Tiktoker Việt có thể bị cấm đến Campuchia vì video đền Angkor Wat

TikToker Hứa Quốc Anh có thể đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh Campuchia 5-10 năm vì video bôi nhọ đền thiêng Angkor Wat.

Trả lời VnExpress tối 17/11, Phó Quốc vụ Khanh Bộ Du lịch Campuchia Prak Chandar cho biết hành động của Tiktoker Việt tại đền Angkor Wat hôm 23/10 gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch. Hiện tại, các bên liên quan đang xem xét để đưa ra án phạt với TikToker này, có thể là cấm nhập cảnh Campuchia từ 5-10 năm.

Hứa Quốc Anh, sống tại TP HCM, tới đền Angkor Wat quay phim, chụp ảnh hôm 23/10 và sau đó đăng video lên TikTok với hình ảnh một cô gái mặc đồ hồng, cầm gậy đi dạo quanh đền Angkor Wat và lồng ghép hình ảnh cờ, vua Thái Lan, kèm theo âm thanh “Hello Thailand” (Xin chào Thái Lan).

Đền Angkor Wat ở Campuchia. Ảnh: Expedia

Đền Angkor Wat ở Campuchia. Ảnh: Expedia

Cơ quan Bảo tồn Di sản Thế giới Angkor Wat (Apsara) ngày 12/11 đánh giá video gây ảnh hưởng đến văn hóa, di sản của Campuchia và cho biết đã yêu cầu mạng xã hội TikTok ngăn chặn. Apsara cũng kêu gọi người dùng mạng không tiếp tục chia sẻ, ủng hộ những hành động tiêu cực. Video hiện bị gỡ trên nền tảng TikTok.

Theo luật sư Đỗ Minh Hiển (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), dựa vào thông tin trên, hành vi của người này thực hiện trên lãnh thổ Campuchia nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, việc xử lý đối với nam TikToker như thế nào phụ thuộc vào các cơ quan chức năng của Campuchia và được áp dụng theo pháp luật nước này.

Kim Phalet, hướng dẫn viên du lịch quốc tế Capuchia, cho biết Campuchia và Thái Lan từng có tranh chấp liên quan đến đền Preah Vihear ở biên giới. Do đó, hành động chèn hình ảnh Thái Lan vào video quay ở Angkor Wat khiến người Campuchia phẫn nộ. Ngoài ra, Kim nói du khách mang theo ê kíp, sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp nhưng mặc trang phục không phải của Campuchia cần xin giấy phép trước.

Hứa Quốc Anh hồi đầu tuần từ chối chia sẻ lý do quay video ở Campuchia nhưng lại chèn hình ảnh, âm thanh liên quan đến Thái Lan. Tuy nhiên, anh cũng nhận lỗi và “mong được tha thứ”.

Quần thể đền đài Angkor Wat tại Angkor, Siem Reap, là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới với hơn 160 ha (có tài liệu ghi khoảng 200 ha), được xem là đỉnh cao phong cách kiến trúc Khmer. Angkor Wat là trái tim và linh hồn, niềm tự hào của người dân Campuchia. Năm 1992, UNESCO công nhận Angkor Wat là di sản văn hóa thế giới.

Tú NguyễnNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình