SpaceX cung cấp các thí nghiệm khoa học mới cho ISS để khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái đất

Một vòng thử nghiệm khoa học mới sẽ bắt đầu trong môi trường vi trọng lực của Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đối với nhiệm vụ tiếp tế thương mại lần thứ 27 (CRS-27), SpaceX đã chuyển một đợt khoa học và hàng hóa mới tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Nhiệm vụ chứng kiến ​​​​một SpaceX Cargo Dragon ra mắt vào Thứ Ba (14 tháng 3) lúc 8:30 tối EDT (00:30 GMT ngày 15 tháng 3) trên đỉnh tên lửa Falcon 9 từ Launch Complex-39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida.

CRS-27 đang mang theo hàng nghìn pound vật tư nghiên cứu, bảo trì và nhu yếu phẩm của phi hành đoàn cho các thành viên phi hành đoàn Expedition 69 trên ISS. Các thí nghiệm trong không gian bao gồm: Hai nghiên cứu chip mô; trình diễn phần cứng máy ảnh do học sinh trung học chế tạo; một cuộc điều tra về khả năng hấp thụ carbon dioxide hiệu quả hơn; một nghiên cứu kiểm tra các bề mặt kháng khuẩn khác nhau; và một thí nghiệm có khả năng làm sáng tỏ nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.

Có liên quan: Các phi hành gia của SpaceX Crew-6 sẽ trả lời ‘những câu hỏi hóc búa’ với khoa học trên trạm vũ trụ

Có kích thước bằng một ngón tay cái lớn, các chip mô chứa các phân đoạn sống của mô tim được thiết kế lơ lửng trong ma trận 3D có thể được sử dụng để kiểm tra phản ứng với các kích thích khác nhau trong môi trường vi trọng lực như thuốc, thay đổi gen và các yếu tố gây căng thẳng khác. Hai chip mô cuối cùng là một phần của chương trình đang diễn ra giữa Trung tâm Khoa học Dịch thuật Quốc gia và Phòng thí nghiệm Quốc gia ISS và sẽ được sử dụng trong các nghiên cứu về Cardinal Heart 2.0 và Engineered Heart Tissues-2.

Theo NASA, tiền thân của thí nghiệm đầu tiên trong số đó đã khẳng định giả thuyết rằng vi trọng lực có thể có tác động bất lợi lên mô tim. Cardinal Heart 2.0 mang đến cho các nhà nghiên cứu cơ hội kiểm tra phản ứng của mô tim đối với các loại thuốc phòng ngừa trong không gian, loại thuốc này có thể điều trị các bệnh tim khác cho con người trên Trái đất.

Mô tim được thiết kế-2 cũng sẽ thử nghiệm các liệu pháp để ngăn chặn tác động tiêu cực của vi trọng lực lên tim. Thí nghiệm này xem xét kỹ hơn những điểm tương đồng giữa phản ứng của hệ thống tim mạch trong quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) và các bệnh tim liên quan đến tuổi tác trên mặt đất. Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện này sẽ dẫn đến những cách ngăn chặn loại phân rã đó trước khi nó bắt đầu.

Hình ảnh chiếu trước của BioCell, được phát triển bởi BioServe Space Technologies, chứa 162 nhân vật siêu anh hùng tim đang đập sẽ được ủ trong không gian như một phần của Cardinal Heart 2.0, một cuộc điều tra thử nghiệm các loại thuốc để bảo vệ chức năng tế bào tim. (Tín dụng hình ảnh: Joseph Wu, Dilip Thomas, và Xu Cao, Viện tim mạch Stanford)

Từ chương trình Hợp nhất Học sinh Trung học với NASA để Tạo Phần cứng (HUNCH), chương trình Chân máy kẹp bi HUNCH (mở trong tab mới). Học sinh từ các trường trung học Texas, Cypress Woods, Clear Creek và Conroe đã có thể đóng góp cho chân máy đơn sẽ thử nghiệm nền tảng để ổn định camera theo dõi bên trong ISS. Sau khi lên tàu, các monopod sẽ gắn vào tay vịn và được sử dụng để quay video và chụp ảnh bên trong nhà ga, cũng như theo dõi mặt đất từ ​​​​quỹ đạo. Các sinh viên của HUNCH cũng hy vọng công nghệ này sẽ có những ứng dụng thực tế để chụp ảnh trên Trái đất.

HUNCH Ball Clamp Monopods được đóng gói để vận chuyển đến Trạm vũ trụ quốc tế. Các sinh viên đã thiết kế những thiết bị này để giữ cho camera ổn định trong khi theo dõi các mục tiêu trên mặt đất hoặc chụp ảnh và quay video bên trong trạm vũ trụ. (Tín dụng hình ảnh: Hunch)

Máy lọc Carbon Dioxide, giúp tái chế không khí thoáng khí trên trạm vũ trụ và các môi trường sống khác trong không gian, là một số thiết bị cần bảo trì nhiều nhất trên ISS. CapiSorb Visible System (CVS) nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng đó bằng cách nghiên cứu tính hữu ích của lực mao dẫn trong việc điều khiển chất lỏng hấp thụ carbon dioxide.

trong một NASA tuyên bố (mở trong tab mới)đồng điều tra viên Grace Belancik giải thích rằng “Sử dụng chất hấp thụ lỏng để thu giữ carbon dioxide hoạt động tốt trên Trái đất, nhưng trong môi trường vi trọng lực, đó là một thách thức,” nói thêm, “[CapiSorb’s] hình học cung cấp khả năng kiểm soát chất lỏng và vận chuyển thụ động trong môi trường vi trọng lực dưới dạng một vòng chất lỏng chảy liên tục.” Belancik và các nhà khoa học khác hy vọng sẽ sử dụng dữ liệu từ thí nghiệm CapiSorb để giúp phát triển các hệ thống loại bỏ carbon dioxide cho các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai, chẳng hạn như các sứ mệnh được lên kế hoạch dưới đây chương trình Artemis của NASA.

Hệ thống phụ Bộ khử khí CapiSorb Visible System, được hiển thị trước chuyến bay, điều khiển và vận chuyển fructose lỏng một cách thụ động trong khi làm nóng chất lỏng để loại bỏ hơi nước (Tín dụng hình ảnh: IRPI LLC)

Trong một nghiên cứu khác với những tác động tiềm ẩn đối với các sứ mệnh liên hành tinh trong tương lai, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang tiến hành một cuộc điều tra để giảm thiểu ô nhiễm vi khuẩn bên trong tàu vũ trụ và các môi trường sống khác trong không gian. Thí nghiệm Banishing Biofilms là một nghiên cứu đang được ESA tiến hành về sự phát triển của các vi sinh vật được gọi là màng sinh học trên các loại bề mặt kim loại khác nhau.

Theo tuyên bố của NASA, “Điều tra viên chính Ralf Möller lưu ý rằng ô nhiễm vi khuẩn là không thể tránh khỏi trong các sứ mệnh không gian có phi hành đoàn vì vi sinh vật là một phần không thể thiếu của cơ thể con người khỏe mạnh.” Nghiên cứu Banishing Biofilms sẽ thử nghiệm ba loài vi khuẩn khác nhau trên ba loại bề mặt kim loại khác nhau. Bằng cách điều tra cách các màng sinh học này phát triển và tương tác trong quỹ đạo thấp của Trái đất, các nhà khoa học và kỹ sư hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về cách giảm thiểu ô nhiễm vi khuẩn trong quỹ đạo thông qua việc sử dụng tối ưu các vật liệu kháng khuẩn cụ thể.

Thí nghiệm Tanpopo-5 của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng được xếp trên tàu CRS-27. Tanpopo-5 xuất hiện sau bốn thí nghiệm trước đó để nghiên cứu phản ứng của các vi khuẩn kháng bức xạ, bào tử rêu và các hợp chất axit amin khi tiếp xúc với không gian. Một số giả thuyết về nguồn gốc sự sống trên Trái đất liên quan đến việc truyền axit amin từ tác động của thiên thạch và việc ghi lại phản ứng của các axit amin đó với bức xạ cực tím vũ trụ của không gian có thể cung cấp thông tin tốt hơn cho những ý tưởng đó.

Tanpopo-5 tiếp tục loạt nghiên cứu này về cách các sinh vật phản ứng với việc tiếp xúc với không gian, điều này có thể đưa ra các chiến lược để bảo vệ các hành tinh khác khỏi sự ô nhiễm của con người và để trả lại các mẫu vật ngoài trái đất cho Trái đất. (Tín dụng hình ảnh: NASA)

“Ngày nay, tầng ôzôn của Trái đất che chắn phần lớn bức xạ cực tím, nhưng môi trường không gian có thể được coi là một mô hình cho Trái đất nguyên thủy”, Trưởng nhóm nghiên cứu Hajime Mita, Viện Công nghệ Fukuoka cho biết trong tuyên bố của NASA. Các nhà nghiên cứu hy vọng dữ liệu Tanpopo-5 sẽ cung cấp thông tin tốt hơn về các chiến lược giảm thiểu ô nhiễm cho con người trong các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa.

Phi hành đoàn CRS-27 của SpaceX đã đến ISS lúc 7:52 sáng EDT vào thứ Năm (16 tháng 3) và sẽ cập cảng phía trước của mô-đun Harmony của trạm. Dragon dự kiến ​​​​sẽ cập cảng trong khoảng một tháng trước khi quay trở lại Trái đất bằng cách nhảy dù xuống bờ biển Florida, mang theo nhiều nghiên cứu hơn và hàng hóa trở lại khác.

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình