Vành đai của Orion: Chuỗi các ngôi sao & Khu vực sinh ra các vì sao

Vành đai của Orion là một đường gồm ba ngôi sao nằm ở giữa chòm sao Orion.

Thắt lưng có lẽ là đặc điểm dễ nhận biết nhất của Orion. Có thể nhìn thấy trên khắp thế giới, chòm sao được đặt theo tên của người thợ săn cùng tên trong thần thoại Hy Lạp. Vành đai của Orion được biết đến như một dấu hoa thịmột mẫu sao không phải là một trong 88 chính thức chòm sao.

Đúng như tên gọi của nó, Thắt lưng của Orion thường đại diện cho thắt lưng của Orion trong các mô tả về người thợ săn. Các khía cạnh khác về ngoại hình của anh ta có thể khác nhau, nhưng anh ta thường cầm vũ khí bằng một tay và cái khiên hoặc da thú trong cái kia, dựa trên vị trí của cái kia ngôi sao trong chòm sao.

Có liên quan: Hướng dẫn quan sát bầu trời đêm

Những ngôi sao nào tạo nên Vành đai của Orion?

Vành đai của Orion bao gồm ba Ngôi sao (mở trong tab mới). Từ đông sang tây là Alnitak, Alnilam và Mintaka. Riêng biệt, ba ngôi sao siêu khổng lồ này nặng hơn mặt trời vài lần và sáng hơn hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn lần.

Theo nhà thiên văn học, tên của cả ba ngôi sao đều có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập và tất cả đều bắt nguồn từ các cụm từ ám chỉ chính vành đai. Jim Kaler (mở trong tab mới)giáo sư danh dự về thiên văn học tại Đại học Illinois Urbana-Champaign.

Người quan sát bầu trời Per-Magnus Heden đã tự hỏi liệu những người Viking có nhìn cùng một bầu trời đầy sao, bao gồm cả chòm sao Orion ở phía dưới hay không, khi anh chụp bức ảnh này vào tháng 2 năm 2011. (Tín dụng hình ảnh: PM Hedén/TWAN)

(mở trong tab mới)

Mặc dù những ngôi sao này xuất hiện gần nhau trên bầu trời, nhưng chúng thực sự năm ánh sáng riêng biệt. Theo Robert Massey, phó giám đốc điều hành tại Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia ở Anh, Alnitak, Alnilam và Mintaka cách chúng ta khoảng 740 năm ánh sáng, 2.000 năm ánh sáng và 690 năm ánh sáng. NASA có một trực quan tốt (mở trong tab mới) về “độ sâu” của Vành đai Orion.

Hai trong số các ngôi sao trong Vành đai của Orion, Mintaka và Alnitak, thực sự là các hệ thống sao, nghĩa là chúng bao gồm nhiều ngôi sao nằm gần nhau. Tuy nhiên, từ góc nhìn của chúng ta, chúng xuất hiện như một ánh sáng rực rỡ duy nhất. Mintaka bao gồm năm ngôi sao được sắp xếp trong một hệ thống phức tạp, và Alnitak bao gồm ba ngôi sao, được gọi là Alnitak Aa, Ab và B. Mặt khác, Alnilam được cho là một ngôi sao duy nhất — một ngôi sao rất lớn và sáng.

Câu hỏi thường gặp về Thắt lưng Orion được giải đáp bởi các chuyên gia

Chúng tôi đã hỏi Affelia Wibisono (mở trong tab mới)nhân viên giáo dục thiên văn học tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở Anh, và Robert Massey (mở trong tab mới)phó giám đốc điều hành tại Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia ở Vương quốc Anh một số câu hỏi thường gặp về Vành đai của Orion.

Affelia Wibisono

Affelia Wibisono là một nhân viên giáo dục thiên văn học tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở Anh.

Robert Massey

Robert Massey là phó giám đốc điều hành và nhân viên báo chí của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia ở Vương quốc Anh

Cách dễ nhất để tìm Vành đai của Orion là gì?

Cách dễ nhất để tìm Vành đai của Orion trước tiên là tìm Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Sirius sẽ xuất hiện lấp lánh hơn bất kỳ ngôi sao nào khác, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra. Gần Sirius và xa hơn nữa trên bầu trời là hai ngôi sao sáng nhất trong Orion – ngôi sao siêu khổng lồ màu đỏ Betelgeuse và Rigel, một ngôi sao siêu khổng lồ màu xanh. Sirius, Betelgeuse và Rigel đánh dấu các điểm của một tam giác. Vành đai Orion nằm ở khoảng giữa Betelgeuse và Rigel — Wibisono.

Đó là ba ngôi sao đặc biệt có độ sáng tương tự trong một đường thẳng và chúng thực sự nổi bật như một phần của loại hộp tạo nên chòm sao Lạp Hộ chính nó. Trong mùa đông cho đến mùa xuân [in the Northern Hemisphere], nó khá nổi bật phía trên đường chân trời phía nam. Ở Nam bán cầu, nó sẽ cao trên đường chân trời phía bắc — Massey.

Khi nào Vành đai của Orion có thể nhìn thấy?

Thời gian tốt nhất để xem vành đai của Orion là từ tháng 11 đến tháng 3 đối với bán cầu Bắc và Nam — Wibisono.

Những thay đổi theo mùa là vào mùa thu, Vành đai của Orion sẽ xuất hiện trên bầu trời buổi sáng trước bình minh. Khi bạn chuyển sang tháng 12 và tháng 1, thời tiết đẹp nhất là vào khoảng nửa đêm, và sau đó khi bạn chuyển sang bầu trời mùa xuân, thời tiết sẽ đẹp nhất vào buổi tối. Thật dễ dàng để nhận ra và ở một vị trí tốt cho đến tháng Ba, và sau tháng Ba và tháng Tư, khi nó biến mất vào lúc chạng vạng, thì khó nhìn thấy hơn — Massey.

Các ngôi sao trong Vành đai của Orion cách nhau bao xa?

Alnitak cách khoảng 740 năm ánh sáng Trái đất, Alnilam cách chúng ta khoảng 2.000 năm ánh sáng và Mintaka cách chúng ta khoảng 690 năm ánh sáng, vì vậy đó là một cách suy nghĩ về khoảng cách giữa các vì sao. Xét về vĩ độ, hoặc từ trái sang phải, khoảng cách giữa chúng, các ngôi sao sẽ cách nhau hàng chục năm ánh sáng — Massey.

Hình minh họa các ngôi sao trong chòm sao Orion cách Trái đất bao nhiêu năm ánh sáng. (Tín dụng hình ảnh: Tạp chí All About Space, Tín dụng hình ảnh M42: NASA/ESA)

(mở trong tab mới)

Lịch sử và thần thoại của Vành đai Orion

Trong suốt lịch sử, chòm sao Orion đã được ghi nhận một cách độc lập bởi một số nền văn hóa trên thế giới, nhiều nền văn hóa coi vẻ ngoài của chòm sao này giống con người, theo NASA. Đài quan sát tia X Chandra. Người Ấn Độ cổ đại xem nhân vật này là một vị vua bị bắn bởi một mũi tên, với các ngôi sao trên Vành đai của Orion tượng trưng cho mũi tên.

Trong thần thoại Ai Cập cổ đại, các ngôi sao trong Vành đai Orion đại diện cho nơi an nghỉ của linh hồn Osiris, vị thần Ai Cập của những người đã khuất. Thậm chí còn có một lý thuyết, (mở trong tab mới) đề xuất từ ​​cuối thế kỷ 20, rằng người Ai Cập cổ đại đã định vị các kim tự tháp Giza thẳng hàng với các ngôi sao trong Vành đai Orion khoảng 4.500 năm trước. Tuy nhiên, lý thuyết này không được chấp nhận rộng rãi và các nhà nghiên cứu không đồng ý về cách các ngôi sao xuất hiện vào thời điểm đó.

tài nguyên bổ sung

Để biết thêm về các ngôi sao tạo nên Vành đai của Orion, hãy đọc phần này bài viết của NASA (mở trong tab mới). Để tìm hiểu thêm về lý thuyết tương quan của Orion liên quan đến Vành đai của Orion và các kim tự tháp Giza, hãy xem tại bài phê bình này (mở trong tab mới) của Anthony Fairall hoặc cuốn sách “bí ẩn Orion (mở trong tab mới)” (Crown, 1994), đồng tác giả bởi người đề xuất lý thuyết Robert Bauval

Thư mục

Đài quan sát tia X Chandra. (nd). hành. NASA. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2023, từ https://chandra.si.edu/photo/constellations/orion.html

Hitchens, DK (2015). Kim tự tháp Giza? Xin lỗi, không phải Thắt lưng của Orion. Ai Cập cổ đại của giáo sư. (mở trong tab mới)

Kaler, J. (nd). Alnitak. Đại học Illinois. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2023, từ (mở trong tab mới)

Maddalena, RJ (1998). Sao thắt lưng của Orion. Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia. (mở trong tab mới)

Khoa học NASA. (2020, ngày 19 tháng 9). Orion sâu. (mở trong tab mới)

Bảo tàng Hoàng gia Greenwich. (nd). hành. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2023, từ (mở trong tab mới)

Cửu Hành Tinh. (nd). Sự kiện Mintaka. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2023, từ (mở trong tab mới)


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình