Tích sản chứng chỉ quỹ: Xu hướng đầu tư của tương lai

Chứng chỉ quỹ sẽ là xu hướng đầu tư tích sản trong tương lai bởi sự phù hợp với đa số các lớp nhà đầu tư khác nhau và có nhiều ưu điểm vượt trội đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư đều không dễ dàng.

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân được cải thiện, nhu cầu quản lý tài sản ngày càng lớn đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của ngành quản lý quỹ. Từ con số khoảng 100.000 tỷ đồng cách đây 10 năm, quy mô tổng tài sản quản lý (AUM) của các quỹ đầu tư ở Việt Nam đến cuối năm 2023 đã lên đến 639.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cuối năm 2022. Mức tăng trưởng trung bình năm trong giai đoạn 2014-2023 đạt xấp xỉ 20%.

Tích sản chứng chỉ quỹ: Xu hướng đầu tư của tương lai - Ảnh 1.

Số lượng quỹ đầu tư tại Việt Nam cũng tăng vọt lên mức 107, tăng 10 quỹ so với cuối năm 2022 và gần gấp đôi so với cuối năm 2020, với đa dạng các loại hình như quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng, quỹ cổ phiếu, quỹ ETF, quỹ hưu trí…. Sự phát triển vượt bậc của ngành quản lý quỹ có đóng góp không nhỏ của các đơn vị tiên phong là các tổ chức lớn như Dragon Capital, VinaCapital, SSI,…

Từ những ngày đầu còn sơ khai, đến nay trên thị trường đã có hàng loạt những quỹ đầu tư lớn với quy mô hàng nghìn tỷ. Điển hình như các quỹ mở, ETFs thuộc Dragon Capital Việt Nam quản lý như DCDS, DCBC, E1VFVN30 ETF, DCVFM VN Diamond ETF… đều có tổng giá trị tài sản ròng (NAV) hàng nghìn tỷ đồng.

Tích sản chứng chỉ quỹ: Xu hướng đầu tư của tương lai - Ảnh 2.

Không chỉ về quy mô, các quỹ đầu tư đã có sự thay đổi đáng kể về chất. Đây là các sản phẩm quỹ đầu tư hiện đại, theo thông lệ quốc tế và được đánh giá cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đặc biệt quỹ mở, quỹ ETF là các loại hình quỹ hoạt động hiệu quả do có phương thức huy động vốn linh hoạt, minh bạch và an toàn hơn cho nhà đầu tư.

Hiệu quả hoạt động là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng của công ty quản lý quỹ cũng đồng thời là yếu tố để thu hút nhà đầu tư. Nhìn chung, các quỹ nội từ cổ phiếu, trái phiếu, ETFs… đều có hiệu suất đầu tư ấn tượng kể từ khi thành lập. Nhiều quỹ hoạt động trên 10 năm có hiệu suất vượt trội so với VN-Index và lãi suất tiền gửi tiết kiệm, phần nào cho thấy khả năng sinh lời hấp dẫn của kênh đầu tư chứng chỉ quỹ.

Hiệu quả hoạt động từ ngày thành lập đến cuối năm 2023:

Tích sản chứng chỉ quỹ: Xu hướng đầu tư của tương lai - Ảnh 3.

Mặc dù tăng trưởng thần tốc trong những năm qua nhưng quy mô thị trường quản lý quỹ vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. AUM khoảng 23 tỷ USD chỉ tương đương khoảng 2,4% GDP năm 2022, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực.

Điển hình như tại Thái Lan, tỷ lệ này đã là 27,9% năm 2017, Malaysia là 31,6% (năm 2017), Trung Quốc là 10,7% (năm 2020), Ấn Độ là 15,4 % (năm 2021)… Điều này cho thấy dư địa tăng trưởng của ngành quản lý quỹ vẫn còn rất lớn.

Xu hướng tích sản của tương lai

Trong tương lai, triển vọng ngành quản lý quỹ tại Việt Nam được đánh giá sẽ có nhiều dư địa để phát triển khi tỷ lệ dân số tham gia đầu tư chứng khoán tại Việt Nam vẫn còn thấp. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới chiếm khoảng 7,4% dân số và số lượng nhà đầu tư tham gia trên thực tế thấp hơn nhiều con số này.

Đề án cơ cấu thị trường chứng khoán hướng đến 5% dân số đầu tư chứng khoán vào năm 2025 và 8% vào năm 2030. Điều này sẽ góp phần mở rộng tệp khách hàng cả về quy mô và chất lượng qua đó tạo ra cơ hội bứt phá cho ngành quản lý quỹ. Bởi, sự gia tăng nhà đầu tư cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu tư vấn, uỷ thác quản lý tài sản.

Thực tế, thị trường mới chỉ có khoảng 1,3 triệu tài khoản giao dịch quỹ mở, tương ứng khoảng 1,3% dân số. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu cùng với độ thâm nhập của kiến thức tài chính cá nhân cũng là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy xu hướng đầu tư vào quỹ mở. Bởi khi xuất hiện nhu cầu tích sản bài bản, quỹ mở là kênh đầu tư tiềm năng.

Thêm nữa, xu hướng trẻ hoá trong đầu tư chứng khoán, độ tuổi đầu tư ngày càng thấp do mức độ tiếp cận với công nghệ, tài chính từ sớm. Các kênh đầu tư như bất động sản, vàng trở nên quá tầm với đối với nhiều nhà đầu tư trẻ nên họ có nhu cầu tìm các kênh đầu tư thuận tiện hơn và ít bị rào cản về vốn tham gia, kiến thức chuyên sâu để tích sản.

Không thể phủ nhận, nhu cầu tự chủ tài chính ngày càng cao. Trong khi đó, thị trường chứng khoán lại rất phức tạp, nhiều biến động. Điều này thúc đẩy nhu cầu hỗ trợ từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các công ty quản lý quỹ ngày càng lớn và là tiền đề cho sự phát triển của ngành trong tương lai.

Theo McKinsey, đến năm 2027, Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành thị trường tư vấn tài chính cá nhân (PFA) trị giá khoảng 600 tỷ USD, tăng trưởng với tốc độ 11% mỗi năm từ mức PFA cơ bản là khoảng 360 tỷ USD tính đến cuối năm 2022. Tỷ trọng tài sản gia sản được quản lý trong tổng PFA dự kiến sẽ tăng với các mức khác nhau giữa các phân khúc khách hàng, phân khúc Affluent khoảng 5,5 lần vào năm 2027 và HNWI khoảng 2 lần trong cùng kỳ. Con số này tương đương với cơ hội quản lý tài sản gia sản khoảng 65 tỷ USD đến 75 tỷ USD cho các tổ chức.

Tích sản chứng chỉ quỹ: Xu hướng đầu tư của tương lai - Ảnh 4.

Nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý tài sản, các tổ chức quản lý quỹ lớn đang nỗ lực hỗ trợ nhà đầu tư cá nhân tham gia dễ dàng thông qua nâng cấp công nghệ (eKYC, App…), các gói sản phẩm đầu tư đa dạng để tối ưu trải nghiệm đầu tư. Dragon Capital Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong với 30 năm kinh nghiệm, công ty chính là nhà quản lý quỹ đầu tiên cho ra đời quỹ đại chúng nội địa (VF1 nay là DCDS, năm 2003), quỹ ETF nội địa đầu tiên (DCVFMVN30 ETF, năm 2014), quỹ hưu trí tự nguyện bổ sung đầu tiên của Việt Nam vào 2021.

“Là đơn vị tiên phong ngành quỹ, đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu, chúng tôi đã nhìn thấy sự chuyển dịch cơ cấu nhà đầu tư mạnh mẽ. Chỉ tính riêng tại Dragon Capital, trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia vào các quỹ mở đã có sự tăng trưởng ngoạn mục về cả lượng và chất. Thông qua việc phục vụ, lắng nghe và đáp ứng nhu cầu tài chính đa dạng của hơn 150 nghìn nhà đầu tư, chúng tôi đánh giá xu hướng chọn quỹ đầu tư của người Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân trong thời gian tới nhờ sự minh bạch, tính tiện lợi, và hiệu suất đầu tư không thể phủ nhận của kênh này”, Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám Đốc Quản lý tài sản khối trong nước Dragon Capital Việt Nam nhấn mạnh.

Đón đầu xu hướng đầu tư. Truy cập quyrong.dragonx.com.vn

Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình