Siêu phun trào núi lửa Yellowstone dường như có nhiều sự kiện bùng nổ

Grand Prismatic Spring tại Công viên quốc gia Yellowstone nằm trong lòng chảo Yellowstone, được hình thành cách đây 631.000 năm (Tín dụng hình ảnh: Holger Leue/Getty Images)

Lần siêu phun trào cuối cùng ở núi lửa Yellowstone, xảy ra cách đây 631.000 năm, không phải là một vụ nổ lớn. Thay vào đó, nghiên cứu mới cho thấy đó là một loạt vụ phun trào hoặc nhiều lỗ thông hơi phun ra vật liệu núi lửa liên tiếp nhanh chóng.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) Đài quan sát núi lửa Yellowstone Báo cáo thường niên năm 2022, được công bố vào ngày 4 tháng 5, nghiên cứu thực địa trong năm qua đã cung cấp bằng chứng địa chất mới rằng “sự hình thành của Hõm chảo Yellowstone phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.” Miệng núi lửa là một miệng núi lửa lớn hình thành sau sự sụp đổ của một ngọn núi lửa sau một vụ phun trào.

Yellowstone là một trong những hệ thống núi lửa lớn nhất thế giới. Nó nằm trên một trong những “điểm nóng” của Trái đất – những khu vực trong lớp phủ nơi các luồng khí nóng bốc lên và hình thành núi lửa trên lớp vỏ bên trên. Nó đã sản xuất ba vụ phun trào hình thành miệng núi lửa trong 3 triệu năm qua: vụ phun trào Huckleberry Ridge Tuff, 2,1 triệu năm trước; vụ phun trào Thác Mesa, 1,3 triệu năm trước; và vụ phun trào Lava Creek, 631.000 năm trước.

Có liên quan: Dải ngân hà tỏa sáng trên thác nước Yellowstone trong bức ảnh tuyệt vời

Siêu phun trào là gì?

Các sự kiện Huckleberry Ridge Tuff và Lava Creek được coi là siêu phun trào vì chúng đã thải ra hơn 240 dặm khối (1.000 km khối) vật chất. Cái sau chịu trách nhiệm cho sự hình thành của miệng núi lửa Yellowstone. Thác Mesa đã phun trào 67 m khối (280 km khối) vật chất, vì vậy — mặc dù vẫn lớn hơn khoảng 10 lần so với vụ phun trào núi St. Helens năm 1980 — không được coi là một vụ siêu phun trào.

Có liên quan: Hầu hết các núi lửa trên Trái đất nằm ở đâu?

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vụ siêu phun trào Lava Creek không phải là bất ngờ; tiền gửi tại khu vực Sour Creek Dome phía đông công viên quốc gia cho thấy vụ nổ khổng lồ xảy ra trước ít nhất một vụ phun trào. Ignimbrite (đá núi lửa được hình thành thông qua sự lắng đọng của hỗn hợp vật chất nóng được phun ra trong một vụ phun trào) được tìm thấy tại địa điểm này đã nguội hoàn toàn trước khi vụ phun trào Lava Creek chính, được lập bản đồ diễn ra.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có nhiều sự kiện bùng nổ trong đợt siêu phun trào cuối cùng ở Yellowstone. (Tín dụng hình ảnh: Noppawat Tom Charoensinphon/Getty Images)

Để hiểu rõ hơn về lịch trình của vụ phun trào, các nhà khoa học đã dành năm 2022 để lập bản đồ lại và thu thập các mẫu tại Sour Creek Dome.

“Người ta luôn biết rằng có ít nhất hai đơn vị địa chất [a volume of rock distinct from those surrounding it] từ vụ phun trào, và người ta cho rằng có rất ít hoặc không có khoảng cách thời gian giữa chúng,” Michael Ba Lan, nhà khoa học phụ trách tại Đài quan sát núi lửa Yellowstone, nói với Live Science trong một email. “Bây giờ, chúng tôi nghĩ rằng có nhiều đơn vị hơn. Và chúng tôi chỉ không chắc khoảng cách thời gian có thể là bao nhiêu, nếu có.”

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bốn đơn vị ignimbrite trước đây chưa được công nhận tại Sour Creek, gợi ý ít nhất bốn xung phun trào. Họ cũng tìm thấy hai cấu trúc dường như là lỗ phun trào, có thể là nguồn gốc của những tảng đá này.

“Điều đó có thể có nghĩa là một số lỗ thông hơi đang hoạt động và/hoặc có khoảng cách thời gian giữa các đợt phun trào,” Poland nói. “Nhưng chúng tôi chưa có dữ liệu cần thiết để trả lời những câu hỏi đó.”

Vào năm 2020, các nhà khoa học đã tìm thấy Vụ phun trào Tuff Huckleberry Ridge — phun ra lượng vật liệu núi lửa nhiều hơn gấp đôi so với Lava Creek đã làm — cũng là một sự kiện theo từng giai đoạn. Phân tích các loại đá tại địa điểm cho thấy có ba vụ phun trào riêng biệt, với vài tuần đến vài tháng giữa hai lần đầu tiên và nhiều năm đến nhiều thập kỷ giữa lần thứ hai và thứ ba.

Núi lửa Yellowstone là dự kiến ​​​​sẽ không nổ ra bất cứ lúc nào sớm. Tuy nhiên, phát hiện rằng vụ phun trào Lava Creek có thể diễn ra theo một mô hình tương tự như vụ phun trào Huckleberry Ridge Tuff có thể đưa ra ý tưởng về những gì sẽ xảy ra nếu và khi nào Yellowstone nổ tung. “Những vụ phun trào hình thành miệng núi lửa lớn này có thể không phải là sự kiện đơn lẻ tại Yellowstone, mà thay vào đó có nhiều giai đoạn,” Poland nói.

Các nhà nghiên cứu tại núi lửa hiện có kế hoạch tiến hành kiểm tra chi tiết các đơn vị mới được phát hiện và ranh giới giữa chúng. Điều này sẽ cho phép họ vẽ một bức tranh chi tiết hơn về vụ phun trào Lava Creek trông như thế nào — và thậm chí có thể điều gì đã kích hoạt nó.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình