‘Thiên thạch’ rơi trúng người phụ nữ Pháp chỉ là một tảng đá thông thường, chuyên gia cho biết

Trong một câu chuyện đang bắt đầu được lan truyền rộng rãi, một phụ nữ Pháp mô tả cô ấy bị thương như thế nào khi bị một tảng đá từ không gian rơi trúng. Nhưng các chuyên gia cho rằng tất cả không giống như câu chuyện về thiên thạch này.

Người phụ nữ, cư dân của Schirmeck ở tỉnh Bas-Rhin của Pháp, nói rằng cô đang ngồi trên sân thượng vào khoảng 4 giờ sáng giờ địa phương vào ngày 6 tháng 7 thì nghe thấy tiếng động trên mái nhà. Sau đó, một viên sỏi rơi khỏi mái nhà và trúng vào xương sườn của cô ấy.

“Tôi nghe thấy một tiếng ‘pùm’ lớn phát ra từ mái nhà bên cạnh chúng tôi. Ngay sau đó, tôi cảm thấy một cú sốc ở xương sườn. Tôi nghĩ đó là một con vật, một con dơi”, người phụ nữ nói với tờ Les Dernières Nouvelles của Pháp. d’Alsace (ADN). “Chúng tôi nghĩ rằng đó là một miếng xi măng, thứ mà chúng tôi áp dụng cho các viên ngói, nhưng nó không có màu.”

Bài báo đưa ra hình ảnh của tảng đá không gian bị nghi ngờ, có màu đen và có các cạnh sắc nhọn. Nhưng chính trong những hình ảnh này, những vết nứt đầu tiên trong lời giải thích về thiên thạch đã xuất hiện. Nhà thiên văn học Đài quan sát de Paris Jeremie Vaubaillon giải thích rằng tảng đá trong hình chắc chắn không phải từ ngoài vũ trụ.

“Những bức ảnh cho thấy rõ ràng đây KHÔNG phải là thiên thạch! Những tảng đá này có quá nhiều góc để có thể là thiên thạch. Hãy nhớ rằng trong chuyến bay của nó trong bầu khí quyển, tảng đá ban đầu tan chảy vì plasma siêu nóng xung quanh”, Vaubaillon nói với Space.com qua thư điện tử. “Hãy hình dung một khối băng đang tan chảy: Nhanh chóng không còn mảnh góc cạnh nào. Chà, điều tương tự cũng xảy ra đối với một thiên thạch khi nó đi qua bầu khí quyển.”

Có liên quan: Tìm thấy thiên thạch! Không gian đá từ quả cầu lửa rực rỡ trên khắp châu Âu nằm ở Pháp

Đá cũng có bề mặt “sủi bọt” và không đều. Đặc điểm này phổ biến với đá núi lửa: bong bóng dung nham bị đóng băng khi đá nóng chảy nhanh chóng nguội đi. Mặt khác, đá không gian đi qua bầu khí quyển của Trái đất có xu hướng có bề mặt nhẵn do sức nóng mà chúng trải qua và sự tan chảy mà nó gây ra, như Vaubaillon đã lưu ý.

Ít người nghi ngờ rằng có thứ gì đó đã tấn công người phụ nữ Pháp vào ngày 6 tháng 7. Nhưng Vaubaillon không phải là chuyên gia duy nhất bày tỏ sự hoài nghi về tảng đá vi phạm được cho là đến từ không gian.

François Colas, một nhà thiên văn học với mạng giám sát bầu trời Fireball Recovery và InterPlanetary Observation Network (FRIPON), đã giải thích cho ấn phẩm thiên văn học của Pháp Ciel & Không gian rằng, khi một thiên thạch rơi từ trên trời xuống, nó có xu hướng tiếp cận bề mặt với vận tốc xấp xỉ 186 dặm/giờ (300 km/giờ). Vì vậy, nếu tảng đá ngày 6 tháng 7 là một thiên thạch, nó sẽ làm hỏng mái nhà khi va chạm. Nhưng điều đó đã không xảy ra ở đây, Colas nói.

Một thiên thạch điển hình, có bề mặt nhẵn và hình tròn do đi qua bầu khí quyển của Trái đất. (Tín dụng hình ảnh: Sở cảnh sát thị trấn Hopewell)

Ngoài ra, FRIPON còn theo dõi bầu trời nước Pháp để tìm các tia sáng do thiên thạch gây ra, nhưng không có tia sáng nào được phát hiện trong khu vực vào ngày 6 tháng 7. Nếu đây là một tảng đá vũ trụ, thì những người quan sát bầu trời khác cũng đã bỏ sót vật thể này.

“Một vật thể như vậy đạt cường độ -15 [with the minus prefix indicating a particularly bright object over Earth]; nó không đi không được chú ý. Vào mùa này cũng có nhiều người quan sát thiên văn nghiệp dư; họ sẽ báo cáo một sự kiện như vậy,” Colas giải thích.

Tỷ lệ cược cũng không ủng hộ nguồn gốc ngoài trái đất cho tảng đá. Vaubaillon giải thích khả năng bị thiên thạch rơi xuống Trái đất khó xảy ra đến mức nào.

“Thiên thạch rơi rất hiếm; hầu hết vật liệu thiên thạch bị tan chảy trong quá trình đi vào khí quyển”, nhà thiên văn học cho biết. “Để tồn tại qua lối vào và chạm đất, tảng đá phải vừa chậm vừa lớn, cao trên 1,6 feet. [0.5 meters] đường kính, và các đối tượng lớn là rất hiếm.”

Ngoài ra, Trái đất là mục tiêu cực kỳ lớn đối với đá không gian và khoảng 71% bề mặt của nó là đại dương.

Vaubaillon nói: “Bề mặt Trái đất rất rộng so với kích thước của một con người. “Hai phần ba số thiên thạch rơi xuống đại dương và hầu hết số còn lại rơi xuống cánh đồng, rừng, sa mạc, v.v.”

Vaubaillon tính toán rằng khả năng một người bị thiên thạch đâm vào là khoảng 1 trên 100 nghìn tỷ. Và xác suất nhỏ bé đó sẽ khá nhẹ nhõm. Nhà thiên văn học cũng giải thích cảm giác bị thiên thạch đâm trực diện sẽ như thế nào.

“Sẽ đau!” anh ấy nói. “Nó phụ thuộc vào kích thước của tảng đá, nhưng chúng rơi từ độ cao lớn, và tốc độ của chúng ổn định ở khoảng 190 dặm một giờ. Hãy tưởng tượng bạn bị một tảng đá rơi trúng khi đang lái xe với tốc độ như vậy. Điều này sẽ khiến bạn bị tổn thương rất nhiều.”


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình