Phát xạ vô tuyến kỳ lạ từ một ngôi sao đang nuôi dưỡng các nhà thiên văn học

Các nhà thiên văn học nghiên cứu tân tinh nhanh nhất và ấn tượng nhất từng được ghi nhận tiếp tục tìm thấy nhiều câu đố hơn là câu trả lời.

Novas là những luồng sáng đột ngột, rực rỡ trong hệ thống hai sao được tạo ra khi một sao lùn trắng, lõi của một ngôi sao sắp chết đã hết nhiên liệu, đánh cắp vật chất từ ​​ngôi sao đồng hành của nó, khiến sao lùn trắng tạm thời sáng lên. Một ngôi sao mới được gọi là V1674 Hercules được tìm thấy trong một hệ sao đôi kỳ lạ – được tạo thành từ một sao lùn trắng và một người bạn đồng hành vụn vặt trong chòm sao Hercules — đã trở thành đối tượng được nhiều người quan tâm kể từ khi nó phun trào đầu tiên hai năm trước vào ngày 12 tháng 6 năm 2021. Các nhà thiên văn học đã bối rối trước ánh sáng và năng lượng của nó, thứ phát ra âm thanh như tiếng chuông, cũng như những cơn gió dữ dội và bí ẩn của nó vật liệu sao được bơm vào không gian xung quanh.

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những bức xạ vô tuyến kỳ lạ phát ra từ sâu bên trong V1674 Hercules nova rất khác với bức xạ nhiệt độ cao thường thấy trong các sự kiện như vậy. Montana Williams, một sinh viên tốt nghiệp tại New Mexico Tech, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Ngay bây giờ, chúng tôi đang cố gắng xác định xem liệu năng lượng phi nhiệt có đến từ khối khí chạy sang khối khí khác tạo ra cú sốc hay không. nghiên cứu mới, cho biết trong một tuyên bố.

Có liên quan: Tân tinh nhanh nhất từng thấy ‘đổ chuông’ như chuông nhờ ăn sao lùn trắng

Wiliams đã tiết lộ lượng khí thải kỳ lạ vào tuần trước trong một cuộc họp báo tại cuộc họp lần thứ 242 của Hiệp hội Thiên văn học Hoa Kỳ được tổ chức tại Albuquerque và trực tuyến. Những phát thải đó có thể là từ sự tương tác giữa các khối vật chất sao bị đẩy ra trong vụ nổ, điều này khá hiếm đối với “tân cổ điển” chẳng hạn như V1674 Hercules, Williams nói.

“Các vụ nổ cổ điển trong lịch sử được coi là vụ nổ đơn giản, phát ra chủ yếu là năng lượng nhiệt,” cô nói thêm trong tuyên bố. “Thay vào đó, có vẻ như chúng phức tạp hơn một chút.”

Để nghiên cứu V1674 Hercules, Williams và các đồng nghiệp của cô ấy đang sử dụng Mảng đường cơ sở rất dài, là một mạng gồm mười ăng-ten trải dài khắp Hoa Kỳ từ Mauna Kea ở Hawaii đến Saint Croix ở Quần đảo Virgin. Bằng cách kết hợp những quan sát đó với dữ liệu tương tự từ các kính viễn vọng khác cũng quan sát tân tinh, bao gồm cả Karl G. Jansky Mảng rất lớn cơ sở kính viễn vọng ở New Mexico và Mảng kính viễn vọng quang phổ hạt nhân trên không gian (hoặc NuSTAR), nhóm nghiên cứu hy vọng hiểu được nguyên nhân gây ra bức xạ vô tuyến bí ẩn.

Quan niệm của một nghệ sĩ về V1674 Hercules, một ngôi sao mới cổ điển được lưu trữ trong một hệ thống sao đôi được tạo thành từ một sao lùn trắng và sao lùn đồng hành. (Tín dụng hình ảnh: B. Saxton (NRAO/AUI/NSF))

Các nhà nghiên cứu có thể đo tốc độ phát triển của một tân tinh bằng cách quan sát vụ nổ mất bao lâu để mờ đi hai cường độ so với độ sáng cực đại của nó. Các sự kiện cực nhanh chỉ mất chưa đến 10 ngày, các sự kiện vừa phải có thể mất tới 80 ngày và các sự kiện chậm mất từ ​​80 đến 150 ngày. V1674 Hercules nova (hay V1674 Her), có tia sáng chói đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ mất 1,1 ngày để giảm hai độ sáng, hoặc khoảng một phần sáu độ sáng ban đầu của nó.

“V1674 Her ở mức 1,1 ngày đang ở mức cực đại của một điểm cực đại, vì vậy nó giành được danh hiệu ngôi sao mới nhanh nhất,” Williams cho biết trong cuộc họp báo tuần trước.

Một cặp hình ảnh mới được Williams và nhóm của cô ấy công bố mô tả mức độ thay đổi đột ngột về độ sáng mạnh mẽ như thế nào trong khoảng thời gian từ ngày 2 tháng 7 năm 2021 đến ngày 6 tháng 7 năm 2021.

V1674 Hercules, tân tinh nhanh nhất từng được ghi nhận hiện tại, mờ dần đột ngột trong bốn ngày từ ngày 2 tháng 7 năm 2021 đến ngày 6 tháng 7 năm 2021. (Tín dụng hình ảnh: M. Williams/New Mexico Tech, B. Saxton (NRAO/AUI/NSF))

Không giống như các siêu tân tinh phá hủy hoàn toàn một ngôi sao trong các vụ nổ dữ dội, các tân tinh cổ điển như V1674 Hercules để nguyên các ngôi sao chủ và hoàn toàn có khả năng thực hiện nhiều chương trình, mang đến cho các nhà thiên văn nhiều cơ hội nghiên cứu cách thức hoạt động của hệ thống.

Nói một cách rộng rãi, các nhà thiên văn học cho biết việc nghiên cứu hành vi và sự tiến hóa của V1674 Hercules cũng có thể làm sáng tỏ cách các thiên hà phát triển qua các thời đại, vì vật chất mà các tân tinh phát ra vào không gian xung quanh cuối cùng được các thiên hà gần đó tái chế để cung cấp năng lượng cho thế hệ sao tiếp theo và những hành tinh.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình