Nữ hoàng guitar Brian May phát hành một cuốn sách hình ảnh 3D của tiểu hành tinh Bennu

Nghệ sĩ guitar kiêm nhà vật lý thiên văn Brian May của Queen sắp phát hành một cuốn sách gồm các bức ảnh 3D về tiểu hành tinh gần Trái đất Bennu dựa trên những hình ảnh do tàu vũ trụ OSIRIS-Rex của NASA thu thập, tàu này đã lấy các mẫu từ đá vũ trụ vào tháng 10 năm 2020.

Ngoài việc chơi ghi-ta với một trong những ban nhạc rock nổi tiếng nhất trong lịch sử, May còn có bằng tiến sĩ về thiên văn học và được biết đến với sở thích chụp ảnh lập thể — nhiếp ảnh mô phỏng khả năng cảm nhận không gian ba chiều của mắt người.

Huyền thoại nhạc rock 76 tuổi hợp tác viết sách với OSIRIS-REx (viết tắt của “Nguồn gốc, Giải thích quang phổ, Nhận dạng tài nguyên, Nhà thám hiểm bảo mật-Regolith”) điều tra viên chính và nhà khoa học hành tinh Dante Lauretta.

Được xuất bản bởi May’s London Stereoscopic Company, “Bennu 3-D: Anatomy of an Asteroid” được mô tả là bản đồ 3D đầu tiên của một tiểu hành tinh. tiểu hành tinhvà nó nhằm mục đích kể câu chuyện về tảng đá không gian hấp dẫn cho những khán giả không chuyên.

Có liên quan: Brian May của Queen sẽ khiến bạn rung chuyển với hình ảnh âm thanh nổi này của tiểu hành tinh Ryugu

NASA trân trọng Bennu là một trong những tiểu hành tinh nguy hiểm nhất trong hệ mặt trời. Tảng đá vũ trụ có xác suất va chạm khoảng 1 trên 1.800 Trái đất trong 300 năm tới.

Khi nhiệm vụ OSIRIS-REx của NASA trong thời gian ngắn chạm xuống tiểu hành tinh vào tháng 10 năm 2020 để thu thập một mẫu nhỏ để mang về Trái đất, nó đã phát hiện ra một bề mặt mềm đến mức nó gần như nuốt chửng tàu thăm dò. Tuy nhiên, tàu vũ trụ đã cố gắng thu thập khoảng 2 ounce (60 gram) regolith từ Bennu, thứ mà nó dự kiến ​​sẽ chuyển đến Trái đất vào tháng 9 này.

Trước đó, phái bộ Nhật Bản hayabusa 1hayabusa 2 được thu thập và mang đến Trái đất bụi từ các tiểu hành tinh ItokawaRyugu lần lượt vào năm 2010 và 2020.

Một hình ảnh âm thanh nổi của một tảng đá nhô ra khỏi bề mặt của tiểu hành tinh Bennu.

NASA trước đây đã công bố hình ảnh 3D của tiểu hành tinh Bennu do Brian May tạo ra. (Tín dụng hình ảnh: NASA/Goddard/Đại học Arizona)

OSIRIS-REx đã dành 2 năm rưỡi để nghiên cứu Bennu rộng 1.722 foot (525 mét) trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 5 năm 2021. Trong thời gian đó, tàu thăm dò đã chụp hàng nghìn bức ảnh về tiểu hành tinh và bề mặt của nó. Một số hình ảnh này đã được xử lý bởi May và nhà nghiên cứu toán học Claudia Manzoni để đưa vào cuốn sách, sẽ được phát hành vào thứ Năm (27 tháng 7) và hiện có sẵn cho đặt hàng trước trên Amazon.

May đã hợp tác với nhóm OSIRIS-REx từ tháng 1 năm 2019, theo NASA. Vào tháng 3 năm đó, NASA đã công bố những hình ảnh 3D đầu tiên về Bennu do nhạc sĩ xử lý, cho thấy một tảng đá khổng lồ, rộng 170 foot (52 m) nhô ra từ bán cầu nam của Bennu. Các hình ảnh 3D do May và Manzonni tạo ra thậm chí còn giúp nhóm OSIRIS-REx chọn một địa điểm hạ cánh phù hợp trên tiểu hành tinh nguy hiểm có bề mặt rải đầy đá tảng và đá nhỏ hơn.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình