Nhiều du thuyền quốc tế hủy lịch trình qua Biển Đỏ

Nhiều tàu du lịch có lộ trình đi qua kênh đào Suez và Biển Đỏ phải đổi hướng hoặc quay về do lực lượng Houthi gia tăng tập kích tàu hàng qua khu vực.

Siêu du thuyền Silver Moon của hãng tàu Silversea với sức chứa gần 600 khách đang trong hành trình du ngoạn trên biển. Theo lịch trình, tàu sẽ đi từ Aqaba, Jordan đến Muscat, Oman. Tuy nhiên, con tàu phải đổi hướng không đến Muscat và quay lại cập cảng ở Aqaba. Chuyến đi vẫn kéo dài 10 đêm, cập bến vào ngày 16/1. Riêng hành trình tiếp theo từ Muscat đến Dubai, UAE bị hủy vì tàu tránh đi lại qua khu vực Biển Đỏ.

Một số hãng tàu phải định tuyến lại các hành trình dự kiến đi qua Biển Đỏ. Ảnh: Alamy

Một số hãng tàu phải thay đổi lộ trình qua Biển Đỏ hoặc quay trở về. Ảnh: Alamy

Peter Shanks, CEO Silversea tại Anh và Ireland, cho biết đang sắp xếp các chuyến bay cho khách về nhà vì hành trình thay đổi. Mỗi khách được nhận 500 USD và giảm giá 50% nếu đặt chuyến đi tiếp theo trong tương lai. Shanks cảm kích vì khách hàng thông cảm cho hãng tàu trong tình hình không mong muốn này.

Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn và đang kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở Yemen, trong đó có bờ biển phía tây nhìn ra eo biển Bab al-Mandeb, dẫn tới Biển Đỏ. Nhóm này bắt đầu phóng tên lửa vào Israel và dùng máy bay không người lái (UAV) tấn công các tàu hàng trên Biển Đỏ ngay sau khi chiến sự ở Gaza bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

Hai hãng tàu du lịch có trụ sở toàn cầu MSC Cruises và Oceania Cruises hủy bỏ mọi chuyến đi đến Israel nằm trong khu vực Biển Đỏ. MSC cũng hủy quá cảnh tại thành phố Suez, Ai Cập – nơi có kênh đào Suez – khi bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới 121 ngày vào tháng 1. Thay vào đó tàu của họ đi vòng quanh châu Phi. Đại diện hãng cho biết dù thay đổi lịch trình nhưng vẫn đảm bảo đưa khách tham quan đủ 50 điểm đến.

Trong lúc này, sự chú ý đổ dồn vào các hãng tàu du lịch như P&O Cruises, Cunard, Holland America Line và Azamara. Các hãng đều có tàu đang đưa khách du ngoạn thế giới và dự kiến quá cảnh ở Suez vào tháng 3 hoặc 4 sau khi quay về từ Địa Trung Hải.

Đại diện của P &O Cruises cho biết đang cập nhật tình hình mỗi ngày và “sẽ thông báo cho du khách nếu cần thiết phải thay đổi hải trình”.

Fred Olsen Cruise Lines, hãng tàu du lịch sang trọng trụ sở tại Anh, cho biết chưa thay đổi bất kỳ lịch trình du ngoạn vòng quanh thế giới nào của du khách, gồm cả các chuyến đi qua kênh đào Suez vào đầu tháng 4. Dù vậy, công ty thường xuyên liên lạc với các bên liên quan để đánh giá mọi rủi ro. Trong trường hợp tình hình Biển Đỏ ngày càng nguy hiểm vì các vụ tấn công, hãng sẽ thực hiện hành trình dự phòng.

Hãng tàu Cunard trụ sở tại Anh và Holland America của Mỹ cho biết cũng đang theo dõi tình hình và sẽ thông báo cho khách “bất kỳ cập nhật nào trong thời gian sớm nhất”.

Các du khách đã đặt tiền cho kỳ nghỉ sắp tới bằng du thuyền và có lộ trình đi qua Biển Đỏ có thể phải chịu phí nếu hủy tour. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tình hình hiện cho thấy các hãng tàu nhiều khả năng phải hủy lịch trình trước khi khách hủy. Một số hãng tàu khác có chính sách hoàn tiền cho khách hoặc chuyển sang chuyến đi khác.

Theo các chuyên gia, không ai chắc chắn xung đột trên Biển Đỏ kéo dài bao lâu và có tiếp tục leo thang hay không. Do đó, không ai nói trước được có an toàn hay không nếu du khách muốn đặt một chuyến du ngoạn Biển Đỏ vào cuối năm nay.

Anh Minh(Theo Telegraph)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình