Nước trên sao Hỏa khắc những rãnh sâu và để lại ‘câu đố lớn’ cho lịch sử Hành tinh Đỏ

Một nghiên cứu mới cho thấy những con mòng biển trên sao Hỏa có thể đã hình thành khi Hành tinh Đỏ nghiêng nhiều về một phía, gây ra những thay đổi mạnh mẽ về khí hậu khiến nước đổ xuống các sườn dốc để tạo thành các khe núi.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra những con mòng biển trên sao Hỏa vào năm 2000. Những con kênh này rất giống với hình thành trên Trái đất ở Thung lũng khô hạn ở Nam Cực, được chạm khắc bởi nước từ các sông băng tan chảy. Như vậy, các khe núi trên sao Hỏa gợi ý rằng nước đã từng chảy trên sao Hỏa và có thể đôi khi vẫn còn.

“Chúng trông rất giống Trái đất, nhưng chúng ở trên sao Hỏa, vậy làm sao chúng có thể hình thành ở đó?” tác giả chính của nghiên cứu James Dickson, một nhà khoa học hành tinh tại Viện Công nghệ California ở Pasadena, nói với Space.com. “Đó là một câu đố tuyệt vời mà nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu.”

Có liên quan: Sao Hỏa: Mọi thứ bạn cần biết về Hành tinh Đỏ

Vấn đề với khả năng có các rãnh trên sao Hỏa là những khe núi này chủ yếu tồn tại ở những độ cao mà nước lỏng không được mong đợi trong điều kiện khí hậu hiện tại của sao Hỏa. Không khí trên Hành tinh Đỏ ngày nay nhìn chung quá lạnh và loãng để nước ở dạng lỏng có thể tồn tại rất lâu, thậm chí còn lạnh hơn và loãng hơn ở những nơi có độ cao lớn so với những nơi có độ cao thấp hơn, giống như trên Trái đất.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng những con mòng biển này có thể có một nguồn khác – sương giá carbon dioxide thăng hoa hoặc biến đổi trực tiếp thành hơi khi sao Hỏa trải qua các đợt ấm áp, khiến đá và gạch vụn trượt xuống dốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa biết về kịch bản này, vì nó không xảy ra trong tự nhiên trên Trái đất.

Một khả năng khác là những con mòng biển này đã hình thành trong quá khứ, khi khí hậu của sao Hỏa thuận lợi hơn cho một lượng nhỏ nước lỏng tồn tại trên bề mặt sao Hỏa. Điều này có thể giải thích cho chiều cao của các con mòng biển – nước tan chảy từ sông băng có thể đã chảy xuống các sườn dốc, đục khoét các con kênh.

Để xem liệu nước lỏng có thể tồn tại trên sao Hỏa hay không, các nhà khoa học đã kiểm tra xem độ nghiêng trục hay độ xiên của nó đã thay đổi như thế nào theo thời gian và những tác động tiềm ẩn của sự nghiêng này. Các cực của một hành tinh càng nghiêng so với quỹ đạo của nó quanh mặt trời, thì càng có nhiều sự thay đổi về lượng ánh sáng mặt trời mà các khu vực khác nhau trên thế giới đó nhận được trong suốt một năm.

Độ nghiêng trục của Trái đất khoảng 23,5 độ dẫn đến các mùa của nó. Hiện tại, độ nghiêng của sao Hỏa là khoảng 25 độ, nhưng nó đã thay đổi từ 15 đến 35 độ trong suốt hàng trăm nghìn năm, điều này có thể tạo ra những thay đổi khí hậu thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Những con mòng biển nhìn thấy ở đây là một trong nhiều ví dụ trên sao Hỏa, cho thấy nước chảy trong quá khứ xa xưa. (Tín dụng hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/Đại học Arizona)

Các nhà nghiên cứu đã điều tra làm thế nào thời gian có độ nghiêng cao hơn trên Sao Hỏa sẽ dẫn đến những thay đổi khắc nghiệt hơn giữa mùa đông và mùa hè và khí hậu có khả năng thuận lợi hơn cho nước lỏng. Họ đã phát triển một mô hình toàn cầu 3D về khí hậu sao Hỏa để xem điều gì có thể xảy ra ở độ nghiêng 35 độ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tại các địa điểm trên sao Hỏa nơi các con mòng biển được tìm thấy, băng carbon dioxide thăng hoa sẽ làm cho bầu khí quyển sao Hỏa dày đặc hơn đáng kể. Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt có khả năng vượt qua điểm nóng chảy của băng nước. Những điều kiện này có thể xảy ra lặp đi lặp lại trong vài triệu năm qua, gần đây nhất là khoảng 630.000 năm trước.

Ngoài ra, những khu vực rãnh nước này hiện có rất nhiều băng nước gần bề mặt và có thể còn nhiều hơn nữa trong vòng một triệu năm qua. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng trong thời gian có độ nghiêng trục cao, phần lớn băng này có thể đã tan chảy để tạo thành những con mòng biển ở những khu vực có độ cao lớn mà chúng hiện được nhìn thấy.

Nói chung, các nhà khoa học lập luận rằng sự kết hợp giữa băng tan, carbon dioxide thăng hoa và độ xiên cao có thể giúp giải thích mô hình của những con mòng biển nhìn thấy trên sao Hỏa.

“Một hàm ý quan trọng là giờ đây chúng ta có thể dự đoán rằng khi quỹ đạo của sao Hỏa nghiêng trở lại, nó sẽ có thể tạo ra nước tan chảy ở những vị trí khe nước này,” Dickson nói.

Vì sự sống trên Trái đất hầu như được tìm thấy ở bất cứ nơi nào có nước, nghiên cứu trong tương lai có thể muốn tập trung vào những con mòng biển này trên Sao Hỏa để xem liệu sự sống có thể đã từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ và có thể vẫn sống ở đó hay không.

“Nếu bạn muốn tìm kiếm sự sống còn tồn tại, những địa điểm này sẽ là những mục tiêu tốt,” Dickson nói.

Các nhà khoa học chi tiết phát hiện của họ Ngày 30 tháng 6 trên tạp chí Khoa học.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình