Tại sao sao Mộc thay đổi sọc của nó? Các nhà khoa học cuối cùng có thể có câu trả lời

Khi bạn hình dung Sao Mộc, bạn có thể nhìn thấy một hành tinh với các dải màu cam và đỏ và Vết Đỏ Lớn nổi tiếng đang nhìn chằm chằm vào bạn như một con mắt khổng lồ.

Nhưng bạn có biết những ban nhạc nổi tiếng đó luôn thay đổi về kích thước, màu sắc và vị trí không? Cứ bốn đến năm năm một lần, sao Mộc thay đổi sọc của nó, và kể từ đó Galileo Galilei quan sát thấy chúng vào thế kỷ 17, các nhà khoa học đã tự hỏi tại sao.

Những gì chúng ta biết là mỗi dải, bao gồm các đám mây amoniac và nước trong bầu khí quyển hydro và heli, tương ứng với những cơn gió mạnh thổi về phía đông hoặc phía tây. Các nhà khoa học cũng đã liên kết các dải, sâu hơn 1.000 dặm (1.600 km) trong bầu khí quyển của Sao Mộc, với những thay đổi trong biến thể hồng ngoại bên trong hành tinh. Nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một manh mối quan trọng khác, và tất cả đều bắt nguồn từ từ trường của sao Mộc.

Có liên quan: Sao Mộc, hành tinh lớn nhất hệ mặt trời (ảnh)

Sử dụng dữ liệu từ quỹ đạo sao Mộc của NASA Juno tàu vũ trụ, nhóm nghiên cứu đã so sánh sự thay đổi trong các dải của người khổng lồ khí với những thay đổi trong từ trường của nó.

“Có thể nhận được các chuyển động dạng sóng trong từ trường của hành tinh, được gọi là các dao động xoắn. ​​Điều thú vị là, khi chúng tôi tính toán các chu kỳ của các dao động xoắn này, chúng tương ứng với các chu kỳ mà bạn nhìn thấy trong bức xạ hồng ngoại trên Sao Mộc “, đồng tác giả nghiên cứu Chris Jones, giáo sư tại Trường Toán học tại Đại học Leeds ở Anh, nói trong một tuyên bố.

Trong thế giới khoa học, khám phá này thậm chí còn tạo ra nhiều bí ẩn hơn.

“Vẫn còn những điều không chắc chắn và câu hỏi, đặc biệt là làm thế nào chính xác dao động xoắn tạo ra sự thay đổi hồng ngoại quan sát được, có khả năng phản ánh các động lực phức tạp và phản ứng đám mây/so khí. Những điều này cần được nghiên cứu thêm”, tác giả chính của nghiên cứu Kumiko Hori, trước đây thuộc Đại học Leeds và hiện tại của Đại học Kobe ở Nhật Bản, cho biết trong cùng một tuyên bố.

“Tuy nhiên, tôi hy vọng bài báo của chúng tôi cũng có thể mở ra một cửa sổ để thăm dò phần bên trong ẩn sâu của Sao Mộc, giống như địa chấn học đã làm cho Trái đất và helioseism làm cho mặt trời“Hori nói.

Nghiên cứu của nhóm đã được công bố vào ngày 18 tháng 5 trên tạp chí Thiên văn học.

Theo dõi Stefanie Waldek trên Twitter @StefaniWaldek. Theo chúng tôi @Spacedotcomhoặc trên FacebookInstagram.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình