Ngọn lửa mặt trời mạnh mẽ bùng phát từ vết đen mặt trời ẩn gây mất điện vô tuyến trên diện rộng (video)

Một vết đen bí mật bị che khuất một phần phía sau rìa phía đông nam của mặt trời đã giải phóng một ngọn lửa mặt trời cấp M9.6 cực mạnh vào ngày 16 tháng 5 lúc 12:43 chiều EDT (1643 GMT).

Thông qua vết đen mặt trời không đối mặt với Trái đất, tác động của vụ phun trào được cảm nhận khi bức xạ từ sự kiện gây ra sự cố mất điện vô tuyến vừa phải trên các khu vực của Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ theo Trung tâm dự báo thời tiết không gian của NOAA (mở trong tab mới).

Bởi vì mặt trờiTheo vòng quay của Trái đất, vết đen bí ẩn sẽ sớm xuất hiện trên Trái đất và vào cuối tuần, nó sẽ đối diện trực tiếp với chúng ta.

Có liên quan: Làm thế nào để quan sát mặt trời một cách an toàn (và những gì cần tìm)

Ngọn lửa mặt trời M9.6 đã gây ra sự cố mất điện vô tuyến vừa phải trên khắp Bắc, Trung và Nam Mỹ. (Tín dụng hình ảnh: NOAA/SWPC Boulder, CO USA)

(mở trong tab mới)

Bức xạ mặt trời được tạo ra khi năng lượng từ trường tích tụ trong bầu khí quyển của mặt trời và được giải phóng trong một đợt bùng nổ bức xạ điện từ dữ dội. họ đang phân loại theo kích thước thành các nhóm chữ cái (mở trong tab mới), với X-class là mạnh nhất. Sau đó là pháo sáng loại M nhỏ hơn 10 lần so với pháo sáng loại X, sau đó là pháo sáng loại C, loại B và cuối cùng là loại A quá yếu để ảnh hưởng đáng kể đến Trái đất.

Trong mỗi loại, các số từ 1 đến 10 (và hơn thế nữa, đối với pháo sáng loại X) biểu thị cường độ tương đối của pháo sáng. Ngọn lửa gần đây có tốc độ M9.6; nếu nó chỉ sáng hơn 4% thì nó đã được phân loại là tia X. Dựa theo SpaceWeather.com (mở trong tab mới)có khả năng đó là tia sáng X bị che khuất một phần bởi rìa của mặt trời và do đó chỉ được đăng ký là lớp M.

Hình ảnh mặt trời do Đài quan sát Động lực học Mặt trời (SDO) của NASA cho thấy vết đen mặt trời ‘ẩn’ gần rìa phía đông nam của ngôi sao. (Tín dụng hình ảnh: NASA/SDO)

Mặc dù nó bị che khuất phía sau đĩa mặt trời, nhưng ngọn lửa M vẫn gây ra sự cố mất điện vô tuyến trên diện rộng, do xung tia X mạnh và bức xạ cực tím cực mạnh được tia lửa nổ bắn về phía Trái đất. Di chuyển với tốc độ ánh sáng, bức xạ đến Trái đất chỉ trong hơn tám phút và làm ion hóa lớp trên của Trái đất. khí quyển của Trái đất – tầng nhiệt điện – gây ra sự cố mất điện vô tuyến sóng ngắn trên phần được chiếu sáng bởi mặt trời của Trái đất vào thời điểm đó.

Hoạt động năng lượng mặt trời đang gia tăng như một phần của chu kỳ mặt trời 25, mà các nhà khoa học dự đoán sẽ đạt cực đại vào năm 2025. Để tìm hiểu xem hôm nay có vết lóa mặt trời hay không và cập nhật thông tin mới nhất không gian thời tiết phát hiện, hãy truy cập Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ (mở trong tab mới) để xem dữ liệu tia X mặt trời gần đây nhất từ ​​thời tiết GOES của cơ quan vệ tinh cá rô đó trên miền đông và miền tây Hoa Kỳ


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình