Những trải nghiệm nguy hiểm chết người du khách vẫn muốn thử

Đi du lịch ngoài vũ trụ, leo núi hay lặn khám phá hang ngầm dưới nước là những trải nghiệm chứa nhiều rủi ro nhưng luôn thu hút du khách.

Insider đã liệt kê những trải nghiệm du lịch mạo hiểm mà nhiều du khách muốn thử dù chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro chết người.

Leo núi

Lượng oxy hạn chế, say độ cao và đường mòn lên núi quá đông đúc có thể khiến việc chinh phục đỉnh cao trở thành một hoạt động đầy rủi ro, chết người. Bên cạnh đó không phải ngọn núi nào cũng giống nhau. Có nhiều ngọn núi nguy hiểm hơn những ngọn núi còn lại.

Everest có thể là ngọn núi cao nhất thế giới nhưng nó không phải nơi nguy hiểm nhất. Danh hiệu đó thuộc về ngọn núi cao thứ 10 trên thế giới Annapurna I, Nepal, theo dữ liệu của Đài quan sát Trái đất thuộc NASA. Tiếp theo là K2 thuộc rặng Karakoram, nằm trên biên giới Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Afghanistan và Tajikistan.

Kỹ sư người Việt Khải Nguyễn chụp ảnh lưu niệm tại Everest Basecamp trong hành trình chinh phục đỉnh Everest năm 2021. Ảnh: Khải Nguyễn

Kỹ sư người Việt Khải Nguyễn chụp ảnh lưu niệm tại Everest Basecamp trong hành trình chinh phục đỉnh Everest năm 2021. Ảnh: Khải Nguyễn

Trượt tuyết

Càng có nhiều người trên núi nguy cơ xảy ra tuyết lở càng cao. Năm 2021, một nghiên cứu của Insider chỉ ra sự gia tăng về số lượng người trượt tuyết và trượt ván trên tuyết dẫn đến nhiều trận tuyết lở hơn. Tuyết lở cũng tiềm ẩn nguy cơ cao gây chết người. Trong mùa đông cuối 2022, đầu 2023, có ít nhất 30 người chết trên sườn núi tại Mỹ. 13 người trong số đó là vận động viên chuyên nghiệp.

Lặn khám phá hang ngầm dưới nước

Hang động dưới nước rất hấp dẫn nhưng việc lặn xuống có thể nguy hiểm, đặc biệt đối với những người thiếu kinh nghiệm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro là thiếu ánh sáng tự nhiên. Chuyên gia hướng dẫn lặn kỹ thuật tại Mỹ nói điều này rất nguy hiểm vì nguồn cung cấp oxy cho thợ lặn rất hạn chế.

12 thợ lặn đã thiệt mạng từ năm 1981 đến nay khi cố gắng khám phá hang Eagle’s Nest ở bang Florida, Mỹ – nơi được mệnh danh là “đỉnh Everest” dưới nước. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, 161 người đã chết trong hang động dưới nước từ năm 1985 đến 2015.

Lặn khám phá hang ngầm dưới nước. Ảnh: Pinterest

Lặn khám phá hang ngầm dưới nước. Ảnh: Pinterest

Khám phá đại dương bằng tàu lặn tự chế

Đầu năm nay tàu lặn ngắm xác tàu Titanic dưới đáy đại dương của hãng Ocean Gate đã gặp sự cố khiến 5 người thiệt mạng. Lực lượng tuần duyên đã tìm thấy mảnh vỡ của tàu lặn gần địa điểm xác tàu Titanic và dự đoán tàu đã phát nổ.

Nhà tự nhiên học Mckenzie Margarethe từng làm việc trên tàu ngầm Atlantis, nói với tạp chí du lịch AFAR rằng việc tử vong khi lên tàu ngầm hoặc lặn “không phổ biến” nhưng luôn tiềm ẩn rủi ro.

Tàu lặn Titan của công ty OceanGate Expeditions. Ảnh: OceanGate Expeditions/AP

Tàu lặn Titan của công ty OceanGate Expeditions. Ảnh: OceanGate Expeditions/AP

Đi du lịch ngoài vũ trụ

Du khách có thể sớm du hành ngoài không gian nhưng có thể gặp rủi ro về sức khỏe. Theo các chuyên gia hàng không, du hành vào không gian “rất phức tạp” và “tiềm ẩn nguy hiểm vẫn chưa được biết đến”. Nhưng điều này không ngăn được ngành du lịch vũ trụ ra đời.

Các công ty như Blue Origin và Virgin Galactic tại Mỹ đã sẵn sàng đưa những du khách giàu có lên vũ trụ. Tuy nhiên, theo NASA, việc du hành vào vũ trụ khiến con người tiếp xúc với bức xạ có thể dẫn đến ung thư, bệnh tim.

Anh Minh (Theo Insider)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình