Tinh vân tối thống trị khung cảnh mới tuyệt đẹp của chòm sao Orion (ảnh)

Một tinh vân tối có tên LDN 1622, được chụp bằng thiết bị Mosaic-3 trên Kính viễn vọng 4 mét Nicholas U. Mayall tại Đài thiên văn Quốc gia Kitt Peak (KPNO) ở Arizona. (Tín dụng hình ảnh: KPNO/NOIRLab/NSF/AURA/TA Hiệu trưởng. Xử lý hình ảnh: Hiệu trưởng TA (Đại học Alaska Anchorage/NSF’s NOIRLab), M. Zamani (NSF’s NOIRLab) & D. de Martin (NSF’s NOIRLab))

Những đám mây đen cuồn cuộn quét qua một khung cảnh mới tuyệt đẹp về một khu vực hình thành sao rộng lớn của chòm sao Lạp Hộ.

Những đám mây khí và bụi dày đặc giữa các vì sao này bao gồm một tinh vân tối, chính thức được gọi là LDN 1622. Tinh vân tối được đặt tên như vậy vì lớp bụi dày giữa các vì sao của chúng che khuất ánh sáng từ các ngôi sao gần đó và các vật thể lân cận khác, theo bản tường trình từ NOIRLab của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF).

LDN 1622 nằm cách Trái đất 1.300 năm ánh sáng trong khu phức hợp Orion gần đó, một khu vực hình thành sao có rất nhiều ngôi sao trẻ. Nó nằm gần mặt phẳng của chúng ta dải Ngân Hà thiên hà gần thắt lưng và thanh kiếm của chòm sao Lạp Hộ.

Có liên quan: Những bức ảnh ngoạn mục về tinh vân trong không gian sâu thẳm

Hình ảnh gần đây được chụp bằng Kính thiên văn 4 mét Nicholas U. Mayall tại Đài thiên văn quốc gia Kitt Peak (KPNO) ở Arizona, được điều hành bởi NOIRLab (trước đây là Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thiên văn học Quang học-Hồng ngoại Quốc gia).

Các nhà thiên văn học đã chụp được hình ảnh này của LDN 1622 bằng máy ảnh trường rộng của kính viễn vọng, được gọi là Mosaic-3 – tiền thân của phạm vi Mayall. Năng lượng tối Theo tuyên bố, Thiết bị quang phổ (DESI), bắt đầu hoạt động vào năm 2020 với tư cách là máy quang phổ khảo sát đa vật thể mạnh nhất trên thế giới.

“Việc hoán đổi này làm nổi bật một trong những lợi ích của thiên văn học trên mặt đất: khả năng nâng cấp và thay thế các thiết bị khi có công nghệ mới”, các quan chức của NOIRLab cho biết trong tuyên bố.

Hình ảnh mới này, mà NOIRLab đã chia sẻ vào ngày 21 tháng 6, được chụp vào năm 2018, trước khi Ngọn lửa tương phản 2022 đã tác động đến đài quan sát. Ngọn lửa do sét đánh đã đến đài quan sát vào ngày 17 tháng 6 năm 2022.

Mặc dù ngọn lửa không chạm tới bất kỳ thiết bị nào của đài quan sát, nhưng nó đã phá hủy một số tòa nhà phi khoa học tại địa điểm này. DESI hiện đang hoạt động bình thường, trong khi thiết bị Mosaic-3 đã ngừng hoạt động.

Theo Samantha Mathewson @Sam_Ashley13. Theo chúng tôi @Spacedotcomhoặc trên FacebookInstagram.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình