Thiên thạch rơi xuống đường lái xe ở Vương quốc Anh chứa các khối xây dựng của sự sống

Thiên thạch Winchcombe, đâm vào một đường lái xe ở Anh vào năm 2021 và đủ nguyên sơ để cạnh tranh với các mẫu tiểu hành tinh được lấy trực tiếp từ không gian, chứa các axit amin có khả năng dẫn đến sự hình thành sự sống trên Trái đất.

Khi các nhà khoa học phân tích các mảnh vỡ của mảnh thiên thạchhọ phát hiện ra rằng tiểu hành tinh mà nó vỡ ra từng có nước ở dạng lỏng và bản thân thiên thạch có chứa các hợp chất hữu cơ, bao gồm axit amin, một số trong đó là tiền chất của protein tạo nên DNA và rất cần thiết cho sự sống trên Trái đất.

“Nghiên cứu kho vật chất hữu cơ của thiên thạch Winchcombe đã cho chúng ta một cánh cửa nhìn về quá khứ, cách thức hóa học đơn giản khởi động nguồn gốc sự sống ở sự ra đời của hệ mặt trời của chúng ta“, Queenie Chan, giảng viên khoa học Trái đất tại Royal Holloway, Đại học London, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trong một bài báo. tuyên bố (mở trong tab mới).

Có liên quan: Tiểu hành tinh nguyên sơ Ryugu chứa các axit amin đang xây dựng nên sự sống

Chan và các đồng nghiệp của cô cho rằng thiên thạch Winchcombe có thể thuộc về một loại thiên thạch hoàn toàn mới. Mặc dù đá không gian là một chondrite carbon — đã được coi là hiếm — chất hữu cơ ngoài trái đất của nó khiến nó trở nên khác biệt. Do các mảnh Winchcombe được thu thập ngay sau khi chúng rơi xuống Trái đất nên hầu như không có cơ hội gây ô nhiễm trên mặt đất. Do đó, chất hữu cơ được tìm thấy bên trong thiên thạch được cho là giống như khi tiểu hành tinh mà nó sinh ra đang lao vào không gian.

Và có một đặc điểm khác khiến thiên thạch Winchcombe trở thành một viên nang thời gian: bằng chứng về nước lỏng từ quá khứ xa xôi. Trong số các chất hữu cơ mà các nhà khoa học phát hiện ra có chất hữu cơ có thể hòa tan — và có lẽ đã bị hòa tan — trong nước.

Các bộ phận của thiên thạch được tìm thấy bị nước thay đổi về mặt hóa học nhiều hơn những bộ phận khác. Các nhà khoa học nghĩ rằng nước từ mẹ của đá vũ trụ tiểu hành tinh bắt đầu các phản ứng hóa học tạo ra các axit amin của thiên thạch, một số trong đó rất hiếm trên Trái đất. Những loại axit amin tương tự đó cuối cùng đã tạo thành protein, từ đó các dạng sống nguyên thủy sẽ xuất hiện hàng tỷ năm trước.

Nhóm nghiên cứu cho biết, điều khiến thiên thạch Winchcombe trở nên đáng kinh ngạc hơn là cấu trúc của nó lẽ ra phải khiến nó quá yếu để có thể trồi lên bề mặt.

Chan và các đồng nghiệp đã viết trong nghiên cứu của họ rằng thiên thạch Winchcombe “đại diện cho một mẫu bất thường thường không tồn tại khi đi vào khí quyển”.

Chính xác những gì cần thiết để khởi động sự sống trên Trái đất vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, các chất hữu cơ – đặc biệt là axit amin – được tìm thấy trong các thiên thạch như Winchcombe đang đưa các nhà khoa học đến gần hơn với nguồn gốc của các sinh vật sống.

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo xuất bản ngày 9 tháng 1 trên tạp chí Khoa học Khí tượng & Hành tinh.

theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom hoặc trên Facebook.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình

Trả lời