Tàu quỹ đạo sao Hỏa của UAE tạo ra bản đồ mới tuyệt đẹp về Hành tinh Đỏ

Một bản đồ mới về Sao Hỏa hiển thị Hành tinh Đỏ với chi tiết tuyệt đẹp, tiết lộ vô số đặc điểm địa chất hấp dẫn khi nhìn từ quỹ đạo.

Bản đồ độ phân giải cao có thể giúp các nhà khoa học trả lời một số câu hỏi cấp bách về Sao Hoả bao gồm cả việc làm thế nào nó trở thành một cảnh quan khô cằn, khô cằn và cằn cỗi mặc dù đã từng có rất nhiều nước ở dạng lỏng.

Bản đồ sao Hỏa được tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học do Đại học New York Abu Dhabi (NYUAD) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng đầu. Trung tâm Khoa học Vũ trụ (mở trong tab mới). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu được thu thập từ quỹ đạo quanh sao Hỏa bằng Sứ mệnh Sao Hỏa của Emirates (EMM), còn được gọi là Hy vọng hoặc Al-Amal.

Có liên quan: Bản đồ nước sao Hỏa mới tiết lộ lịch sử của Hành tinh Đỏ

Bản đồ hiển thị Hành tinh Đỏ qua con mắt của hệ thống hình ảnh hiện đại trên tàu của Hope, Emirates Exploration Imager (EXI), và là một minh chứng cho ảnh hưởng ngày càng tăng của UAE trong khoa học. Trong một tuyên bố, NYUAD đã viết (mở trong tab mới) rằng nó hy vọng bản đồ sao Hỏa mới sẽ thúc đẩy những người trẻ tuổi ở UAE theo đuổi sự nghiệp trong các ngành STEM.

“Chúng tôi dự định cung cấp bản đồ của chúng tôi cho toàn bộ hành tinh, như một phần của Atlas Sao Hỏa mới và tiên tiến hơn mà chúng tôi đang nghiên cứu và sẽ có sẵn bằng cả tiếng Anh và tiếng Ả Rập sau khi được xuất bản,” NYU Abu Dhabi (NYUAD ) trưởng nhóm và nhà khoa học nghiên cứu Dimitra Atri cho biết trong tuyên bố. “Hy vọng rằng khả năng tiếp cận này sẽ làm cho nó trở thành một công cụ tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu và cả sinh viên để tìm hiểu thêm về Sao Hỏa và giới thiệu những khả năng mà lĩnh vực vũ trụ ở UAE có thể mang lại.”

Để tạo bản đồ, Atri và nhóm đã thu thập hơn 3.000 quan sát từ EXI được thực hiện trong một năm trên sao Hỏa, khoảng thời gian tương đương với hai năm ở đây trên Trái đấtvà ghép chúng lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp màu. Bản đồ kết quả cho thấy nhiều đặc điểm địa chất chính của Hành tinh Đỏ ở độ phân giải cao.

Bản đồ cho thấy chỏm băng ở hai cực, núi và núi lửa đã ngừng hoạt động từ lâu, cũng như tàn dư của các sông, hồ và thung lũng cổ đại cách đây khoảng 3,5 tỷ năm tràn ngập nước ở thể lỏng. Do đó, bản đồ có thể giúp các nhà khoa học hành tinh hiểu rõ hơn khí hậu của sao Hỏa đã thay đổi như thế nào trong hàng tỷ năm dẫn đến thế giới khô cằn và cằn cỗi mà chúng ta quan sát được ngày nay.

“Bản đồ sao Hỏa hoàn chỉnh cũng đưa UAE và thế giới Ả Rập tiến thêm một bước nữa để đạt được mục tiêu sứ mệnh đầy tham vọng của EMM là cung cấp một bức tranh toàn cầu về khí hậu sao Hỏa,” Atri nói thêm. “Hơn 30 tàu vũ trụ trước đây chỉ chụp được ảnh chụp thời tiết sao Hỏa, trong khi EMM sẽ theo dõi những thay đổi theo mùa trong suốt một năm của sao Hỏa.”

Bằng cách cho phép các nhà khoa học nghiên cứu sự phân bố của các miệng hố va chạm trên bề mặt khô cằn của hành tinh, bản đồ cũng tiết lộ lịch sử của thời kỳ đầu. tiểu hành tinh oanh tạc sao Hỏa. Do đó, tổng hợp các hình ảnh EXI cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các điều kiện trong giai đoạn đầu hỗn loạn. hệ mặt trời khi các tác động của đá không gian phổ biến hơn nhiều so với ngày nay.

Tàu quỹ đạo Hope là sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của UAE và của thế giới Ả Rập nói chung. Được ủy quyền bởi các nhà lãnh đạo UAE vào năm 2014, tàu vũ trụ được phóng từ Nhật Bản vào ngày 20 tháng 7 năm 2020. Sau hành trình kéo dài khoảng bảy tháng, Hope đã đến quỹ đạo quanh sao Hỏa vào ngày 9 tháng 2 năm 2021.

“Tàu thăm dò Hope đang giúp các nhà nghiên cứu tạo ra hình ảnh toàn cầu về hành tinh này do vị trí chiến lược của nó,” Atri nói. “Hope quay quanh sao Hỏa theo quỹ đạo hình elip cho phép nó quan sát từ khoảng cách xa hơn nhiều so với bất kỳ tàu vũ trụ nào khác. Vị trí chiến lược này đang giúp các nhà nghiên cứu tạo ra hình ảnh toàn cầu của hành tinh.”

theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc trên Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình