Thái Lan muốn Tết Songkran không rượu bia

Thái LanBộ Y tế Công cộng và các nhóm vận động hỗ trợ sức khỏe đang kêu gọi tổ chức Tết Songkran không rượu bia để đảm bảo an toàn.

Bộ nhấn mạnh lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến 16/4 sẽ an toàn hơn cho tất cả mọi người khi không uống bia rượu và những người tham gia không say xỉn.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do Quỹ Xúc tiến Y tế Thái Lan (ThaiHealth) thực hiện với 939 người Thái Lan và 400 người nước ngoài ở 18 tỉnh thành, 88% khách du lịch nước ngoài sẽ thấy vui vẻ hơn nếu bia rượu bị cấm ở Songkran năm nay.

Khách du lịch và người dân, trong đó có nhiều trẻ em, tham dự Tết té nước 2023. Ảnh: Bangkok Post

Khách du lịch và người dân tham dự Tết Té nước 2023. Ảnh: Bangkok Post

Ngoài ra, 75% số người dân được hỏi, bao gồm cả người nước ngoài, bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến Songkran không rượu bia, theo Tiến sĩ Pairoj Sanuam, Phó giám đốc ThaiHealth. 89% người được hỏi tin rằng lệnh cấm rượu trong Tết Songkran sẽ làm giảm bạo lực, trong khi 85% tin rằng lệnh cấm cũng sẽ làm giảm tội phạm liên quan đến tình dục.

Người đứng đầu tổ chức ThaiHealth cho biết quảng bá Songkran không cồn của họ thời gian qua cho thấy “các khu vực té nước không bia rượu thực tế an toàn hơn cho người tham dự và cũng thu hút nhiều khách du lịch hơn”. Trong những năm qua, gần 1.000 sự kiện của Tết Songkran trên toàn quốc được tổ chức mà không có bia rượu.

Sau khi Songkran được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Bộ Y tế Công cộng đang khuyến khích các tỉnh tổ chức các khu vực tổ chức sự kiện không rượu bia năm nay.

Tết Songkran diễn ra từ 13 đến 16/4, nhưng các hoạt động vui chơi thường kéo dài cả tuần. Năm 2022, hơn 270 người chết, 1.860 người bị thương. Năm 2023, hơn 230 người chết, hơn 2.000 người bị thương.

Cục Di trú Thái Lan cho biết sẽ bố trí thêm nhiều nhân viên để hỗ trợ tại các sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) và Phuket khi lượng khách nước ngoài dự kiến gia tăng. Dự kiến khoảng 120.000 người nhập cảnh dịp Songkran, với ít nhất 25 chuyến bay cất cánh và hạ cánh mỗi giờ.

Tâm Anh (Theo Bangkok Post)Nguồn: Vnexpress

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình