Sự phun trào khối coronal ‘bướm’ cánh plasma tuyệt đẹp phun trào từ phía xa của mặt trời

Thời gian trôi đi của đôi cánh plasma đang mở ra nhanh chóng của con bướm CME. (Tín dụng hình ảnh: NASA/Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển)

Một “con bướm” xinh đẹp và ma quái đã phóng lên từ mặt trời, dang rộng đôi cánh mỏng manh, thanh tao của nó thành hai vòng cung plasma mở rộng.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vụ phun trào mặt trời bất thường, được gọi là phóng đại khối coronal (CME), phát nổ từ phía xa của mặt trời Thứ Sáu (10/3), theo Spaceweather.com.

CME bắt nguồn từ các vết đen mặt trời, các vùng trên bề mặt mặt trời nơi có từ trường mạnh, được tạo ra bởi dòng điện tích, hình thành các nút thắt trước khi đột ngột tách ra. Kết quả là sự giải phóng năng lượng có thể phóng ra những chùm vật chất mặt trời khổng lồ từ bề mặt của mặt trời vào trong hệ mặt trời. Sau khi được phóng lên, các CME di chuyển hàng triệu dặm một giờ, quét sạch các hạt tích điện từ gió mặt trời để tạo thành một mặt sóng kết hợp khổng lồ.

“Hầu hết các CME trông giống như một vòng khói hoặc vầng hào quang. Cái này thì khác”, theo một tuyên bố từ Spaceweather.com (mở trong tab mới). “Chúng tôi sẽ không bao giờ biết loại vụ nổ nào đã tạo ra hình dạng côn trùng của nó, bởi vì địa điểm vụ nổ nằm ở phía xa của mặt trời. Chính mặt trời đã che mất tầm nhìn của chúng tôi.”

Có liên quan: Thời tiết không gian: Nó là gì và nó được dự đoán như thế nào?

Thời gian trôi đi kích thước đầy đủ của CME bướm. (Tín dụng hình ảnh: NASA/Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển)

Theo NASA, cơn ợ nóng đặc biệt này dự kiến ​​​​sẽ không tấn công Trái đất, nhưng nó được dự đoán sẽ lao vào Sao Thủy. Khi va chạm với hành tinh gần mặt trời nhất, CME có khả năng đâm xuyên qua từ trường yếu của Sao Thủy, xé toạc một số bề mặt của hành tinh và ném nó vào phần đuôi giống như sao chổi của nó. Các phần khác của vật liệu được cọ rửa và nâng lên này sẽ lơ lửng trong thời gian ngắn phía trên Sao Thủy, tạo cho hành tinh nhỏ một bầu khí quyển tạm thời.

Mặc dù từ trường mạnh hơn nhiều của hành tinh chúng ta có thể hấp thụ các mảnh vỡ Mặt trời với tốc độ cao, nhưng các CME tấn công Trái đất vẫn có thể gây ra những cơn bão địa từ ấn tượng. Trong những cơn bão này, từ trường của Trái đất bị nén nhẹ bởi các sóng hạt năng lượng cao. Những hạt này nhỏ giọt xuống các đường từ trường gần các cực và kích động các phân tử trong khí quyển, giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng để tạo ra cực quang nhiều màu sắc được gọi là bắc cực quang.

Những cơn bão địa từ dữ dội hơn có thể phá vỡ từ trường của hành tinh chúng ta đủ mạnh để khiến các vệ tinh rơi xuống Trái đất và các nhà khoa học đã cảnh báo rằng những cơn bão địa từ cực mạnh thậm chí có thể làm tê liệt Internet.

Cơn bão mặt trời lớn nhất trong lịch sử gần đây là Sự kiện Carrington năm 1859, giải phóng năng lượng tương đương 10 tỷ quả bom nguyên tử 1 megaton. Sau khi đâm sầm vào Trái đất, dòng năng lượng mạnh mẽ của các hạt năng lượng mặt trời đã chiên các hệ thống điện báo trên khắp thế giới và khiến cực quang sáng hơn cả ánh sáng của trăng tròn xuất hiện ở tận phía nam vùng Caribe.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu một sự kiện tương tự xảy ra ngày hôm nay, nó sẽ gây ra thiệt hại trị giá hàng nghìn tỷ đô la, gây mất điện trên diện rộng và gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng nghìn người. Một cơn bão mặt trời năm 1989 đã giải phóng một cột khí hàng tỷ tấn gây mất điện trên khắp Quebec, NASA báo cáo (mở trong tab mới).

Các nhà khoa học dự đoán rằng hoạt động của mặt trời sẽ tăng đều đặn trong vài năm tới, đạt mức tối đa tổng thể vào năm 2025 trước khi giảm trở lại.

Được xuất bản lần đầu trên LiveScience.com.

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình