Tàu thăm dò năng lượng mặt trời Parker của NASA thực hiện chuyến bay gần mặt trời thứ 15 vào Ngày Thánh Patrick này

Tàu vũ trụ Parker Solar Probe chạm vào mặt trời của NASA sẽ kỷ niệm Ngày Thánh Patrick (17 tháng 3) bằng cách tiếp cận gần hơn với ngôi sao của chúng ta. Trong khi mọi người trên khắp Trái đất thưởng thức một ly bia lạnh, tàu vũ trụ sẽ bất chấp nhiệt độ nóng khủng khiếp lên tới 2.500 độ F (1.400 độ C) khi nó tiến gần đến mặt trời lần thứ 15, hay còn gọi là điểm cận nhật.

Dựa theo Trang web Parker Solar Probe của NASA, (mở trong tab mới) thời gian chính xác của lần tiếp cận gần sẽ là 4:30 chiều EDT (20:30 GMT) khi tàu vũ trụ đến trong khoảng 5,3 triệu dặm (8,5 triệu km) bề mặt của mặt trời, quang quyển.

Khoảng cách đó gần hơn so với hành tinh trong cùng của mặt trời, Sao Thủy, quay quanh hành tinh này ở khoảng cách xa hơn 6 lần, khoảng 34 triệu dặm (54 triệu km) tính từ mặt trời. Cách tiếp cận gần này có nghĩa là Parker sẽ đến gần bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời được gọi là corona.

Có liên quan: Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ đầu tiên ‘chạm’ mặt trời

Một trong những nhiệm vụ chính của Tàu thăm dò Mặt trời Parker, được phóng vào ngày 12 tháng 8 năm 2018, là điều tra lý do tại sao nhật hoa nóng hơn hàng trăm lần so với quang quyển bên dưới nó.

Nhật hoa đạt nhiệt độ vượt quá 1,8 triệu độ F (1 triệu độ C) so với nhiệt độ trung bình của quang quyển khoảng 10.000 độ F (5.800 độ C). Bởi vì hầu hết nhiệt từ mặt trời đến từ các quá trình tổng hợp hạt nhân ở trung tâm của nó, các mô hình sao nói rằng các vùng bên trong sẽ nóng hơn. Ngoài ra, plasma của quang quyển dày hơn 10 triệu lần so với plasma của nhật hoa, có nghĩa là áp suất bên trong ngôi sao cũng phải lớn hơn, do đó, có một điều khó hiểu là tại sao nhật hoa lại nóng như vậy.

Nhật hoa rất khó nghiên cứu từ Trái đất vì ánh sáng mà nó tạo ra bị “cuốn trôi” bởi ánh sáng từ quang quyển được đặt tên thích hợp, chỉ thực sự nhìn thấy được khi mặt trăng che phủ bề mặt của mặt trời trong nhật thực. Vào những thời điểm này, nhật hoa xuất hiện dưới dạng một vòng sáng trắng rực rỡ.

Để giải câu đố về năng lượng mặt trời còn sót lại này, Tàu thăm dò Mặt trời Parker phải chạm vào vành nhật hoa và chạy đua qua lớp plasma mỏng manh và mờ ảo này với tốc độ cao tới 365.000 dặm một giờ (587.000 km một giờ). Điều đó làm cho tàu vũ trụ trở thành vật thể nhanh nhất do nhân loại chế tạo, có thể bay nhanh hơn khoảng 250 lần so với tốc độ tối đa của máy bay phản lực Lockheed Martin F-16.

Mô tả của một nghệ sĩ về tàu thăm dò năng lượng mặt trời Parker đi qua mặt trời. (Tín dụng hình ảnh: NASA/Johns Hopkins APL/Steve Gribben)

Mặc dù vậy, việc vượt qua sức nóng của hào quang không phụ thuộc vào sự may mắn của người Ireland, với Tàu thăm dò Mặt trời Parker thay vào đó phụ thuộc vào kỹ thuật tiên phong để đánh bại sức nóng. Cụ thể, tàu vũ trụ được trang bị một tấm chắn tổng hợp carbon dày 4,5 inch (11,4 cm) giúp giữ cho trọng tải khoa học của nó ở nhiệt độ phòng ngay cả ở điểm cận nhật.

Lần cuối cùng tàu vũ trụ đạt đến điểm cận nhật là trong lần đi qua gần thứ 14 vào ngày 11 tháng 12 năm 2022, khi nó đến một khoảng bằng với bề mặt của mặt trời giống như vào Ngày Thánh Patrick năm 2023. Đây không phải là lần gần nhất mà Tuy nhiên, Parker Solar Probe đã đến với mặt trời. Vào ngày 21 tháng 11 năm 2021, tàu vũ trụ đã đi qua mặt trời chỉ một chút nữa.

Cuối năm nay, Parker sẽ bay qua sao Kim và điều chỉnh quỹ đạo của nó với mục đích đưa nó đến gần mặt trời hơn nữa. Nhiệm vụ theo kế hoạch của tàu thăm dò bao gồm 24 lần tiếp cận gần mặt trời trước khi nó kết thúc vào năm 2025, và cuối cùng nó sẽ đến gần 3,8 triệu dặm (6,1 triệu km) từ quang quyển. Khoảng cách này gần hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào khác đã đến ngôi sao của chúng ta và chỉ bằng một phần mười khoảng cách giữa ngôi sao của chúng ta và hành tinh trong cùng của nó là Sao Thủy.

theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc trên Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình