Trái đất an toàn trước tác động tàn phá của tiểu hành tinh trong 1.000 năm (có thể)

Các nhà thiên văn học đã hoàn thành một cuộc kiểm tra toàn diện về các tiểu hành tinh lớn phóng tới gần hành tinh của chúng ta, xác định rằng Trái đất có thể sẽ không bị một vật thể như vậy tấn công trong ít nhất 1.000 năm.

Tuy nhiên, bạn có thể chưa muốn thở phào nhẹ nhõm: Danh mục mới hoàn thành xem xét các vật thể gần Trái đất (NEO) rộng ít nhất 0,6 dặm (1 km) và do đó không loại trừ khả năng va chạm từ các vật thể nhỏ hơn. nguy hiểm tiềm tàng, tiểu hành tinh.

Nhóm nghiên cứu mới đã xem xét các vị trí và quỹ đạo của các NEO đã biết, như được lập danh mục bởi Trung tâm hành tinh nhỏ do NASA tài trợ tại Đài quan sát vật lý thiên văn Smithsonian (SAO).

Có liên quan: Ngày tận thế của tiểu hành tinh: Một tảng đá không gian phải lớn đến mức nào để chấm dứt nền văn minh nhân loại?

“Chúng tôi tập trung vào các vật thể lớn hơn 1 km và chúng tôi đã cố gắng xếp hạng chúng theo nguy cơ tác động liên quan đến chúng trong hơn 1.000 năm, khoảng thời gian dài hơn chúng tôi thường phân tích”, đồng tác giả nghiên cứu Davide Farnocchia, một nhà khoa học cho biết. nhà vật lý thiên văn tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA (JPL) ở Nam California, nói với Space.com.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới — chẳng hạn như những người tại Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất của NASA (CNEOS (mở trong tab mới)) — đã theo dõi NEO trong nhiều năm, với mục tiêu chính là đánh dấu bất kỳ thứ gì có thể gây ra mối đe dọa cho nền văn minh nhân loại. Xét cho cùng, chúng ta không muốn đi theo con đường của những con khủng long (không phải chim) đã bị xóa sổcùng với khoảng 3/4 số loài trên Trái đất, sau khi hành tinh này bị một tiểu hành tinh rộng khoảng 6 dặm (10 km) va chạm vào khoảng 66 triệu năm trước.

NASA ước tính rằng cho đến nay họ đã xác định được khoảng 95% NEO có đường kính ít nhất 3.300 feet (1 km) với quỹ đạo đưa chúng đến trong vòng 30 triệu dặm (50 triệu km) Trái đất. Tính toán xác suất mà bất kỳ loại đá nào trong số này có thể tấn công hành tinh của chúng ta trong thế kỷ tới bằng cách theo dõi quỹ đạo của chúng, CNEOS duy trì Bảng rủi ro Sentry (mở trong tab mới)xếp hạng các vật thể rủi ro nhất trên Trái đất.

“Nhờ hệ thống giám sát tác động của Sentry, chúng tôi đã biết rằng không có NEO lớn nào được phát hiện cho đến nay có nguy cơ tác động đến Trái đất trong 100 năm tới,” Farnocchia nói. “Chúng tôi cũng biết rằng không có vật thể nhỏ hơn nào được phát hiện là đáng lo ngại về nguy cơ tác động trong 100 năm tới.”

Tuy nhiên, Farnocchia và nhóm muốn mở rộng kiến ​​thức của chúng ta về các tác động tiềm ẩn của tiểu hành tinh vượt xa giới hạn thời gian thế kỷ. Họ nhằm thu được thông tin tương tự trong 1.000 năm tới đối với một số thiên thể lớn hơn trên Trái đất.

“Chúng tôi tập trung vào các vật thể có phạm vi 0,62 dặm, hoặc 3.300 feet (1 km), và lớn hơn bởi vì chúng là những vật thể có khả năng gây ra thiệt hại quy mô toàn cầu nếu chúng tiếp cận Trái đất,” ông nói.

Có liên quan: Mối đe dọa tiểu hành tinh thực sự lớn đến mức nào?

Tại sao kích thước lại quan trọng khi theo dõi tiểu hành tinh

Ước tính của Tổ chức Thách thức Toàn cầu (mở trong tab mới) rằng các tiểu hành tinh rộng hơn 0,62 dặm (1 km) có khả năng gây ra loại thiệt hại quy mô toàn cầu, không chỉ có thể phá vỡ nền văn minh nhân loại mà còn có khả năng xóa sổ hoàn toàn loài của chúng ta.

Trong thời gian giả định bài tập tác động thiên thạch được tiến hành vào tháng 4, các nhà khoa học của NASA do người quản lý Văn phòng Chương trình Vật thể Gần Trái đất (NEO) của NASA, Paul Chodas, dẫn đầu, ước tính rằng một tác động như vậy có thể giải phóng khoảng 100.000 megaton năng lượng, tương đương với 6,6 triệu vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima, mỗi vụ nổ đều đóng gói. năng lượng nổ của 15.000 tấn thuốc nổ TNT.

May mắn thay, rất hiếm khi xảy ra các vụ va chạm với tiểu hành tinh lớn hơn, với thời gian ước tính giữa các lần va chạm giảm dần khi đường kính của các tiểu hành tinh đó tăng lên. Vào tháng 4, các nhà nghiên cứu của NASA cho biết các tiểu hành tinh có đường kính ít nhất 3.300 feet (1 km) được ước tính sẽ va vào hành tinh này sau mỗi 700.000 năm. Các cuộc va chạm thảm khốc lớn hơn, thậm chí nhiều hơn liên quan đến các tiểu hành tinh rộng 3 dặm (5 km) được dự đoán sẽ xảy ra chỉ 30 triệu năm một lần.

“Tác động của một tiểu hành tinh 1 km có thể sẽ gây ra làm mát đáng kể trên Trái đất do các mảnh vụn bị đẩy ra trong và trên bầu khí quyển cản trở ánh sáng mặt trời, sau đó là thảm thực vật chết hàng loạt và mùa màng thất bát, sau đó dẫn đến nạn đói hàng loạt của động vật có vú và nạn đói,” Farnocchia cho biết.

“Không có vật thể nào được biết sẽ tác động và gây ra điều này trong 1.000 năm, mặc dù có một số ít chúng ta nên tiếp tục theo dõi quỹ đạo của chúng có thể phát triển như thế nào”, ông nói thêm.

Farnocchia và nhóm nghiên cứu đã có được dự đoán cải tiến này bằng cách sử dụng một phương pháp mới để lập mô hình quỹ đạo tiểu hành tinh chỉ tập trung vào các điểm trên những quỹ đạo đưa đá không gian đến gần Trái đất, do đó cho phép họ dự đoán rủi ro tác động xa hơn trong tương lai.

Farnocchia cho biết: “Đối với một phần đáng kể các vật thể cao hơn 3.300 feet (1 km) này, chúng tôi có thể thấy rằng, thậm chí trong quy mô thời gian dài, hình elip quỹ đạo hoặc đường đi của chúng đủ xa so với quỹ đạo của Trái đất”. “Do đó, ngay cả khi vị trí dọc theo quỹ đạo nhất thiết trở nên không chắc chắn theo thời gian, chúng tôi biết rằng tiểu hành tinh không thể đến Trái đất.”

Có liên quan: Làm thế nào chúng ta có thể làm chệch hướng các tiểu hành tinh nguy hiểm ra khỏi Trái đất

Tiểu hành tinh nào gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với Trái đất trong 1.000 năm tới?

Dựa trên cuộc điều tra của nhóm, vật thể lớn có nguy cơ tác động đến Trái đất cao nhất trong 1.000 năm tới là tiểu hành tinh 7482 (1994 PC1).

Tiểu hành tinh đá này, có đường kính ước tính khoảng 3.600 feet (1,1 km) và bay qua Trái đất trong phạm vi 1,2 triệu dặm (1,9 triệu km) vào năm 2022, có khoảng 0,0151% cơ hội đến trong một khoảng cách từ Trái đất đến mặt trăng trong khoảng cách tiếp theo thiên niên kỷ, nhóm tính toán. Điều này làm cho nó có khả năng tác động cao hơn khoảng 10 lần với tư cách là rủi ro tiếp theo trong danh mục, 20236 (1998 BZ7), có xác suất 0,001% đến gần chúng ta hơn so với mặt trăng. (Quỹ đạo của mặt trăng trung bình cách Trái đất khoảng 239.000 dặm, hay 384.600 km.)

Tuy nhiên, kết quả của nhóm không nên được coi là hoàn toàn “hoàn toàn rõ ràng” đối với Trái đất. Nghiên cứu mới không bao gồm các vật thể nhỏ hơn, một số trong số đó vẫn có thể gây ra một cú đấm khá lớn.

Trong bài tập tấn công tiểu hành tinh giả định do Chodas và các nhà khoa học khác của NASA dẫn đầu, người ta nói rằng ngay cả một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 1.000 feet (300 m) cũng có thể gây ra sự tàn phá trên quy mô lục địa, với năng lượng giải phóng lên tới 2.000 megaton trong quá trình va chạm. . Con số này gấp 133.000 lần năng lượng ước tính được giải phóng bởi quả bom đã tàn phá Hiroshima.

Một cuộc tấn công của một tiểu hành tinh có đường kính chỉ 2.000 feet (600 m) sẽ đạt đến quy mô của một thảm họa toàn cầu, giải phóng tới 20.000 megaton năng lượng – nghĩa là đường kính tiểu hành tinh tăng gấp đôi đồng nghĩa với việc năng lượng va chạm tăng gấp 10 lần.

Farnocchia cho biết: “Đối với các vật thể khác, quỹ đạo hình elip có thể gần với quỹ đạo của Trái đất và vì vậy chúng ta chưa thể loại trừ hoàn toàn khả năng xảy ra va chạm trong 1.000 năm tới”. “Mặc dù vậy, một vụ va chạm từ các vật thể lớn như vậy vẫn rất khó xảy ra và kết quả của chúng tôi có thể hữu ích để ưu tiên các vật thể lớn cần được theo dõi chặt chẽ hơn trong tương lai.”

Nghiên cứu của nhóm đã được chấp nhận để xuất bản trên Tạp chí Thiên văn và hiện đang được giới thiệu trực tuyến trang web lưu trữ giấy tờ arXiv (mở trong tab mới).


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình