Sự nóng lên toàn cầu có thể sẽ vượt ngưỡng nguy hiểm 1,5 C trong vòng 5 năm, báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo

Vào tháng 2, các vụ cháy rừng do hạn hán nghiêm trọng đã thiêu rụi rừng, đồng cỏ và vùng đất ngập nước ở đông bắc Argentina, thiêu rụi khoảng 40% Công viên Quốc gia Ibera. (Tín dụng hình ảnh: Joaquin Meabe/Getty Images)

Một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) dự đoán, nhiệt độ toàn cầu tăng chưa từng thấy có thể sẽ khiến ngưỡng 1,5 độ C (2,6 độ F) của Thỏa thuận Paris bị vi phạm vào một thời điểm nào đó trong 5 năm tới.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo rõ ràng trong bản đánh giá hàng năm mới nhất. Theo WMO, có 66% khả năng nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu hàng năm sẽ tạm thời vượt ngưỡng tăng 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử loài người ghi nhận được sự gia tăng như vậy.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng việc vượt qua ngưỡng 1,5 độ C sẽ làm tăng đáng kể rủi ro gặp phải các điểm tới hạn có thể gây ra sự cố khí hậu không thể đảo ngược – chẳng hạn như sự sụp đổ của các dải băng ở Greenland và Tây Nam Cực; đợt nắng nóng khắc nghiệt; hạn hán nghiêm trọng; căng thẳng về nước; và thời tiết khắc nghiệt trên khắp các phần lớn của thế giới.

Có liên quan: Các chuyên gia cảnh báo rằng sự kiện El Nino đáng kể gần như chắc chắn sẽ xảy ra trong năm nay. Và nó có thể là một cái lớn.

Khoảng 200 quốc gia cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C hoặc thấp hơn trong… Hiệp định Paris 2015. Bây giờ, ngay cả khi chỉ là tạm thời, giới hạn đó có thể bị vi phạm lần đầu tiên.

“Hiện tượng El Nino nóng lên dự kiến ​​sẽ phát triển trong những tháng tới và điều này sẽ kết hợp với các tác nhân gây ra bởi con người. khí hậu thay đổi để đẩy nhiệt độ toàn cầu vào lãnh thổ chưa được khám phá,” Petteri Taalastổng thư ký của WMO, Shỗ trợ trong một tuyên bố. “Điều này sẽ có những tác động sâu rộng đối với sức khỏe, an ninh lương thực, quản lý nước và môi trường. Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng.”

El Niño xảy ra khi gió mậu dịch, thường đẩy nước ấm về phía tây qua Thái Bình Dương từ Nam Mỹ đến châu Á, yếu đi, giữ nhiều nước ấm hơn tại chỗ. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến các kiểu khí hậu trên khắp thế giới, khiến Nam Mỹ ẩm ướt hơn và gây hạn hán (và đôi khi là nạn đói) đến các khu vực như Úc, Indonesia, Bắc Trung Quốc và Đông Bắc Brazil.

Ở Hoa Kỳ, El Niño có xu hướng làm cho các khu vực phía bắc ấm hơn và khô hơn còn các khu vực phía nam ẩm ướt hơn, và vì nó khiến nước ấm lan rộng hơn và ở gần bề mặt đại dương nên nó cũng làm bầu khí quyển trên toàn thế giới nóng lên.

Báo cáo mới nhất của WMO bao gồm các năm từ 2023 đến 2027. Nó cho biết có 98% khả năng một trong năm năm tới sẽ nóng nhất từ ​​trước đến nay — vượt quá Mức tăng nhiệt độ kỷ lục 2,3 F (1,28 C) năm 2016.

Khả năng xảy ra biến động nhiệt độ cao hơn cũng đang tăng lên: Tỷ lệ vi phạm ngưỡng nhiệt độ 1,5C gần bằng 0 vào năm 2015; nó đã tăng lên 48% vào năm 2022; và bây giờ là 66% chỉ một năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn sự nóng lên này sẽ được phân bổ không đồng đều. Chẳng hạn, Bắc Cực sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ dao động gấp ba lần so với phần còn lại của thế giới, làm tăng tốc độ tan băng có thể tác động nghiêm trọng đến các hệ thống thời tiết như dòng phản lực và dòng chảy Bắc Đại Tây Dương – những hệ thống quan trọng để điều chỉnh nhiệt độ ở Bắc Cực. Bắc bán cầu.

Trong khi đó, lượng mưa dự kiến ​​sẽ giảm trên khắp Trung Mỹ, Úc, Indonesia và Amazon. Nạn phá rừng, biến đổi khí hậu và đốt rừng đã khiến khu rừng nhiệt đới khổng lồ mất đi một số khả năng phục hồi kể từ những năm 2000, khiến các nhà khoa học lo ngại rằng nó có thể vượt qua ngưỡng giới hạn có thể xảy ra. biến nó thành xavan.

Báo cáo lưu ý rằng chỉ có 32% khả năng nhiệt độ trung bình trong 5 năm sẽ vượt ngưỡng 1,5 độ C, nhưng mức trung bình này vẫn tăng đáng kể kể từ năm 2015, khi nó gần như bằng không.

“Báo cáo này không có nghĩa là chúng ta sẽ vĩnh viễn vượt quá mức 1,5 độ C được quy định trong Thỏa thuận Paris, vốn đề cập đến sự nóng lên trong thời gian dài trong nhiều năm,” Taalas nói. “Tuy nhiên, WMO đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta sẽ tạm thời vi phạm mức 1,5 C với tần suất ngày càng tăng.”


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình