Quả cầu lửa xanh hiếm thấy phát nổ trên bầu trời Australia, tạo ra tia sáng rực rỡ có thể nhìn thấy từ hàng trăm dặm

Một ngôi sao băng màu xanh lá cây bất thường gần đây đã phát nổ khi nó lao thẳng qua bầu trời Australia, tạo ra một tia sáng rực rỡ có thể nhìn thấy từ hàng dặm và một tiếng nổ lớn khiến cư dân địa phương bên dưới choáng váng.

Máy quay tại Sân bay Cairns ở Queensland đã quay được đoạn video thiên thạch phát nổ, được gọi là sao băng, vào lúc 9:22 tối giờ địa phương ngày 20 tháng 5. Đoạn video được tải lên trang web của sân bay Facebook trang hiển thị đèn flash màu lục ban đầu thắp sáng bầu trời đêm trước đèn flash màu trắng thứ cấp.

Cảnh quay bổ sung được ghi lại trên điện thoại thông minh, camera hành trình và camera an ninh cho thấy đèn flash có thể nhìn thấy ở tận Normanton, cách Cairns khoảng 370 dặm (600 km) về phía tây. người bảo vệ báo cáo. Âm thanh của vụ nổ có thể được nghe thấy rõ ràng nhất phía trên thị trấn Croydon, cách Normanton khoảng 60 dặm (100 km) về phía đông, cho thấy thiên thạch đã phát nổ ở đâu đó trên đầu.

Tảng đá không gian có khả năng khá nhỏ, có chiều ngang từ 1,6 đến 3,2 feet (0,5 và 1 mét) và có thể di chuyển với tốc độ lên tới 93.000 dặm/giờ (150.000 km/h), Brad Tucker, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, nói với The Guardian. Ông nói thêm rằng bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xuống Trái đất đều có thể rất nhỏ và có khả năng vẫn đang bị đóng băng.

Có liên quan: Tảng đá đục lỗ ngôi nhà ở New Jersey được xác nhận là thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi

Bolide là những thiên thạch nổ tung trong bầu khí quyển của Trái đất do ma sát tích tụ, cuối cùng khiến các tảng đá không gian vỡ tan ngay lập tức với lực đủ mạnh để kích hoạt một vụ nổ siêu thanh, theo Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ.

Tucker cho biết thiên thạch “về cơ bản sẽ rơi tự do”. “Ma sát tăng lên và gây ra ánh sáng đó, sau đó nó đạt đến điểm phá vỡ, gây ra tia chớp lớn và tiếng nổ siêu thanh.”

Hầu hết các bolide phát ra ánh sáng trắng hoặc vàng khi chúng phát nổ. Tucker cho biết tia sáng xanh bất thường của thiên thạch phát nổ phía trên Croydon là do nồng độ cao các kim loại như sắt và niken trong thiên thạch.

Ánh sáng xanh lục tương tự cũng có thể được phát ra bởi các thiên thạch cầu lửa, là những thiên thạch cực sáng vỡ ra trong bầu khí quyển của Trái đất nhưng không phát nổ với cùng cường độ. Vào tháng 8 năm 2022, một quả cầu lửa xanh phát hiện trên New Zealandvà vào tháng 11 năm 2022, một chiếc khác đâm xuống hồ Ontario.

Ảnh tĩnh của tia sáng xanh ban đầu phát ra từ thiên thạch. (Tín dụng hình ảnh: Sân bay Cairns)

Bolide xảy ra trong bầu khí quyển của Trái đất tương đối thường xuyên. Từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 1 năm 2022, các nhà thiên văn học đã phát hiện khoảng 3.000 bolide, theo của NASA đài quan sát trái đất. Nhưng các nhà quan sát trên mặt đất chỉ chứng kiến ​​một vài vụ nổ như vậy mỗi năm, bởi vì hầu hết các vụ nổ xảy ra cách xa khu vực đông dân cư hoặc trên đại dương.

Vào tháng 8 năm 2022, người dân ở Utah đã bị sốc bởi một vụ nổ lớn từ một sao băng được cho là có khả năng bắt nguồn từ trận mưa sao băng Perseid.

Được xuất bản lần đầu trên LiveScience.com.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình