‘Từ ngữ không phù hợp’ tại sự kiện nghìn khách Trung Quốc là ‘lỗi dịch thuật’

Quảng NinhĐơn vị tổ chức cho biết từ ngữ gây tranh cãi trong sự kiện tổng kết của đoàn với hàng nghìn du khách Trung Quốc tại Hạ Long là do “lỗi dịch thuật”.

Trả lời VnExpress, ông Trần Dương Lâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Quốc tế Cường Lâm, cho biết đã giải trình với UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long và các Sở ban ngành liên quan về phản ánh “từ ngữ không phù hợp” trong sự kiện hôm 9/11 tại một khách sạn ở Hạ Long, Quảng Ninh.

Đây là sự kiện giao lưu, tổng kết nội bộ, là một phần của tour du lịch MICE (du lịch hội nghị, tổng kết) dành cho 6.500 nhân viên của Công ty TNHH Y học Thái Sinh Thiểm Tây – Khanh Mỹ (Trung Quốc). Trong lịch trình tour, sự kiện giao lưu, tổng kết nội bộ diễn ra trong bốn ngày (6/11, 9/11, 15/11 và 22/11) với quy mô 1.000 khách mỗi đoàn một lần.

Ông Lâm cho biết, sau sự kiện ngày 9/11, đội ngũ truyền thông của công ty Trung Quốc đã quay và biên tập lại thành một video kỷ niệm. Video được một số người chia sẻ trên mạng xã hội có dòng chữ “Hội thảo Quân đoàn Thiết giáp Việt 2023 – Nam hệ thống Long Diễm”.

Dòng chữ lạ được xác định là lỗi dịch thuật. Ảnh chụp màn hình

Dòng chữ không đúng mục đích chương trình tại sự kiện ngày 9/11. Ảnh chụp màn hình

Theo ông Lâm, đây là sự cố do lỗi dịch thuật tự động. Dòng chữ gốc có nghĩa “Chương trình Giao lưu Đội quân thép Hệ thống Long Nham 2023 – Thế hệ thứ 2 tri ân và biết ơn”.

Ông Lâm nói video này vốn chỉ lưu hành nội bộ nhưng được một số người đăng lên một nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc. Sau đó, video xuất hiện trên một nền tảng mạng xã hội khác ở Việt Nam.

“Tôi khẳng định không có từ ngữ liên quan đến vấn đề chủ quyền, an ninh quốc gia. Chúng tôi làm kinh tế nhưng không bao giờ đánh đổi bản sắc dân tộc”, ông Lâm nói.

Trong công văn giải trình, ông Lâm thừa nhận thiếu sót trong khâu quản lý và tổ chức dịch thuật ngôn ngữ, gây ra hiểu lầm.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đánh giá các thông tin liên quan đến sự kiện du lịch MICE này đã gây ra “phân tích nhiều chiều, có thể ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và vấn đề dư luận”.

Sáng 14/11, Sở Du lịch dự kiến tổ chức buổi làm việc để nắm bắt thông tin, thống nhất phương án xử lý, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Du lịch Quốc tế Cường Lâm cung cấp toàn bộ cơ sở pháp lý, hồ sơ và giải trình cụ thể bằng văn bản liên quan đến việc tổ chức chương trình du lịch MICE nêu trên.

Lê Tân – Tú NguyễnNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình