Vệ tinh GPS có thể phát hiện động đất trước khi chúng xảy ra

Dự đoán động đất là không thể.

Khi cần biết khi nào một trận động đất sắp xảy ra, một mảnh ghép quan trọng còn thiếu trong câu đố là thứ mà các nhà địa chấn học gọi là dấu hiệu báo trước: Một dấu hiệu nhận biết về một trận động đất xảy ra trước sự kiện lớn. Cho đến nay, không ai tìm thấy một tiền thân đáng tin cậy; nhiều nhà khoa học không tin rằng họ sẽ tìm thấy một.

Nhưng hai nhà nghiên cứu có thể đã tạo ra một bước đột phá trong việc tìm kiếm tiền chất. Nếu họ đúng, động đất có thể làm cho sự hiện diện của họ được biết đến thông qua các phép đo GPS, vài giờ trước các sự kiện chính tương ứng của họ.

“Về mặt khái niệm, điều đó cho bạn biết rằng có thể làm được. Đó là một bước tiến lớn”, ông tin Quentin Bleterymột nhà địa chấn học tại Institut de Recherche pour le Développement và Université Côte d’Azur ở Pháp.

Có liên quan: Động đất dường như dữ dội hơn sau khi tia vũ trụ tấn công Các nhà khoa học cho biết đây là lý do tại sao.

Bletery và đồng nghiệp Jean-Mathieu Nocquet chuyển sang tập dữ liệu được lưu giữ bởi Đại học Nevada tại Reno. Cứ sau 5 phút, hàng nghìn trạm trên khắp thế giới ghi lại vị trí GPS của họ. Những quan sát này cho phép các nhà khoa học phát hiện những chuyển động thậm chí rất nhỏ. Nếu mặt đất di chuyển, Bletery và Nocquet có thể nhìn thấy nó trong dữ liệu GPS.

Chọn ra các trạm GPS nằm xung quanh các vị trí đã biết xảy ra động đất với cường độ từ 7,0 trở lên, Bletery và Nocquet đã nghiên cứu các vị trí được ghi lại của các trạm đó — và cách chúng thay đổi — trong vòng 48 giờ dẫn đến trận động đất tương ứng. Họ đã tính toán mức độ chuyển động thực tế phù hợp với chuyển động mà họ dự đoán mỗi trận động đất sẽ gây ra.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong hai giờ cuối cùng trước trận động đất, chuyển động của mặt đất thường bắt đầu trùng khớp với chuyển động dự kiến. Sự liên kết đó dường như tăng cường khi thời điểm xảy ra trận động đất đến gần. Mặc dù nhẹ, mô hình này thường không xuất hiện khi Bletery và Nocquet kiểm tra các khoảng thời gian hai giờ được chọn ngẫu nhiên hầu như không có động đất.

Hình minh họa của nghệ sĩ về một vệ tinh GPS trên Trái đất. (Tín dụng hình ảnh: BlackJack3D/Getty Images)

Do đó, chuyển động trong hai giờ cuối cùng đó có thể chứa đựng những dấu hiệu báo trước mà các nhà địa chấn học đã tìm kiếm từ lâu. Nhưng ngay cả với kiến ​​thức đó, các nhà địa chấn học còn lâu mới biến nó thành một phương tiện dự đoán động đất. Đó là bởi vì các công cụ ngày nay không đủ tốt để phát hiện chuyển động này trước khi thực tế xảy ra. Bletery nói rằng thiết bị hiện có sẽ cần phải nhạy hơn khoảng 50 lần để phát hiện tiền thân của một trận động đất.

“Đó là một lỗ hổng lớn về công nghệ,” Bletery nói. “Chúng tôi chưa có công nghệ để làm điều đó.” Thêm nhiều trạm GPS hơn có thể hữu ích và Bletery hy vọng các nhà khoa học sẽ làm điều đó, nhưng bản thân nó sẽ không đủ.

Tuy nhiên, Bletery tin rằng đó là một dấu hiệu của sự tiến bộ có thể khiến các nhà khoa học quan tâm. Đầu tiên, ông nói, phát hiện của họ cung cấp bằng chứng cho thấy động đất không phải là những sự kiện hỗn loạn, tức thời do các đứt gãy di chuyển đột ngột. Thay vào đó, bản xem trước kéo dài hai giờ gợi ý rằng các trận động đất có thể có các yếu tố báo trước có thể khiến chúng biến mất trước khi chúng xảy ra.

Hơn nữa, kết quả của họ đã mở ra những câu hỏi khác. Trận động đất lớn nhất mà Bletery và Nocquet nghiên cứu là trận động đất Tohoku-Oki cường độ 9,0, gây ra một cơn sóng thần tàn khốc ngoài khơi bờ biển phía đông Nhật Bản vào năm 2011. Khi kiểm tra dữ liệu GPS dọc theo bờ biển Nhật Bản, họ nhận thấy rằng các chuyển động dường như khớp với nhau hơn hai giờ trước trận động đất: theo một chu kỳ dường như lặp lại cứ sau 3,6 giờ hoặc lâu hơn. Điều gì, nếu có, gây ra chu kỳ này vẫn còn là một bí ẩn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình