Runner hiến thận đạt sub3 tại New York City Marathon 2023

MỹMatt Cavanaugh và nữ Hilary Baude – hai VĐV hiến thận – lần lượt thành tích sub3, sub4 tại New York City Marathon 2023.

Trên đường chạy New York ngày 5/11, Cavanaugh chạy nửa chặng với thời gian 1 giờ 25 phút 43 giây và cán đích trong 2 giờ 56 phút 39 giây. Anh đứng thứ 922 trong tổng số 28,425 runner nam dự New York City Marathon 2023.

Trong khi đó, Baude hoàn thành 21,0975 km đầu tiên trong 1 giờ 46 phút 48 giây và cán đích trong 3 giờ 38 phút 34 giây. Cô xếp thứ 1,599 trong tổng số 22,776 runner nữ dự giải.

Đây là giải chạy marathon thứ 10 của Cavanaugh và Baude trong năm 2023, khi họ hướng đến thử thách 1K12M (một quả thận, 12 cuộc chạy marathon). Qua mỗi giải, họ muốn nâng cao nhận thức về việc hiến thận.

Baude (trái) và Cavanaugh sau khi hoàn thành một giải marathon trong chuỗi 12 giải họ dự tính chạy trong năm nay trong thử thách 1K12M.

Baude (trái) và Cavanaugh sau khi hoàn thành một giải marathon trong chuỗi 12 giải họ dự tính chạy trong năm nay trong thử thách 1K12M.

1K12M là thử thách kéo dài cả năm do Cơ quan Đăng ký Hiến thận Quốc gia Mỹ (NKR) tài trợ. NKR là tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ có sứ mệnh cứu và cải thiện cuộc sống của những người đang đối mặt với bệnh suy thận.

Trong đó, Cavanaugh và Baude hướng tới việc chạy 12 giải marathon trên khắp nước Mỹ. Cả hai đều đã hiến thận cho người lạ và hy vọng truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự.

Cavanaugh tới từ Utah, là cựu sĩ quan quân đội Mỹ và đồng thời là chủ tịch của Tổ chức Hiến thận Quốc gia. Anh bắt đầu một chuỗi quyên góp khi hiến thận tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda cho một người lạ ở Seattle năm 2021.

Baude, sống ở Connecticut, là VĐV chạy bộ và ba môn phối hợp. Cô là người hiến thận còn sống đầu tiên trong lịch sử đủ điều kiện dự giải vô địch Thế giới Ironman ở Kona, Hawaii hồi tháng 10. Baude từng chạy hơn 20 giải marathon với ba lần liên tiếp dự New York City Marathon. Giải năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt đối vì cô hiến thận tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian hồi tháng 5/2021.

Baude với một số huy chương qua các giải đấu cô từng tham dự. Ảnh: The Fifty

Baude với một số huy chương qua các giải đấu cô từng tham dự. Ảnh: The Fifty

“Bầu không khí sôi động trên mọi chặng đường và tôi rất mong được trở lại cùng với đám đông cổ vũ ở cả năm quận”, Baude nói trước khi dự giải. “Boston Marathon có thể lâu đời hơn, nhưng New York vẫn là giải marathon đặc biệt quan trọng. Hơn 50,000 runner chạy qua năm quận tạo nên giải đấu tuyệt vời”.

Baude và Cavanaugh đã chạy marathon ở Atlanta, Los Angeles, Salt Lake, Cincinnati, Denver, San Diego, San Francisco, Minneapolis-St. Paul, Hartford và Washington, đồng thời dự định đến Philadelphia và Honolulu để hoàn thành thử thách 1K12M trong năm 2023.

“Tôi thực sự rất vui mừng khi được về đích ở Công viên Trung tâm, điều này sẽ khiến cuộc chạy marathon thứ 10 trong năm của tôi trở nên đặc biệt hơn nhiều”, Cavanaugh bày tỏ. “Điều quan trọng hơn nữa là biết chúng tôi có thể nâng cao nhận thức về việc những người hiến thận có thể cứu một mạng sống và quay trở lại ngay với hoạt động chạy bộ cũng như bất kỳ hoạt động thể chất nào mà họ yêu thích”.

Cavanaugh sau khi hoàn thành một cuộc đua marathon trong năm 2023. Ảnh: FBNV

Cavanaugh sau khi hoàn thành một cuộc đua marathon trong năm 2023. Ảnh: FBNV

New York City Marathon ra đời năm 1970, là thành viên của hệ thống giải chạy thường niên lớn nhất hành tinh – World Marathon Majors, và diễn ra cuối cùng trong năm, sau các giải ở Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago. Giải năm nay diễn ra ngày 5/11 với 51.290 runner. VĐV Ethiopia Tamirat Tola vô địch nam với 2 giờ 4 phút 58 giây, qua đó lập kỷ lục mới của giải. Runner Kenya Hellen Obiri nhất nữ với 2 giờ 27 phút 23 giây.

Hồng DuyNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình