VĐV chạy 100m chậm nhất tự nhận chưa đủ khỏe để thi đấu

VĐV Somali Nasra Abukar thừa nhận cô không chuẩn bị tốt, thiếu thể lực, kinh nghiệm, trước khi dự và đạt kết quả tệ tại Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới (FISU).

Ngày 3/8, Munasar Mohamed Abdi – nhà báo người Somali hiện sống ở Thụy Điển – đăng lên Facebook cuộc phỏng vấn trực tuyến với Abukar về thành tích của cô khi sang Thành Đô, Trung Quốc dự FISU.

Trong cuộc phỏng vấn này, Abukar cho biết cô tự đề nghị được đại diện cho Somali thi đấu tại FISU, do nhiều phụ nữ này sợ tham gia các hoạt động thể thao và cự ly 100m cũng không thu hút được các VĐV nữ.

Cô gái 20 tuổi tiết lộ chỉ có một tháng để chuẩn bị cho giải đấu ở Trung Quốc. “Một tháng không bao giờ là đủ để chuẩn bị tốt nhất cho giải chạy. Tôi không đủ sức khỏe để chạy nước rút nhanh”, Abukar nói.

Abukar (phải) trong phần trả lời phỏng vấn trực tuyến với nhà báo Munasar. Ảnh: chụp màn hình

Abukar (phải) trong phần trả lời phỏng vấn trực tuyến với nhà báo Munasar. Ảnh: chụp màn hình

Abukar nhấn mạnh Bộ trưởng Thể thao Somali biết cô sẽ tranh tài ở FISU, và thậm chí đã gặp mặt các quan chức của bộ tại Sân bay Quốc tế Aden Adde ở thủ đô Mogadishu, trước khi lên đường sang Trung Quốc.

Trên đường chạy 100m tại Thành Đô, Trung Quốc cuối tuần qua, Abukar bị các đối thủ bỏ rất xa và về đích cuối cùng với thời gian 21 giây 81, chậm hơn 10 giây so với VĐV người Brazil về nhất Gabriela Silva. Theo báo Anh Sportmail, đây là thành tích chạy 100m tệ nhất được ghi nhận trong lịch sử các cuộc thi quốc tế.

Abukar(áo xanh, tay trắng) chạy cuối trong phần thi 100m tại FISU.

Abukar(áo xanh, tay trắng) chạy cuối trong phần thi 100m tại FISU.

“Bây giờ tôi là trò cười vì không chiến thắng. Nếu tôi về nhất, họ sẽ không bao giờ từ chối tôi”, Abukar nói thêm.

Abukar – sinh viên Đại học Jobkey tại Mogadishu – thừa nhận gặp khó khi phải so tài với các đối thủ dày dạn kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Cô khẳng định không sợ những lời chỉ trích, lăng mạ và sẵn sàng tiếp tục đại diện cho Somali thi đấu ở các giải quốc tế trong tương lai, nếu được trao cơ hội.

Video ghi lại cuộc đua được lan truyền trên mạng xã hội từ tối 31/7, khiến Bộ Thanh niên và Thể thao của Somali hứng chỉ trích vì cử runner thiếu cả kinh nghiệm lẫn sự chuẩn bị đến một sự kiện lớn. Abukar được cho là cháu gái của Phó chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Somali, Khadija Adan Dahir và việc cô được lựa chọn dự giải đấu tại Thành Đô hè này hoàn toàn là diện “con ông cháu cha”.

VĐV Somalia chạy 100m chậm nhất lịch sử

Đoạn video Abukar thi chạy 100m ở FISU gây sốt trên các mạng xã hội.

Trước bão chỉ trích, Bộ Thanh niên và Thể thao Somali, Barre Mohamud đã công khai xin lỗi và mô tả vụ việc là “nỗi hổ thẹn với người dân Somali”. Bộ này cho biết một cuộc điều tra đã xác định rằng Abukar không phải là VĐV nước rút chuyên nghiệp, và cũng không được đăng ký với Ủy ban Olympic Quốc gia.

Theo trang tin tức châu Phi TRT Afrika, Chính phủ Somali đã sa thải Phó chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Khadija Adan Dahir sau khi video Abukar thi đấu lan truyền trên mạng xã hội. Quan chức chính phủ cho biết sẽ tiếp tục mở các cuộc điều tra sâu hơn để xác định tại sao Abukar lại có tên trong danh sách các VĐV đại diện cho Somali dự FISU.

Hồng DuyNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình