‘Sao Hải Vương nhỏ’ mới được phát hiện có thể có đại dương hoặc bầu khí quyển – nhưng sẽ không tồn tại lâu

Một hành tinh sao Hải Vương nhỏ xa xôi mới được phát hiện có thể sở hữu bầu khí quyển, đại dương của riêng nó hoặc sự kết hợp của cả hai, ngay cả khi chúng không tồn tại lâu. Hành tinh ngoài hệ mặt trời, hay ngoại hành tinh, được chỉ định là HD-2047496 b nằm cách Trái đất khoảng 77 năm ánh sáng đã tiết lộ các đặc điểm của nó cho các nhà thiên văn học khi nó đi ngang qua khuôn mặt của ngôi sao mẹ.

Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách các hệ hành tinh phát triển và tại sao không có các thế giới có kích thước sao Hải Vương ở gần các ngôi sao mẹ của chúng trong Dải Ngân hà.

Nhóm các nhà khoa học hành tinh từ khắp nơi trên thế giới đã có thể mô tả các đặc điểm của ngoại hành tinh trong khi phân tích dữ liệu từ ngôi sao của nó được thu thập bởi Công cụ tìm kiếm hành tinh vận tốc xuyên tâm có độ chính xác cao (HARPS). Họ đã kết hợp dữ liệu này với dữ liệu từ Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) cho thấy độ sáng và bước sóng ánh sáng từ ngôi sao, HD-207496 tiết lộ các đặc điểm của ngoại hành tinh khi nó đi qua hoặc đi ngang qua bề mặt của nó.

Có liên quan: Ngoại hành tinh: Thế giới ngoài hệ mặt trời của chúng ta

Các nhà thiên văn học đã có thể xác định HD-2047496-b, có tên thay thế TOI-1099 b, có chiều rộng gấp 2,25 lần Trái đất, trong khi khối lượng của nó gấp khoảng 6,1 lần hành tinh của chúng ta. Điều này có nghĩa là ngoại hành tinh này ít đậm đặc hơn Trái đất, dẫn đến việc nhóm phân loại nó là một “sao Hải Vương nhỏ” – một hành tinh nhỏ hơn sao Hải Vương nhưng vẫn giống với hành tinh băng khổng lồ của hệ mặt trời.

Nhóm nghiên cứu cũng có thể tính toán rằng HD-2047496-b quay quanh ngôi sao của nó chỉ trong khoảng 6,4 ngày Trái đất ở khoảng cách chỉ 5,8 triệu dặm (9,4 triệu km). Tuy nhiên, không phải mọi thứ về thế giới mới được khám phá này đều chắc chắn như vậy.

HD-2047496-b có khả năng có lõi đá được bao phủ chủ yếu bởi nước hoặc khí, nhưng nhóm nghiên cứu hiện không biết loại nào hoặc liệu nó có thực sự có cả hai hay không. Các mô hình của hành tinh không đưa họ đến gần hơn với việc xác định các đặc điểm cụ thể của ngoại hành tinh, mà thay vào đó cũng chỉ ra thực tế rằng nó có thể giàu nước, giàu khí hoặc cả hai. Nhưng bất kể bản chất của vật liệu bao phủ lõi đá của HD-2047496-b là gì, tình trạng này có thể chỉ là tạm thời.

Mặc dù ngôi sao chủ của nó HD-2047496 chỉ có khối lượng khoảng 80% so với mặt trời và 79% chiều rộng của ngôi sao của chúng ta, nhưng nó vẫn đủ lớn để lực hấp dẫn của nó tước bỏ bầu khí quyển hydro và heli của ngoại hành tinh, mô hình của nhóm đề xuất. .

Hầu hết các hành tinh giống sao Hải Vương quay quanh các ngôi sao ở khoảng cách gần như vậy sẽ bị tước bỏ bầu khí quyển và đại dương của chúng bị đun sôi, đây là một trong những cách giải thích được đề xuất cho thực tế là các thế giới giống sao Hải Vương hiếm khi được tìm thấy ở gần các ngôi sao của chúng, một vấn đề được gọi là “sa mạc nóng bỏng của sao Hải Vương.” Do đó, các hành tinh có kích thước cỡ sao Hải Vương hoặc nhỏ hơn sao Hải Vương bị giảm kích thước thành các lõi đá tương ứng với cái gọi là các ngoại hành tinh siêu Trái đất.

Đọc thêm: Tại sao có quá ít ngoại hành tinh ‘Neptune nóng’?

Hình minh họa của một nghệ sĩ về một ngoại hành tinh nóng, có kích thước bằng sao Hải Vương. (Tín dụng hình ảnh: NASA/JPL-Caltech)

HD-2047496-b có thể đã thoát khỏi số phận này vì ngôi sao của nó mới chỉ khoảng 520 triệu năm tuổi, nghĩa là hệ thống mà nó sinh sống còn tương đối trẻ, đặc biệt là so với hệ mặt trời 4,6 tỷ năm tuổi của chúng ta. Do đó, ngôi sao có thể chưa có thời gian để lột bỏ hoàn toàn bầu khí quyển của hành tinh.

Các nhà thiên văn học tính toán rằng nếu bầu khí quyển của hành tinh chưa bị tước bỏ chỉ còn lại một đại dương bao phủ, thì nó sẽ bị xé toạc trong vòng 500 triệu năm tới. Điều này sẽ khiến HD-2047496-b trở thành lõi đá được bao phủ bởi các đại dương hoặc lõi hành tinh trần trụi hoàn toàn cằn cỗi nếu hiện tại nó không có sự kết hợp giữa đại dương và bầu khí quyển.

Nhóm nghiên cứu ủng hộ cách giải thích cho hành tinh nhìn thấy nó được bao phủ bởi sự kết hợp giữa bầu khí quyển và đại dương chứ không chỉ là đại dương hay chỉ bầu khí quyển, nhưng nói thêm rằng cần phải điều tra thêm về thế giới này để xác định thành phần của nó.

“Những quan sát sâu hơn về bầu khí quyển có thể có và/hoặc tốc độ mất mát khối lượng của nó sẽ cho phép chúng tôi phân biệt giữa hai giả thuyết này,” các tác giả viết (mở trong tab mới). “Những quan sát như vậy sẽ xác định xem hành tinh vẫn ở trên khoảng trống bán kính hay nó sẽ co lại và nằm dưới khoảng trống.”

Nghiên cứu của nhóm đã được chấp nhận để đăng trên tạp chí Thiên văn học & Vật lý thiên văn và có sẵn trên kho lưu trữ giấy arXiv. (mở trong tab mới)

theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc trên Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình