Sự trùng hợp vũ trụ kỳ lạ có thể giúp giải thích bí ẩn vụ nổ radio nhanh

Các nhà thiên văn học đã săn lùng nguồn gốc của Furbies. Không, không phải những sinh vật đồ chơi nhỏ kỳ lạ, mà là Fast Radio Bursts, hay FRB (thường được phát âm là “ong lông”). Những FRB này là những xung sóng vô tuyến bí ẩn đến từ không gian và nguyên nhân chính xác gây ra chúng vẫn chưa được xác định.

Những quan sát mới cho thấy rằng vụ nổ radio nhanh thực sự có thể được liên kết với một chủ đề nóng khác trong thiên văn học: Ngôi sao neutron sự hợp nhất, sự va chạm của các lõi còn sót lại từ hai ngôi sao lớn tạo ra các gợn sóng trong không thời gian được gọi là sóng hấp dẫn.

Bằng chứng cho mối liên hệ này đến từ một sự trùng hợp kỳ lạ. Một sự kiện sóng hấp dẫn được gọi là GW190425 đã được phát hiện bởi nhà khoa học nổi tiếng Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế laze (LIGO) vào tháng 4 năm 2019, chỉ hai tiếng rưỡi trước khi kính viễn vọng vô tuyến của Canada phát hiện ra một FRB cực mạnh trên cùng một vùng trời. Các nhà nghiên cứu tính toán có ít hơn 1% khả năng đây thực sự là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, trong đó các sự kiện không thực sự liên quan đến nhau.

Alexandra Moroianu, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Tây Úc và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Điều này cực kỳ thú vị và chắc chắn sẽ giúp làm sáng tỏ một số bí ẩn xung quanh những vụ nổ sóng vô tuyến nhanh này”. tuyên bố (mở trong tab mới).

Có liên quan: Các vụ nổ radio nhanh bí ẩn có thể tiết lộ vật chất ẩn giấu xung quanh các thiên hà

FRB là các xung sóng vô tuyến rất ngắn, được quan sát bằng kính viễn vọng vô tuyến. Một số xảy ra lặp đi lặp lại, và một số là bùng phát một lần. Các FRB lặp đi lặp lại (những FRB có tín hiệu lặp đi lặp lại nhiều lần) được cho là đến từ nam châmcác sao neutron có từ trường cực mạnh — nhưng khả năng xuất hiện một lần vẫn còn là một bí ẩn.

Các nhà khoa học không biết các vụ sáp nhập sao neutron và FRB không lặp lại có điểm gì chung. Các tác giả của nghiên cứu mới đề xuất rằng hai hiện tượng này có thể là hai bước trong cùng một quy trình.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi hai ngôi sao neutron va chạm, chúng có thể tạo thành một ngôi sao neutron quay nhanh, thậm chí còn lớn hơn nhưng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Ngôi sao neutron đó không ổn định và sẽ sớm sụp đổ thành một hố đen — và nó có thể tạo FRB khi làm như vậy. Việc quan sát sóng hấp dẫn, một dấu hiệu rõ ràng của sự hợp nhất sao neutron, trùng hợp với FRB không phải là bằng chứng chắc chắn rằng đây là điều đang xảy ra, nhưng nó gợi ý về mối liên hệ này.

“Một hiệp hội như thế này không hoàn toàn bất ngờ,” Băng Trương (mở trong tab mới)đồng tác giả nghiên cứu và nhà vật lý thiên văn tại Đại học Nevada Las Vegas, cho biết trong tuyên bố.

Zhang cho biết: “Với số liệu thống kê xác suất ngẫu nhiên, tôi sẽ không xác nhận chắc chắn về mối liên hệ này. “Tuy nhiên, đồng thời, mối liên hệ tiềm năng được trình bày trong tác phẩm này chắc chắn đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng hơn các mối liên hệ GW–FRB trong tương lai.”

Nghiên cứu này gần đây được xuất bản trong Thiên văn học tự nhiên (mở trong tab mới).

Theo dõi tác giả tại @briles_34 (mở trong tab mới) trên Twitter. Theo chúng tôi trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) và hơn thế nữa Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình