Tiên phong ‘Nhân vật giấu mặt’ của NASA Evelyn Boyd Granville qua đời ở tuổi 99

“Nhân vật giấu mặt” tiên phong của NASA và nhà toán học da đen, Evelyn Boyd Granville, đã qua đời ở tuổi 99.

Granville là một trong hai phụ nữ Da đen đầu tiên ở Hoa Kỳ lấy bằng Tiến sĩ toán học. Bằng cấp của cô ấy, bất chấp những khó khăn, đã dẫn đến các vị trí làm việc trong các sứ mệnh đưa con người vào không gian ban đầu của NASA và một sự nghiệp giáo dục lâu dài.

Như được thể hiện trong nhóm phụ nữ Da đen xuất hiện trong cuốn sách và bộ phim năm 2016 “Những nhân vật ẩn giấu”, Granville đã vươn lên, bất chấp nghịch cảnh chủng tộc, để đóng góp đáng kể cho các sứ mệnh đưa con người vào vũ trụ thời kỳ đầu của NASA, bao gồm cả các chương trình Sao Thủy và Apollo. Cái chết của cô đã được công khai trên một tờ Washington Post cáo phóxuất bản ngày 7 tháng 7.

Có liên quan: ‘Những nhân vật ẩn giấu’ thực sự của NASA

Granville đã hoàn thành chương trình học đại học tại Đại học Smith, Massachusetts, và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Yale, năm 1949. Bà tiếp tục sự nghiệp sau đại học tại Viện Toán học Đại học New York và cuối cùng đảm nhận vị trí giảng dạy tại Đại học Fisk.

Cô bắt đầu làm việc tại công ty máy tính khổng lồ IBM vào năm 1956, và sau đó là thành viên của nhóm IBM được NASA ký hợp đồng vào năm 1959, trong những ngày đầu tiên của cuộc chạy đua vào không gian. Công việc của Granville bao gồm lập trình các máy tính lớn đời đầu và xác định các phương trình để theo dõi quỹ đạo và các lần vào lại an toàn.

Cô ấy đã làm việc trên vệ tinh Dự án Vanguard của NASA và lần đầu tiên phi hành đoàn phóng Sao Thủy, và sau đó thực hiện các tính toán hạ cánh trên mặt trăng với tư cách là hỗ trợ kỹ thuật cho các kỹ sư trong chương trình Apollo.

Evelyn Boyd, Nhà Lawrence, Niên giám Đại học Smith, 1945. (Tín dụng hình ảnh: Cao đẳng Smith)

Sau thời gian làm việc cho cơ quan vũ trụ, Granville trở thành giáo sư toán học tại Đại học Bang California, nơi bà dạy sinh viên cách dạy toán, đồng thời viết sách giáo khoa về vấn đề này.

Sự nghiệp giáo dục của bà tiếp tục kéo dài đến những năm 1980, khi bà giảng dạy tại Đại học Texas ở Tyler. Tại đó, cô cũng đã làm việc để tạo ra các chương trình bồi dưỡng toán học cho học sinh tiểu học, theo Post.

Granville nghỉ hưu ở Washington, DC vào năm 2010, sau cái chết của chồng bà, Ed Granville. Theo cáo phó của bà, Granville qua đời thanh thản tại nhà riêng ở Silver Spring, Maryland vào ngày 27 tháng 6.

Lễ tang được tổ chức vào ngày 8 tháng 7 tại Washington, DC


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình