Thức ăn không gian: Tại sao các phi hành gia sao Hỏa sẽ không phải cầm khoai tây chiên (video)

Các phi hành gia hướng tới mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai gần sẽ rất vui khi biết rằng có một loại thức ăn thoải mái mà họ có thể mang theo bên mình – khoai tây chiên.

Các thí nghiệm được tiến hành bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã tiết lộ rằng chiên hoạt động ngay cả trong vi trọng lực có kinh nghiệm trong không gian. Nghiên cứu có thể giúp xác định quy trình nấu ăn và thức ăn nào sẽ có sẵn cho các phi hành gia khi họ khám phá thế giới ngoài hành tinh.

Mặc dù chiên là một kỹ thuật nấu ăn phổ biến trên toàn cầu, nhưng nó thực sự liên quan đến một số vật lý khá phức tạp.

Có liên quan: Thức ăn trong không gian: Phi hành gia ăn gì?

Hình ảnh này từ một video tốc độ cao cho thấy các bong bóng hơi nước hình thành khi chiên khoai tây trong dầu trong chuyến bay của máy bay theo hình parabol tạo ra các đợt vi trọng lực ngắn. (Tín dụng hình ảnh: ESA)

“Hãy hỏi bất kỳ đầu bếp nào, và họ sẽ xác nhận rằng vật lý và hóa học đằng sau thực phẩm là một chủ đề phức tạp và hấp dẫn, nổi bọt so với các ngành khoa học khác”, Thodoris Karapantsios, thành viên nhóm nghiên cứu, giáo sư tại Đại học Aristotle ở Thessaloniki, Hy Lạp, cho biết. trong một tuyên bố.

Ví dụ, một số nhà khoa học đã suy đoán rằng, nếu không có tác động của trọng lực, hoặc trong trường hợp trọng lực rất yếu, các bong bóng được tạo ra trong quá trình chiên có thể bao phủ khoai tây, bảo vệ chúng bằng một lớp hơi nước ngăn cản quá trình chuẩn bị khoai tây chiên đúng cách.

Karapantsios và các đồng nghiệp đã thử nghiệm phương pháp chiên vi trọng lực, sử dụng một thiết bị kiểu băng chuyền thử nghiệm mới được thiết kế để an toàn đồng thời hoạt động trong tình trạng không trọng lượng. Thiết bị này ngăn không cho dầu bắn tung tóe và duy trì áp suất không đổi, giảm nhiệt độ mà tại đó khoai tây thử nghiệm phải được nấu chín.

Các thí nghiệm đã được tiến hành trong hai ESA chiến dịch bay paraboltrong đó một chiếc máy bay bay theo những vòng cung lặp đi lặp lại để tạo ra những khoảng thời gian không trọng lượng ngắn.

Trong quá trình thử nghiệm, quá trình chiên được quay bằng camera tốc độ cao, độ phân giải cao cho phép các nhà khoa học nghiên cứu tốc độ phát triển của bong bóng, kích thước và sự phân bố của chúng cũng như hướng chúng di chuyển trong dầu. Nhóm nghiên cứu cũng có thể xác định tốc độ bong bóng thoát ra khỏi củ khoai tây, một dạng vận tốc thoát kỳ lạ, thường gặp trong khoa học khi tính toán tốc độ một vật thể phải di chuyển để thoát khỏi một hành tinh hoặc thậm chí là một lỗ đen. Ngoài các bong bóng dầu, các nhà khoa học cũng theo dõi nhiệt độ của cả dầu và bên trong khoai tây.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngay sau khi một củ khoai tây thử nghiệm được thêm vào dầu trong điều kiện trọng lực thấp, các bong bóng có thể dễ dàng tách ra khỏi bề mặt của nó thay vì bao phủ và bảo vệ nó. Điều này tương tự như cách quá trình chiên diễn ra ở đây trên Trái đất.

“Ngoài dinh dưỡng và sự thoải mái, nghiên cứu quá trình chiên trong không gian cũng có thể dẫn đến những tiến bộ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đun sôi truyền thống đến sản xuất hydro từ năng lượng mặt trời trong môi trường vi trọng lực”, John Lioumbas, thành viên nhóm và nhà nghiên cứu của Đại học Aristotle, Thessaloniki cho biết. tuyên bố.

Nghiên cứu được ghi lại trong một bài báo xuất bản vào tháng Hai trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình