Sao khổng lồ đỏ cổ đại tạo ra tinh vân ‘lưỡng cực’ hiếm gặp khi chết (ảnh)

Đống đổ nát của sao do cơn hấp hối của một ngôi sao đỏ khổng lồ để lại trông giống như một cái bình vũ trụ tràn đầy trong một hình ảnh mới tuyệt đẹp.

Quan sát được thực hiện bởi kính viễn vọng Gemini South, một phần của Đài thiên văn Gemini quốc tế, cho thấy một đám mây khí và bụi do một ngôi sao thải ra khi nó phồng lên trong giai đoạn khổng lồ đỏ của nó và tạo ra một tinh vân hành tinh hai thùy hiếm gặp. Tinh vân, nằm cách chòm sao Carina (Kheel) khoảng 1.200 năm ánh sáng, cũng có thể chứa tàn tích của một ngôi sao đồng hành với sao khổng lồ đỏ, ngôi sao đã bị cắt vụn từ lâu.

trong một tuyên bố Đi kèm với hình ảnh, Đài quan sát Song Tử Quốc tế lưu ý rằng cấu trúc màu cam phát sáng được cho là giống với một bình uống nước bằng gốm cũ của Anh, Toby Jug, có hình dạng giống như một người ngồi với các đặc điểm hoạt hình. Do đó, tinh vân hành tinh này, được chỉ định chính thức là IC 2220, có biệt danh là Tinh vân Toby Jug. Nhưng trong khi các tên bình truyền thống của nó có thiết kế khá xấu xí và sặc sỡ, thì hình ảnh rực rỡ này cho thấy IC 2220 không có gì khác.

Có liên quan: Sao khổng lồ đỏ: Sự thật, định nghĩa & tương lai của mặt trời

Tại trung tâm của tinh vân hành tinh Toby Jug hai thùy là ngôi sao khổng lồ đỏ HR3126, mới chỉ 50 triệu năm tuổi, trẻ hơn đáng kể so với mặt trời 4,6 tỷ năm tuổi. HR3126 đạt đến giai đoạn sao khổng lồ đỏ nhanh hơn đáng kể so với mặt trời vì thực tế nó có khối lượng gấp 5 lần ngôi sao của chúng ta, điều đó có nghĩa là nó đốt cháy hết hydro nhanh hơn nhiều so với mặt trời. Ngôi sao lùn đỏ sắp chết tiếp tục giải phóng khí và làm cho vật chất bao quanh nó, có thể có nhiều hình dạng khác nhau, phát sáng rực rỡ. Vỏ khí phát sáng này là một tinh vân hành tinh.

Ngoài giá trị thẩm mỹ, tinh vân hành tinh hai thùy này còn có giá trị to lớn đối với các nhà khoa học nghiên cứu về sự tiến hóa của sao. Đó là bởi vì giai đoạn cuối đời đặc biệt này của các ngôi sao khổng lồ đỏ rất ngắn và các tinh vân hành tinh hình thành xung quanh chúng có thời gian tồn tại ngắn, chỉ kéo dài khoảng 20.000 năm và do đó hiếm khi được nhìn thấy.

Các cấu trúc thùy kép hoặc lưỡng cực hơi hiếm giống như cấu trúc của tinh vân hành tinh được chiếu sáng bởi HR3126 được cho là kết quả của sự tương tác giữa một ngôi sao khổng lồ đỏ và một ngôi sao đồng hành. Tuy nhiên, các quan sát trước đây về IC 2220 đã thất bại trong việc tìm kiếm một ngôi sao đồng hành bởi HR3126.

Sự vắng mặt này gợi ý cho các nhà thiên văn học rằng ngôi sao đồng hành từng giúp hình thành dạng giống đồng hồ cát của IC 2220 giờ đã bị cắt nhỏ, với vật chất của nó giờ đã phân tán trong tinh vân.

Mặc dù có cái tên hơi gây hiểu lầm, các tinh vân hành tinh thực sự không liên quan gì đến các hành tinh. Thay vào đó, những đám mây khí và bụi khổng lồ này được tạo ra khi các ngôi sao có khối lượng trung bình, những ngôi sao có khối lượng nhỏ hơn Mặt trời một chút với khối lượng gấp khoảng 8 lần ngôi sao của chúng ta, thải khí hydro ở lõi của chúng.

Vì hydro là nhiên liệu cho phản ứng tổng hợp hạt nhân, điều này kết thúc quá trình tạo ra heli và chấm dứt năng lượng cung cấp năng lượng bên ngoài để hỗ trợ ngôi sao chống lại lực hấp dẫn bên trong của chính nó. Điều này dẫn đến việc lõi của ngôi sao bị sụp đổ, nhưng do phản ứng tổng hợp vẫn đang diễn ra ở các lớp bên ngoài của nó nên các lớp này hoạt động theo cách ngược lại, “thở ra” và khiến ngôi sao giãn nở gấp 400 lần kích thước ban đầu của nó.

Bản thân mặt trời sẽ bước vào giai đoạn khổng lồ đỏ trong khoảng 5 tỷ năm nữa, phình ra xung quanh quỹ đạo của sao Hỏa, nuốt chửng các hành tinh bên trong, bao gồm cả Trái đất.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình