Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và nắm luật để tránh rủi ro khi mua nhà

Nhiều quy định bảo vệ về quyền lợi người mua nhà tại Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi đã được Quốc hội thông qua ngày 28/11 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Vì vậy, người dân cần nắm rõ khi đi mua nhà.

Chỉ đặt cọc không quá 10% giá trị

Nếu như trước đây, Luật kinh doanh BĐS không quy định rõ về tỷ lệ chủ đầu tư có thể thu cọc khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, nên tuỳ thoả thuận với khách hàng theo Luật Dân sự để đưa ra tỷ lệ thu cọc khác nhau thì tại Điều 23 Luật Kinh doanh BĐS mới đã quy định cho phép chủ đầu tư dự án BĐS được thu tiền đặt cọc không quá 10% giá bán, cho thuê mua nhà ở, khi dự án có thiết kế cơ sở được cơ quan nhà nước thẩm định và chủ đầu tư có giấy chủ quyền sử dụng đất. Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, phần diện tích.

Đây là điểm mới của Luật Kinh doanh BĐS và có thể nói vừa giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS khi triển khai dự án và giúp khách hàng có căn cứ xác định, từ đó an tâm ký kết giao dịch với chủ đầu tư.

Quy định tỷ lệ tối đa thanh toán cho tiền mua BĐS nếu chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) thì không quá 95% giá trị hợp đồng.

Giao dịch thanh toán tiền mua sản phẩm BĐS là dự án phải qua ngân hàng. Tuy nhiên, người dân bán nhà ở của mình thì thì không bắt buộc thanh toán qua ngân hàng.

Chủ đầu tư phải ký văn bản cọc với khách hàng và công bố thông tin dự án

Cũng với mục tiêu bảo vệ người mua nhà, tại Khoản 4 Điều 17 Luật Kinh doanh BĐS quy định rõ chủ đầu tư dự án BĐS không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác ký hợp đồng đặt cọc, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua.

Quy định này nhằm gắn chặt trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng khi tin tưởng chọn mua sản phẩm của mình. Do vậy, người dân khi mua các sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai là căn hộ, nhà phố,.. cần lưu ý để tránh bị thiệt về quyền lợi. Bởi những Thoả thuận cọc không do đơn vị chủ đầu tư ký sẽ không có giá trị pháp lý. Trong thực tế, thời gian qua tại một số dự án, chủ đầu tư uỷ quyền cho đơn vị phát triển dự án ký thay các thoả thuận với khách hàng.

Bên cạnh đó, khách hàng khi mua sản phẩm BĐS có thể an tâm về nguồn thông tin dự án chuẩn xác bởi tại Điều 6 quy định doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải công khai thông tin về dự án BĐS trên nhiều kênh gồm hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản và trang thông tin điện tử của doanh nghiệp.

Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và nắm luật để tránh rủi ro khi mua nhà - Ảnh 1.

Tháp căn hộ Green Topaz thuộc Bcons City có giá từ 1,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ

Thông tin về dự án BĐS phải công khai gồm: Quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư dự án bất động sản; Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Thông tin về quy hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Hợp đồng mẫu được sử dụng để ký kết trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Do đó, khách hàng dễ dàng kiểm tra thông tin về sản phẩm trước khi quyết định giao dịch.

Đối với các chủ đầu tư, việc cung cấp thông tin về dự án từ nay phải luôn tuân thủ, khi luật đã quy định rõ thì cũng có nghĩa các chế tài cũng sẽ nghiêm khắc song song.

Những doanh nghiệp uy tín sẽ luôn minh bạch với khách hàng. Đại diện Tập đoàn Bcons cho biết, việc minh bạch với khách hàng chính là sự tôn trọng mọi người. Khách hàng có quyền được biết cụ thể về tình trạng pháp lý của dự án để đưa ra quyết định phù hợp. Trong hơn 10 dự án mà Tập đoàn Bcons đã triển khai đều tuân thủ chuẩn pháp lý vì vậy sau khi bàn giao căn hộ là doanh nghiệp thực hiện ngay các thủ tục cấp sổ đỏ cho căn hộ. Đến nay, 5/7 dự án của Tập đoàn Bcons được bàn giao đã có sổ.

Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và nắm luật để tránh rủi ro khi mua nhà - Ảnh 2.

Tập đoàn Bcons nỗ lực đảm bảo tiến độ như cam kết với khách hàng

Tiến độ xây dựng dự án, Tập đoàn Bcons luôn thực hiện như cam kết với khách hàng, được cập nhật định kì trên trang thông tin điện tử của Bcons. Đơn cử như dự án khu phức hợp Bcons City (Dự án Khu thương mại – Dịch vụ – Văn phòng – Căn hộ Bcons) đến cuối tháng 11, tiến độ xây dựng tháp căn hộ đầu tiên đã mở bán là Green Topaz đang thi công đến tầng 19, các tháp căn hộ khác dù chưa bán hàng như hạng mục móng hầm cũng đã hoàn thiện, đại diện Tập đoàn Bcons đã cho biết như vậy.

Thị trường BĐS vừa trải qua chu kì thanh lọc mạnh mẽ, đến nay có thể thấy chỉ những chủ đầu tư đủ năng lực tài chính mới còn duy trì tiến độ xây dựng. Việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo tiến độ là biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình an toàn nhất.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình