Runner nữ chạy 100m chậm nhất trong lịch sử

Trung QuốcVĐV Somalia Nasra Abukar đạt thành tích 100m tệ nhất trong lịch sử khi về sau các đối thủ 10 giây tại Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới ở Thành Đô.

Abukar hoàn thành cự ly 100m trong thời gian 21 giây 81, bị các đối thủ bỏ rất xa và về đích sau người dẫn đầu khoảng 10 giây. Theo báo Anh Sportmail, đây là thành tích chạy 100m tệ nhất được ghi nhận trong lịch sử các cuộc thi quốc tế.

VĐV Somalia chạy 100m chậm nhất lịch sử

Abukar treên đường chạy 100m ngày 2/8.

Đoạn video ghi lại cuộc đua đã thu hút được sự chú ý lớn trên mạng xã hội và làm dấy lên câu hỏi tại sao Somalia lại cử runner thiếu cả kinh nghiệm lẫn sự chuẩn bị đến một sự kiện lớn. Abukar được cho là cháu gái của phó Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Somali, Khadija Adan Dahir và việc cô được lựa chọn dự giải đấu tại Thành Đô hè này hoàn toàn là diện “con ông cháu cha”.

Elham Garaad, người đã đăng video lan truyền trên Twitter, viết: “Bộ Thanh niên và Thể thao Somalia nên từ chức. Thật thất vọng khi chứng kiến cơ quan bất tài như vậy. Làm sao họ có thể chọn một cô gái chưa qua đào tạo để đại diện cho Somalia dự giải? Điều đó thực sự gây sốc và phản ánh không tốt về đất nước của chúng ta trên trường quốc tế”.

Trong bài đăng sau đó trên Twitter, Garaad viết: “Đó là cháu gái của Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Somali. Bạn đang mong đợi điều gì? Somalia có những VĐV tốt, nhưng khi nói đến chuyện tiền nong thì lại là một câu chuyện khác”.

Garaad còn đăng bức ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Facebook của Dahir chúc mừng cháu gái được lựa chọn dự Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới.

Bài đăng của phó Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Somalia Khadija Adan Dahir, chúc mừng Nasra Abukar được dự Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới 2023. Ảnh: chụp mnàn hình

Bài đăng của phó Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Somalia Khadija Adan Dahir, chúc mừng Nasra Abukar được dự Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới 2023. Ảnh: chụp mnàn hình

Theo Newsweek, Liên đoàn Điền kinh Somali đã mở cuộc điều tra về lý do Abukar được chọn tham dự giải đấu ở Trung Quốc, khi runner này không lọt vào khung hình về đích vì chạy quá chậm.

Không phải lần đầu Somalia đạt thành tích không tốt khi tham dự giải chạy quốc tế. Tại Olympic Rio 2016, Maryan Nuh Muse chạy cự ly 400m với thời gian 1 phút 10 giây 14. Dù vậy, cô vẫn được ca ngợi là nguồn cảm hứng cho việc bất chấp những điều kiện vô cùng khắc nghiệt tại Somalia để thi đấu ở cấp độ cao nhất.

Tại London 2012, Zamzam Mohamed Farah – người được truyền cảm hứng từ huyền thoại điền kinh Anh Mo Farah – chạy cự ly 400m trong 1 phút 20 giây 48, về sau người chiến thắng khoảng 30 giây.

Khi đó, truyền thông tiết lộ những điều kiện tập luyện gây sốc của Zamzam, gồm một tuyến đường được gọi là “con đường tử thần” – nơi các runner đôi khi phải né những viên đạn bắn vào họ. Cô còn bị dọa giết trên mạng xã hội từ những người cho rằng phụ nữ không nên thi đấu thể thao.

Hồng DuyNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình