Trái đất phun ‘chữ ký sinh học’ vào không gian, ám chỉ rằng các thế giới mang sự sống khác có thể làm điều tương tự

Các dạng oxy do các sinh vật sống tạo ra có thể được tìm thấy trong không gian xung quanh hành tinh của chúng ta, một nghiên cứu mới đã tiết lộ, gợi ý về một phương pháp mới tiềm năng để truy tìm sự sống trên các hành tinh có thể ở được khác trong thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà.

Khám phá mới được thực hiện bởi NASA hiện đã nghỉ hưu Đài thiên văn hồng ngoại tầng bình lưu (SOFIA)một kính viễn vọng bay gắn trên một chiếc Boeing 747 đã được điều chỉnh. Một nghiên cứu được công bố gần đây mô tả cách các nhà nghiên cứu sử dụng kính thiên văn nhạy cảm với các bước sóng hồng ngoại mang hơi ấm của ánh sáng, để phát hiện cái gọi là oxy nguyên tử nặng ở các lớp trên của khí quyển của Trái đấttầng giữa và tầng nhiệt dưới.

Oxy nặng là một dạng oxy có 10 neutron trong hạt nhân, so với 8 neutron được thấy ở dạng oxy phổ biến nhất có trong không khí xung quanh hành tinh của chúng ta. Nồng độ oxy nặng cao có thể được tìm thấy gần bề mặt Trái đất, vì mẫu vật nguyên tử này thường được tạo ra bởi các sinh vật quang hợp, giống như oxy bình thường.

Có liên quan: Bầu khí quyển của người ngoài hành tinh: Tìm kiếm dấu hiệu của sự sống

Helmut Wiesemeyer, nhà khoa học tại Viện Thiên văn vô tuyến Max Planck ở Đức và là tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết: “Nó đang theo dõi hoạt động sinh học – điều đó đã được chứng minh rõ ràng”. tuyên bố (mở trong tab mới). “Cho đến nay, độ cao mà chữ ký này mở rộng được cho là 60 km [around 37 miles] – vì vậy, hầu như không có phần dưới của tầng trung lưu.”

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới, SOFIA có thể phát hiện oxy nặng ở độ cao lên tới 120 dặm (200 km) phía trên hành tinh của chúng ta với nồng độ cho thấy nguồn gốc từ trái đất. Oxy nặng cũng có thể đến từ gió trờidòng hạt liên tục phát ra từ bầu khí quyển của mặt trời. Tuy nhiên, nồng độ oxy nặng mặt trời được cho là thấp hơn nhiều.

“Câu hỏi đặt ra là liệu nó có đạt đến độ cao cao hơn không? Và nếu có, bởi vì không có sinh vật sống ở đó, cách duy nhất để đạt đến độ cao cao hơn sẽ là sự pha trộn thẳng đứng hiệu quả. [of air in Earth’s atmosphere]”, Wiesemeyer nói.

Những phát hiện này có thể có ý nghĩa tiềm năng đối với việc phát triển các kỹ thuật mới để phát hiện các dấu hiệu của sự sống xung quanh. ngoại hành tinhhành tinh quay xung quanh khác ngôi sao hơn của chúng tôi mặt trời.

Wiesemeyer nói: “Ý tưởng là trước tiên hãy hiểu điều gì xảy ra trước cửa nhà bạn trước khi bạn đi sâu vào nghiên cứu ở nơi khác.

Sự hiện diện của oxy nặng “do Trái đất” ở rất cao trên hành tinh cũng cho thấy rằng không khí phải được trộn lẫn với hiệu quả cao trong các lớp khí quyển, điều mà các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về hệ thống của Trái đất. Phát hiện này cũng có thể có ý nghĩa đối với khí hậu thay đổi nghiên cứu, Wiesemeyer nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đang cởi mở với những lời giải thích khả dĩ khác về oxy nặng ở rất cao trên hành tinh, nhưng nếu phát hiện này được xác nhận, điều đó có nghĩa là ảnh hưởng sinh học của Trái đất lan rộng hơn nhiều vào không gian so với các nhà khoa học nghĩ trước đây.

nghiên cứu (mở trong tab mới) đã được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu Đánh giá Vật lý vào tháng Hai.

Theo dõi Tereza Pultarova trên Twitter @TerezaPultarova. Theo chúng tôi trên Twitter @Spacedotcom và hơn thế nữa Facebook.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình