Tàu thăm dò Lucy nhảy qua tiểu hành tinh của NASA đang trên đường bay vào không gian bằng đá đầu tiên vào tháng 11

Tàu vũ trụ Lucy nhảy qua tiểu hành tinh của NASA đã điều chỉnh hướng đi trên đường khám phá những tảng đá không gian xa xôi.

Quỹ đạo hiện tại của Lucy sẽ chứng kiến ​​tàu thăm dò ghé thăm tiểu hành tinh Dinkinesh vào tháng 11 năm 2023. Tàu vũ trụ sẽ dừng lại ở tiểu hành tinh rộng nửa dặm này trước khi khởi hành để trở thành tàu đầu tiên đến thăm các tiểu hành tinh Trojan đi theo quỹ đạo của Sao Mộc quanh Trái đất. mặt trời.

Thao tác điều chỉnh hướng đi được thực hiện vào ngày 9 tháng 5, khi tàu vũ trụ Lucy lao về phía mục tiêu với vận tốc 42.000 dặm/giờ (67.590 km/giờ), hay nhanh gấp khoảng 30 lần tốc độ tối đa của máy bay chiến đấu phản lực. Mặc dù hoạt động đã làm thay đổi vận tốc của Lucy chỉ 7,7 dặm/giờ (12 km/giờ), nhưng sự thay đổi này cũng đủ để thay đổi quỹ đạo của nó và đưa nó đến gần Dinkinesh gần 40.000 dặm (65.000 km) trong cuộc chạm trán dự kiến ​​vào ngày 1 tháng 11 năm 2023 , NASA đã viết trong một tuyên bố.

Có liên quan: Nhiệm vụ LUCY của NASA lần đầu tiên chụp được các mục tiêu tiểu hành tinh

Các tiểu hành tinh Trojan là một nhóm lớn các tảng đá không gian có chung quỹ đạo với Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời. Các nhà thiên văn học tin rằng họ tiểu hành tinh này là phần còn lại của vật chất hình thành nên các hành tinh của hệ mặt trời hơn 4,5 tỷ năm trước.

Do đó, việc nghiên cứu những vật thể này có thể tiết lộ thêm về nguồn gốc thiên thể của Trái đất và của chính sự sống. Cuộc điều tra về sự khởi đầu vũ trụ của chúng ta đã truyền cảm hứng cho NASA đặt tên cho con tàu là “Lucy”, kết nối tàu vũ trụ với Trái đất. tổ tiên loài người hóa thạch cùng tên. Giống như bộ xương của Lucy cung cấp cái nhìn sâu sắc độc đáo về sự tiến hóa của loài người, NASA nói người ta hy vọng sứ mệnh Lucy sẽ cách mạng hóa kiến ​​thức của chúng ta về nguồn gốc hành tinh và sự hình thành hệ mặt trời.

Trong chuyến bay của Lucy đến Dinkinesh, nó sẽ vượt qua tảng đá không gian ở khoảng cách chỉ 265 dặm (425 km) trong khi di chuyển với tốc độ khoảng 10.000 dặm một giờ so với tiểu hành tinh.

Tiểu hành tinh nhỏ đã nhận được tên của nó vào tháng Hai. Dinkinesh, hay ድንቅነሽ trong tiếng Ethiopia là tiếng Amharic, có nghĩa là “bạn thật kỳ diệu.”

Lucy ban đầu không có kế hoạch đến thăm Dinkinesh. Tàu vũ trụ của NASA, được phóng vào ngày 16 tháng 10 năm 2021, đã được thiết lập để chỉ ghé thăm tám tiểu hành tinh Trojan trong sứ mệnh kéo dài 12 năm của nó, nhưng Dinkinesh đã được thêm vào làm điểm dừng đầu tiên để tạo cơ hội quan trọng để kiểm tra một số thiết bị của tàu thăm dò trước đó. đến với các Trojan. Ngoài việc phục vụ như một chuyến bay thử nghiệm quan trọng, chuyến thăm Dinkinesh cũng sẽ tiết lộ thông tin quan trọng về tiểu hành tinh, vật thể vành đai tiểu hành tinh chính nhỏ nhất từng được thăm dò bởi một tàu thăm dò không gian.

“Đây thực sự là một tiểu hành tinh nhỏ bé,” nhà khoa học hành tinh của Viện Nghiên cứu Tây Nam (SwRI) và nhà điều tra chính của Lucy, Hal Levison, nói về Dinkinesh trong một tuyên bố trong tháng Hai. “Một số người trong nhóm gọi nó một cách trìu mến là ‘Dinky.’ Nhưng, đối với một tiểu hành tinh nhỏ, chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho sứ mệnh Lucy.”

(Trái) Một số mục tiêu tiểu hành tinh Trojan của LUCY, Eurybates, Polymede, Leucus và Orus khi tàu vũ trụ nhìn thấy. (Phải) hình minh họa của LUCY. (Tín dụng hình ảnh: NASA/Goddard/SwRI/JHU-APL/Robert Lea)

Khi Lucy tiếp tục hành trình hướng tới các tiểu hành tinh thành Troy, những người điều khiển nó sẽ có cơ hội tiếp tục điều chỉnh hướng đi của tàu vũ trụ. Ngoài ra, họ sẽ phân tích dữ liệu thu thập được trong chuyến thăm Dinkinesh và hiệu chỉnh các thiết bị của mình cho phù hợp.

Sau Dinkinesh, điểm dừng tiếp theo của Lucy là tiểu hành tinh vành đai chính (52246) Donaldjohanson, nó sẽ đến vào tháng 4 năm 2025. Sau điểm dừng đó, Lucy sẽ ghé thăm tám tiểu hành tinh thành Troy từ năm 2027 đến năm 2033, thu thập dữ liệu về các loại đá không gian khác nhau mà nó kiểm tra . NASA trước đây đã tuyên bố rằng “không có sứ mệnh không gian nào khác trong lịch sử được phóng tới nhiều điểm đến khác nhau trên quỹ đạo độc lập quanh mặt trời của chúng ta.”


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình