Trò chơi kéo co vũ trụ ‘kỳ lạ’ trong Tinh vân Tarantula dệt nên những ngôi sao mới

Hành vi kỳ lạ của Tinh vân Tarantula và sự tồn tại liên tục của nó có thể là kết quả của từ trường mạnh ở trung tâm của nó.

Tinh vân Tarantula, tên chính thức là 30 Doradus, là một vùng khí hình thành sao ở trung tâm của Đám mây Magellan Lớn, một thiên hà gần Dải Ngân hà bốc cháy với “vườn ươm sao” sinh ra các ngôi sao con.

Một lượng lớn năng lượng tỏa ra từ Tinh vân Tarantula từ R136, cụm sao khổng lồ gần trung tâm của nó. Tuy nhiên, khu vực kéo dài 82 năm ánh sáng từ R136 là điều kỳ lạ, vì nó hiển thị áp suất khí thấp hơn dự kiến ​​cùng với bức xạ sao cường độ cao từ R136, nghĩa là các khí này không giãn nở và tỏa ra bên ngoài nhiều như những gì thường quan sát thấy trong các khu vực hình thành sao tương tự. Ngoài ra, khối lượng trong khu vực này dường như quá thấp để duy trì sự ổn định của nó.

Những phát hiện mới này có thể chỉ ra rằng chìa khóa cho sự trường tồn của khu vực này là từ trường phức tạp của nó, làm hạn chế các khí này ở một số khu vực và cho phép nó thoát ra ở những khu vực khác, điều mà NASA gọi là “hơi kỳ lạ” trong một báo cáo gần đây. tuyên bố.

Có liên quan: Các nhà thiên văn học hình ảnh mạng lưới sinh sao của Tinh vân Tarantula vũ trụ

Chỉ cách hệ mặt trời của chúng ta khoảng 161.000 năm ánh sáng, Tinh vân Tarantula vừa là vườn ươm sao lớn nhất vừa sáng nhất trong số các thiên hà gần Dải Ngân hà nhất, còn được gọi là Nhóm Địa phương.

Lõi của Tinh vân Tarantula đã bị khoét rỗng thành một khoang lớn bởi bức xạ cực mạnh do các ngôi sao trẻ nóng phát ra, có thể được xác định bằng ánh sáng xanh sáng của chúng. Khu vực này cũng tình cờ là ngôi nhà của một số ngôi sao nóng nhất và nặng nhất mà các nhà thiên văn học đã phát hiện cho đến nay.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở phần lớn khu vực này, từ trường đủ mạnh để chống lại nhiễu loạn, nghĩa là chúng giúp khí trong Tinh vân Tarantula không bị sụp đổ do hấp dẫn. Điều này giữ cho cấu trúc của đám mây nguyên vẹn, nhưng bằng cách ngăn chặn sự sụp đổ của các vùng khí dày đặc, nó cản trở sự ra đời của các ngôi sao.

Tuy nhiên, ở những khu vực mà từ trường yếu hơn, khí có thể thoát ra ngoài và làm phồng vỏ vật liệu. Khi khối lượng của các lớp vỏ này tăng lên bằng cách thu thập vật chất, thì quá trình hình thành sao có thể diễn ra bên trong chúng.

Hình ảnh chụp từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của cụm siêu sao R136, gần trung tâm của 30 Doradus, còn được gọi là Tinh vân Tarantula. (Tín dụng hình ảnh: NASA, ESA, F. Paresce (INAF-IASF, Bologna, Ý), R. O’Connell (Đại học Virginia, Charlottesville) và Ủy ban Giám sát Khoa học Máy ảnh Trường rộng 3 )

Sự tương tác của lực hấp dẫn và từ trường trong khu vực đã được quan sát bằng cách sử dụng thiết bị Máy ảnh băng thông rộng trên không có độ phân giải cao (HAWC+) của Đài quan sát tầng bình lưu dành cho thiên văn học hồng ngoại (SOFIA).

Tinh vân Tarantula là chủ đề nghiên cứu mạnh mẽ của các nhà thiên văn học do thực tế là nó có thành phần hóa học rất giống với các thiên hà ở xa hơn được nhìn thấy vào thời điểm hình thành sao mạnh mẽ được gọi là “buổi trưa vũ trụ”.

Tinh vân Tarantula cũng đang sinh ra các ngôi sao với tốc độ vượt xa tốc độ hình thành sao trong Dải Ngân hà. Hoạt động bùng nổ sao này cũng bắt chước tốc độ tạo sao vào buổi trưa vũ trụ, xảy ra từ 10 tỷ đến 11 tỷ năm trước, chỉ khoảng 3 đến 4 tỷ năm sau Vụ nổ lớn.

Các nhà thiên văn học sẽ tiếp tục quan sát khu vực hấp dẫn này của Đám mây Magellan Lớn bằng Kính viễn vọng Hubble và Kính viễn vọng Không gian James Webb, sử dụng nó như một đại diện cho các thiên hà sơ khai ở xa hơn đang cố gắng mở khóa những bí mật của vũ trụ sơ sinh.

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được xuất bản trong Tạp chí Vật lý Thiên văn.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình