Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE

Ngày 21/12/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank). Đây là ngân hàng duy nhất được chấp thuận chuyển sàn từ UPCoM lên HoSE trong năm vừa qua.

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, hãy cùng nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở Nam A Bank trong năm 2023 cũng như những chiến lược trọng tâm của nhà băng này ngay sau khi chào sàn HoSE.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 1.

Bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế Việt Nam nói chung và ngân hàng nói riêng. Song song đó, những khó khăn trong nước đến từ xuất khẩu, bất động sản… là những thách thức lớn cho triển vọng tăng trưởng của ngành ngân hàng.

Trước những thách thức này, bằng chiến lược phát triển bền vững, Nam A Bank đã thích ứng nhanh chóng, phát huy tốt lợi thế và nắm bắt được thời cơ để tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Kết thúc năm 2023, lợi nhuận trước thuế của Nam A Bank đạt hơn 3.300 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2022. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt hơn 6.600 tỷ đồng (tăng hơn 30%), lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt gần 600 tỷ đồng (tăng 116%), lãi thuần từ hoạt động khác đạt hơn 330 tỷ đồng (tăng 10,1%)… 

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 2.

Các chỉ tiêu quan trọng khác cũng tăng trưởng mạnh mẽ, chẳng hạn: huy động vốn đạt gần 165.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cuối năm 2022, dư nợ cho vay đạt gần 142 tỷ đồng, tăng hơn 18%. Điểm tích cực là NIM tiếp tục ổn định ở mức trên 3,3% trong bối cảnh biên lãi suất huy động và cho vay khách hàng (KH) thu hẹp, nhờ vào các giải pháp tối ưu cơ cấu tài sản lãi và cơ cấu huy động. Dự phòng rủi ro được trích lập đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Những điểm tích cực trên góp phần tạo đà để Nam A Bank vào tốp 12 ngân hàng tăng trưởng tốt nhất năm 2023, tạo tiền đề phát triển mạnh mẽ trong năm 2024.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 3.

Trong những năm gần đây, Nam A Bank liên tục tạo bước tiến mạnh mẽ trong việc tăng vốn điều lệ cũng như gia tăng chất lượng tài sản nhằm đảm bảo các mục tiêu kinh doanh ổn định và bền vững.

Tháng 8/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức chấp thuận sửa đổi nội dung về vốn điều lệ của Nam A Bank từ mức gần 8.500 tỷ đồng lên hơn 10.500 tỷ đồng. Hoạt động này góp phần tăng cường năng lực tài chính, gia tăng nguồn vốn trung, dài hạn, cung cấp các giải pháp tài chính đa dạng cho khách hàng.

Tính đến ngày 31/12/2023, tổng tài sản của Nam A Bank đạt hơn 210.000 tỷ đồng, tăng hơn 18% so với đầu năm. Quy mô tăng trưởng này là minh chứng cho năng lực tài chính của Ngân hàng ngày càng vững mạnh trên thị trường, gia nhập vào nhóm 20 ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Nhờ có được những kết quả rất tích cực về năng lực tài chính kết hợp với kết quả xử lý thu hồi các khoản nợ đã tạo ra nguồn lực cần thiết để Nam A Bank xoá sạch khoản nợ đã bán cho VAMC trong năm 2023.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 4.

Việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC sẽ tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh của Nam A Bank trong những năm tới. Đồng thời, tăng thêm tính chủ động cho ngân hàng trong việc xây dựng, điều chỉnh các phương án xử lý nợ để đạt hiệu quả tối ưu.

Thực tế cho thấy, muốn mua lại toàn bộ nợ xấu tại VAMC, bản thân nợ xấu nội bảng của ngân hàng phải đang ở mức thấp và có nguồn lực tài chính dồi dào cho việc trích lập dự phòng xử lý khối nợ sau khi nhận về. Kết thúc năm 2023, nợ xấu nội và ngoại bảng của NAB là 2,11% trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 5.

Công nghệ là một trong những chiến lược trọng tâm của Nam A Bank nhằm nâng tầm vị thế trên thị trường. Nhà băng này đang từng bước chiếm lĩnh thị phần công nghệ ngân hàng bằng các sản phẩm dịch vụ mang tính đột phá, khác biệt cùng quy trình hoạt động số hóa nhanh chóng, an toàn.

Theo đó, Nam A Bank liên tục phát triển Hệ sinh thái ngân hàng số với những sản phẩm dịch vụ mang hàm lượng công nghệ cao, đồng thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực đáp ứng nhu cầu KH tại từng địa phương. Năm 2023, ngân hàng này phủ sóng mô hình “Chợ 4.0 – cuộc sống không tiền mặt” khắp các chợ truyền thống trên toàn quốc, giúp các tiểu thương và KH đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt. Hàng triệu tiểu thương và người dân giờ đây có thể mua bán hàng hóa bằng việc quét mã QR hoặc chuyển tiền qua Open Banking chỉ trong “một chạm”.

Song song đó, Nam A Bank cũng liên tục khai trương các điểm giao dịch số tự động ONEBANK 365+, giúp KH có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng liền mạch, kể cả ngày Lễ Tết. Tính đến nay, ONEBANK đã chạm mốc 100 điểm, nâng tổng số điểm kinh doanh Nam A Bank lên gần 250 điểm trên toàn quốc.

Với những bước tiến mạnh mẽ trong công nghệ, số lượng KH sử dụng Ngân hàng số của Nam A Bank tăng mạnh trong những năm gần đây. Riêng trong năm vừa qua, số lượng KH và user banking ghi nhận sự tăng trưởng bứt phá. Tính đến cuối năm 2023,  Số lượng KH active tăng 85,3% so với cùng kỳ, chỉ tiêu user banking tăng gần 95%.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 6.

Riêng ONEBANK đã tạo được những kết quả ấn tượng so với đầu năm như: huy động vốn đạt hơn 170%, KH active tăng 240,3%, User Banking tăng gần 200% so với đầu năm…

Tiên phong trong số hóa không những gia tăng tiện ích cho KH mà còn giúp Ngân hàng gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, tối ưu hóa chi phí vận hành. Đi sâu vào kết quả kinh doanh Nam A Bank, hiệu quả mà lợi thế của công nghệ đã được minh chứng một cách rõ nét. Mới đây, báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (VIETNAM ICT INDEX) do Bộ Thông tin truyền thông cung cấp, Nam A Bank là Ngân hàng đứng đầu các chỉ số xếp hạng chung các ngân hàng thương mại.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 7.

Với chiến lược phát triển bền vững, Nam A Bank đặt tiêu chí hoạt động lành mạnh, ổn định và minh bạch lên hàng đầu. Năm vừa qua, các chỉ số về an toàn trong hoạt động của Nam A Bank vượt xa mức quy định của NHNN. Ngân hàng này cũng đã tuân thủ các chỉ số thanh khoản, đạt được tiêu chí quan trọng của Basel III.

Năm 2023, Ngân hàng đã củng cố thêm các cấu phần tiên tiến nhất của Basel cũng như chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Cụ thể, Nam A Bank đã công bố hoàn thành triển khai cấu phần rủi ro tín dụng theo phương pháp xếp hạng tín dụng nội bộ Basel II – FIRB và tiếp tục hoàn thành xây dựng các phương pháp luận, công cụ theo chuẩn mực Basel III – Reforms. Nam A Bank và Ernst & Young Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao giao phẩm dự án triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS…

Chiến lược phát triển bền vững gắn liền với quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế đã góp phần giúp Nam A Bank khẳng định vị thế trên thị trường. Mới đây Moody’s công bố giữ nguyên xếp hạng của ngân hàng này ở mức B2 và duy trì triển vọng ổn định.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 8.
Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 9.

Năm 2024, cổ phiếu NAB chính thức chào sàn HoSE, đánh dấu cột mốc quan trọng của Nam A Bank trong hơn 3 thập kỷ phát triển, bắt đầu một hành trình mới với nền tảng vững chắc. Ngân hàng này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, duy trì động lực tăng trưởng, nỗ lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh đặt ra trên cơ sở thực thi các nhóm giải pháp trọng tâm.

Cụ thể, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp chuyển đổi sang mô hình kinh doanh đa dịch vụ, nhằm gia tăng thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng trong tổng cơ cấu thu nhập. Đảm bảo thu nhập dịch vụ tăng 1,7 – 1,8 lần/năm, từng bước đưa tỷ lệ thu nhập ngoài lãi/tổng thu nhập tới mốc 16% – 17% vào năm 2025.

Tối ưu hóa việc sử dụng room tín dụng tập trung nhóm KH bán lẻ và thúc đẩy tín dụng xanh, nâng dần tỷ trọng cấp tín dụng xanh theo chủ trương của NHNN. Thực thi các giải pháp nhằm tăng trưởng đột phá cơ số KH, tăng cường khai thác hệ KH qua kênh số, mở rộng liên kết các đối tác và hệ sinh thái ngân hàng số. Xây dựng chiến lược về kiểm soát giá vốn, cơ cấu danh mục huy động đặc biệt tăng trưởng CASA bền vững nhằm kiểm soát lãi suất huy động duy trì ở mức nhóm thấp của ngành.

Nhìn lại toàn cảnh hoạt động ở một ngân hàng sắp chào sàn HoSE - Ảnh 10.

Đẩy mạnh phát triển kênh ngân hàng số, hướng đến số hóa toàn bộ danh mục sản phẩm, quy trình vận hành, hệ thống phân phối,… thỏa mãn mọi nhu cầu tài chính của KH. Đồng thời, phát triển mở rộng mạng lưới kinh doanh ra thị trường quốc tế.

Trước những thách thức của môi trường kinh tế trong và ngoài nước, sự cạnh tranh trong ngành ngày càng cao, ngân hàng này sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh theo hướng thận trọng – bền vững – hiệu quả. Bằng những nỗ lực không ngừng Nam A Bank sẽ tiếp tục vươn xa, gia tăng giá trị cho KH, đối tác và nhà đầu tư..

NAM A BANK NHẬN “MƯA” GIẢI THƯỞNG UY TÍN

Ghi nhận những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh và đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững quốc gia, Nam A Bank đã nhận nhiều giải thưởng uy tín: Ngân hàng Quản trị rủi ro tiêu biểu, Hệ sinh thái Ngân hàng số sáng tạo nhất Việt Nam, Sản phẩm và giải pháp truyền cảm hứng, Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á, Ngân hàng bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam, Ngân hàng có dịch vụ thanh toán quốc tế tốt nhất Việt Nam…

Hương Xuân


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình