Phó Tồng giám đốc Ngân hàng Shinhan Việt Nam và ông Lê Hồng Quang- Phó Tổng giám đốc thường trực MISA đại diện hai bên ký kết hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho SMEs

Bốn lợi ích nổi bật của việc vay vốn trên nền tảng số MISA Lending

So với phương thức vay vốn truyền thống, việc vay vốn trên nền tảng MISA Lending mang đến 04 lợi ích ưu việt cho khách hàng doanh nghiệp SMEs. Cụ thể:

Khách hàng có thể thực hiện vay vốn online 100% qua nền tảng MISA Lending mà không cần tài sản đảm bảo, với điều kiện doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử của MISA. Điều này giúp các khách hàng SMEs tiết kiệm tối đa thời gian, nguồn lực và chi phí vay vốn.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam và MISA có thể đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn lưu động thường xuyên cho doanh nghiệp với hạn mức lên tới 2,2 tỷ đồng, lãi suất cạnh tranh và miễn phí rút vốn, phí trả nợ trước hạn, hỗ trợ doanh nghiệp linh hoạt trong việc sắp xếp khoản vay tùy theo năng lực tài chính sẵn có.

Bên cạnh đó, quy trình vay vốn trên nền tảng MISA Lending chỉ mất 05 phút thực hiện, với tỷ lệ vay vốn thành công cao gấp 8 lần so với hình thức cho vay truyền thống.

Cuối cùng, việc thực hiện vay vốn trên nền tảng số MISA Lending giúp SMEs tiếp cận hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính thống từ các ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam, hạn chế tình trạng “tín dụng đen” gây tổn thất về mặt tài chính cho doanh nghiệp.

MISA là doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp chuyển đổi số về tài chính kế toán và quản trị doanh nghiệp. Qua gần 30 năm hình thành và phát triển, MISA đã cung cấp giải pháp cho hơn 270.000 khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và gần 3,5 triệu khách hàng cá nhân. Đặc biệt, với tinh thần “Go Global”, các giải pháp của MISA hiện đã có mặt tại 22 quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, Ngân hàng Shinhan là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan (Shinhan Financial Group – SFG) – tập đoàn tài chính hàng đầu tại Hàn Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Shinhan Việt Nam sở hữu mạng lưới hoạt động rộng lớn với 51 chi nhánh/phòng giao dịch trên toàn quốc và hiện đang cung cấp danh mục sản phẩm/dịch vụ tài chính ưu việt cho cả khối khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Sự hợp tác giữa Ngân hàng Shinhan Việt Nam và MISA thể hiện những nỗ lực cộng hưởng của hai bên trong việc góp phần mang đến các sản phẩm tài chính số tốt nhất, giải quyết bài toán về thiếu vốn cho phần lớn SMEs. Hơn thế nữa, với sự hợp tác cùng MISA – một trong những nhà cung cấp giải pháp tài chính số uy tín tại Việt Nam, Ngân hàng Shinhan Việt Nam cũng đang nỗ lực đẩy mạnh mục tiêu chuyển đổi số toàn diện, mang đến khách hàng những giá trị vượt trội và bền vững.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình