Sự sống trên sao Kim? Phosphine phân tử hấp dẫn lại được phát hiện trong các đám mây của hành tinh

Câu chuyện về phosphine của Venus vẫn tiếp tục.

Vào tháng 9 năm 2020, một nhóm các nhà khoa học do Jane Greaves của Đại học Cardiff ở Wales dẫn đầu đã báo cáo về việc phát hiện ra phosphine, một dấu hiệu có thể có của sự sống, trong các đám mây của Sao Kim. Thông báo này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi và một loạt các nghiên cứu tiếp theo, nhìn chung đã thất bại trong việc phát hiện ra phân tử hấp dẫn trong bầu khí quyển của sao Kim.

Bây giờ có một bước ngoặt mới. Phát biểu tại Hội nghị Thiên văn học Quốc gia của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia năm 2023 ở Cardiff tuần này, Greaves tiết lộ việc phát hiện ra phosphine sâu hơn trong bầu khí quyển của Sao Kim so với những gì nó đã được phát hiện trước đây. Sử dụng Kính viễn vọng James Clark Maxwell (JCMT) tại Đài quan sát Mauna Kea ở Hawaii, Greaves và các đồng nghiệp của cô đã nghiên cứu sâu bầu khí quyển của Sao Kim, xuống tận đỉnh và thậm chí là giữa các đám mây của hành tinh này.

Nhóm nghiên cứu cho rằng phosphine có thể đến từ tầng thấp hơn trong bầu khí quyển của sao Kim. Nhưng, như Greaves đã chỉ ra trong buổi nói chuyện, câu hỏi thực sự là, Phosphine nghĩa là gì? Nó có thể là bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh trên sao Kim?

Có liên quan: Phosphine được phát hiện trong các đám mây của sao Kim có thể là một vấn đề lớn. Đây là những gì bạn cần biết.

Greaves cho biết, trên Trái đất, phosphine được tạo ra bởi các vi sinh vật sống trong môi trường rất ít oxy. Cô ấy giải thích rằng phosphine thường không được tạo ra theo những cách khác trên hành tinh của chúng ta, vì Trái đất thiếu một lượng hydro “lỏng” dồi dào. Điều này cho thấy rằng phosphine, nếu được phát hiện ở các thế giới khác, là một dấu hiệu sinh học tiềm năng.

Đó là lý do tại sao việc tìm thấy phosphine trên sao Kim đã gây xôn xao như vậy ba năm trước. Và suy nghĩ về sự sống trên “hành tinh chị em” của Trái đất không xa vời như bạn nghĩ: Trong khi bề mặt của Sao Kim cực kỳ khắc nghiệt, nhiệt độ lên tới khoảng 900 độ F (475 độ C), điều kiện cách mặt đất khoảng 30 dặm (50 km). ) trên mây ôn hòa hơn nhiều và giống Trái đất hơn.

Tuy nhiên, ngay cả khi có phosphine trong bầu khí quyển sao Kim, điều đó không nhất thiết có nghĩa là hành tinh này có sự sống. Các quá trình phi sinh học, một số trong đó chúng ta không hiểu đầy đủ, cũng có thể tạo ra những thứ trên sao Kim.

“Có một trường phái lớn cho rằng bạn có thể tạo ra phosphine bằng cách ném đá chứa phốt pho lên bầu khí quyển cao và làm xói mòn chúng bằng nước, axit và các chất khác và thu được khí phosphine,” Greaves nói trong buổi nói chuyện của mình.

2020: Khi tất cả địa ngục vỡ tung trên sao Kim

Greaves có thể cảnh giác với việc châm ngòi cho một cuộc tranh luận giống như cuộc tranh luận do nhóm của cô ấy lần đầu tiên phát hiện ra phosphine ba năm trước.

Cô ấy đã suy nghĩ về việc tìm kiếm phosphine trong bầu khí quyển của Sao Kim đã được thúc đẩy như thế nào và điều đó đã dẫn đến tình huống năm 2020 như thế nào. Bà cho biết quyết định điều tra sao Kim là kết quả của việc nghiên cứu các thế giới khác trong hệ mặt trời như sao Thổ và công nghệ kính viễn vọng cải tiến cho phép thăm dò bầu khí quyển của các hành tinh nhỏ hơn.

“Tôi mơ hồ nhớ rằng sao Kim được cho là có môi trường sống tiềm năng này trong các đám mây cao, kỵ khí và cuối cùng chúng tôi đã có thời gian sử dụng kính viễn vọng, vì vậy tôi nghĩ, ‘Tại sao chúng ta không xem xét nhanh và xem liệu có một số phốt phát trong Những đám mây sao Kim, tương tự như những thứ sống trên bề mặt Trái đất?'” Greeaves nói. “Thật đáng kinh ngạc, chúng tôi đã tìm thấy nó, và tất cả như vỡ tung!”

Phát hiện tiềm năng đã châm ngòi cho một loạt nghiên cứu tiếp theo, một số nghiên cứu được thực hiện bởi các nhóm bao gồm các nhà khoa học tham gia phát hiện phosphine ban đầu, nhưng đã thất bại trong việc tạo ra phân tử. Và những phát hiện mới này từ Greaves và nhóm của cô ấy có thể sẽ thúc đẩy nhiều cuộc điều tra tiếp theo hơn nữa.

Cuộc tranh luận có thể được giải quyết trong một tương lai không xa, vì Sao Kim đã nổi lên như một ưu tiên của khoa học hành tinh và sinh học vũ trụ. Ví dụ, hai nhiệm vụ của NASA, được gọi là VERITAS và DAVINCI, và tàu quỹ đạo EnVision của Châu Âu dự kiến ​​sẽ phóng về phía hành tinh này trong thập kỷ tới. DAVINCI sẽ mang theo một tàu thăm dò đi xuống, sẽ nghiên cứu cận cảnh bầu khí quyển của sao Kim khi nó lao qua nó.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình