Ông Phan Anh Tú: ‘Còn sớm để chê tuyển Việt Nam thời HLV Troussier’

Theo chuyên gia Phan Anh Tú, đội tuyển cần thêm nhiều trận giao hữu để HLV Philippe Troussier nhìn ra các vấn đề rồi hoàn thiện về lối chơi và con người.

Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) có chiến thắng vất vả 1-0 trước Hong Kong ở trận ra mắt thời HLV Philippe Troussier. Ảnh: Hiếu Lương

Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) có chiến thắng vất vả 1-0 trước Hong Kong ở trận ra mắt thời HLV Philippe Troussier. Ảnh: Hiếu Lương

Sau hơn năm năm thành công với HLV Park Hang-seo, tuyển Việt Nam vừa bắt đầu sang trang mới với HLV Troussier bằng trận giao hữu thắng Hong Kong 1-0 ngày 15/6. Theo ông Tú, chiến thắng nhờ pha lập công của Quế Ngọc Hải trên chấm 11m này chưa thuyết phục, nhưng không vì thế mà đội đáng bị nhìn nhận theo hướng tiêu cực.

“Đội tuyển vừa tập với tân HLV một tuần, nên khó tránh việc chưa nhuần nhuyễn”, chuyên gia này nói với VnExpress sáng 16/6. “Chê tuyển Việt Nam lúc này là quá sớm”.

Theo ông Tú, với kinh nghiệm dày dạn, HLV Troussier sẽ không quá xao động vì màn trình diễn của đội trước Hong Kong. Thay vào đó, nhà cầm quân người Pháp sẽ nhìn nhận ra các vấn đề để từ đó lên kế hoạch hoàn thiện tốt hơn triết lý, lối chơi kiểm soát bóng mà ông theo đuổi với đội tuyển. “Troussier không ngây thơ để quá vui sau khi thắng một trận giao hữu”, ông Tú nói.

Cục diện trận Việt Nam - Hong Kong có thể đã rẽ theo hướng khác nếu không có sự xuất sắc của Đặng Văn Lâm (áo xanh). Ảnh: Giang Huy

Cục diện trận Việt Nam – Hong Kong có thể đã rẽ theo hướng khác nếu không có sự xuất sắc của Đặng Văn Lâm (áo xanh). Ảnh: Giang Huy

Chuyên gia Phan Anh Tú cũng cho rằng quá trình phát triển đội tuyển dưới thời một nhà cầm quân mới được chia làm nhiều giai đoạn, và đội đang ở bước đầu làm quen với HLV Troussier. Những trận giao hữu là cơ hội để HLV thử nghiệm lựa chọn ra những nhân tố tốt nhất, đồng thời sửa chữa các sai sót.

Sự hiện diện của ba ngôi sao từ nước ngoài thi đấu trở về – Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Quang Hải – là một chi tiết được quan tâm trong lần đội tuyển hội quân đầu tiên thời HLV Troussier. Nhưng trước Hong Kong hôm qua, Văn Toàn và Công Phượng không được đăng ký, còn Quang Hải đá trọn cả trận. “Hải là cầu thủ quan trọng nhưng ít được thi đấu thời gian qua. Cậu ấy đá càng nhiều thì càng cho ông Troussier nhiều gợi ý về vị trí phù hợp nhất của Hải, lắp ghép cậu ấy với ai, để Hải đá ở trung tâm hay cánh thuận lợi hơn”, ông Tú nói.

Trong khi đó, cựu trung vệ tuyển Việt Nam Nguyễn Mạnh Dũng chưa hài lòng về sự quyết tâm và máu lửa của các tuyển thủ trong trận đầu tiên thời HLV Troussier. Hong Kong không phải đối thủ mạnh, nhưng màn trình diễn của đội tuyển khiến nhiều khán giả ở SVĐ Lạch Tray bỏ về sớm là điều HLV Troussier cần nhìn nhận suy nghĩ. “Trong đội hình xuất phát, tôi thấy chỉ Đặng Văn Lâm chơi tốt”, ông Dũng nói. “HLV Troussier nên trao cơ hội nhiều hơn cho cầu thủ ít được đá trên tuyển nhằm tạo sinh khí mới cho tập thể”.

Cổ động viên bỏ về sớm vì tuyển Việt Nam 'đá chán'

CĐV bỏ về sớm vì tuyển Việt Nam ‘đá chán’.

Hôm qua, Văn Lâm và xà ngang đã cứu ba bàn thua cho Việt Nam sau những sai lầm của Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải. Theo ông Dũng, đây là hệ quả từ việc các vị trí ở hàng thủ mắc nhiều sai lầm nối dài từ AFF Cup 2022, và vì thế, HLV Troussier cần mạnh dạn thay đổi nhân sự. “Theo tôi, có nhiều cầu thủ không còn khát khao, không còn mong muốn thể hiện sau khi đạt được thành tích những năm qua. Cần loại hết những người này để dành chỗ cho các cầu thủ U22”, ông Dũng nói, thêm rằng việc HLV Troussier ban đầu cho rằng Nguyễn Quang Hải không đáng lên tuyển, nhưng lại được xếp đá chính là thiếu nhất quán.

Về lối chơi mới của đội tuyển, ông Dũng cho rằng thay đổi là cần thiết, hợp với xu hướng của bóng đá hiện đại nhưng điều đó cũng đòi hỏi một thế hệ cầu thủ mới.

Việt Nam còn một trận giao hữu vào ngày 20/6, gặp đối thủ mạnh ngang ngửa Syria trên sân Thiên Trường, Nam Định. Kết quả hai trận giao hữu sẽ có tác động lên vị trí của đội tuyển Việt nam trên bảng xếp hạng FIFA tháng 6/2023 – cơ sở để phân loại hạt giống bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.

Hiếu LươngNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình