‘Những ngôi sao ma’ ám ảnh trung tâm Dải Ngân hà Bây giờ chúng ta biết tại sao

Một sự liên kết bí ẩn của những “bóng ma” sao từ những ngôi sao đã chết ám ảnh trung tâm của Dải Ngân hà và các nhà khoa học cuối cùng có thể biết lý do tại sao.

Những bóng ma vũ trụ này tồn tại dưới dạng tinh vân hành tinh, những đám mây khí bị trục xuất bởi những ngôi sao sắp chết vào cuối đời. Những thứ này có thể giống với những con bướm hoặc đồng hồ cát với tàn tích âm ỉ của ngôi sao ở trung tâm của chúng. Mặt trời, khi hết nhiên liệu cho phản ứng tổng hợp hạt nhân ở lõi và sau khi phình ra thành một sao khổng lồ đỏ và nuốt chửng các hành tinh bên trong trong khoảng 5 tỷ năm, sẽ để lại những tàn tích khí tương tự xung quanh một ngôi sao lùn trắng.

Các nhà thiên văn học biết rất nhiều về các tinh vân hành tinh, nhưng sự sắp xếp của những đám mây như vậy trong phần phình ra của thiên hà ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta vẫn còn là một câu đố kể từ khi được tiến sĩ Manchester Ph.D. sinh viên Bryan Rees. Giờ đây, bí ẩn này đã được giải đáp nhờ một nhóm các nhà thiên văn học sử dụng những hình ảnh do Kính viễn vọng Không gian Hubble tạo ra trước đây.

Có liên quan: Dải ngân hà có thể có hình dạng khác với chúng ta nghĩ

Nhà vật lý thiên văn Albert Zijlstra của Đại học Manchester cho biết: “Các tinh vân hành tinh cung cấp cho chúng ta một cửa sổ vào trung tâm thiên hà của chúng ta và cái nhìn sâu sắc này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về động lực học và sự tiến hóa của vùng phình của Dải Ngân hà”. tuyên bố.

Nghiên cứu 136 tinh vân hành tinh ở phần dày nhất của Dải Ngân hà, chỗ phình ra của thiên hà, bằng Kính thiên văn cực lớn (VLT), nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi tinh vân không liên quan đến nhau và đến từ các ngôi sao khác nhau, chúng chết vào những thời điểm khác nhau và trải qua cuộc đời khác nhau. địa điểm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hình dạng của các tinh vân hành tinh này xếp hàng trên bầu trời theo cùng một cách. Không chỉ điều này, mà chúng còn được sắp xếp gần như song song với mặt phẳng của Dải Ngân hà.

Những phát hiện này cũng được phản ánh trong công trình của Rees, trong đó có 40 tinh vân hành tinh, mà nhóm đã kiểm tra lại bằng cách sử dụng hình ảnh Hubble.

Tinh vân hành tinh NGC 6881 được Kính viễn vọng Không gian Hubble nhìn thấy trong một hình ảnh được công bố vào ngày 12 tháng 3 năm 2012. (Tín dụng hình ảnh: ESA/Hubble & NASA)

Nhưng điều chưa được biết cho đến nay là sự liên kết này chỉ xuất hiện trong các tinh vân hành tinh có một ngôi sao đồng hành gần gũi. Trong những trường hợp này, các ngôi sao đồng hành quay quanh tàn dư sao ở trung tâm của các tinh vân hành tinh ở khoảng cách gần hơn hành tinh trong cùng của hệ mặt trời của chúng ta là Sao Thủy so với mặt trời.

Sự thẳng hàng không có trong các tinh vân hành tinh thiếu ngôi sao đồng hành như vậy, và điều này ngụ ý rằng sự thẳng hàng có thể được tạo ra do chuyển động quỹ đạo nhanh của ngôi sao đồng hành, thậm chí có thể quay quanh bên trong phần còn lại của ngôi sao chính. Sự thẳng hàng quan sát được của các tinh vân hành tinh cũng có thể tiết lộ rằng các hệ sao đôi gần nhau hình thành với quỹ đạo của chúng nghiêng trong cùng một mặt phẳng.

“Sự hình thành các ngôi sao trong phần phình của thiên hà của chúng ta là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như lực hấp dẫn, nhiễu loạn và từ trường. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng về cơ chế nào trong số những cơ chế này có thể gây ra quá trình này. xảy ra và tạo ra sự liên kết này,” Zijlstra kết luận. “Ý nghĩa trong nghiên cứu này nằm ở chỗ chúng ta hiện biết rằng sự thẳng hàng được quan sát thấy trong tập hợp con rất cụ thể này của các tinh vân hành tinh.”

Nghiên cứu của nhóm được công bố trên tạp chí Tạp chí vật lý thiên văn.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình